ต้มกะทิปลาช่อนแห้ง

เมนูอาหารในวัยเด็ก เป็นเมนูที่ย้อนยุคมาก ๆ บ้านสามีอยู่ภาคกลาง สามีบอก คุณแม่ เคยทำให้ทานบ่อย  ๆ พอดีได้ปลาช่อนแห้งมา สามีคิดถึงเมนูคุณแม่  ก็เลยลองทำดู รสชาติ เหมือนต้มข่า หวาน เค็ม เปรี้ยว นิดๆ รวม ๆ แล้ว อร่อย ๆค่ะ
ส่วนผสม
1.ปลาช่อนแห้ง หั่นชิ้นพอคำ
2.กะทิ 1 กล่อง เลือกที่เป็นหัวกะทิ
3. น้ำสะอาด 1 ลิตร
4. ข่า ตะไคร้ หัวหอม พริกไทย ใบมะกรูด
5. ฟักเขียว หั่นชิ้นพอคำ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำสะอาด 1 ลิตร และ กระทิ 1 กล่อง ลงในหม้อ
2. เติมน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และ เกลือ อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
3. ใส่สมุนไพร ในข้อ 4 ลงไปในหม้อ รอให้เดือด
4. ใส่ฟัก และ ปลาช่อนแห้งลงไป รอให้เดือด เติมน้ำมะขามลงไป ชิมให้ได้ รส เปรี้ยวนิด ๆ หวาน เค็ม
5. เคี่ยวจนเนื้อปลานิ่ม และ ฟัก สุก ฉีกใบมะกรูด และ ใส่พริกขี้หนูลงไป
6. ตักใส่ถ้วย

วิธีทำแบบ คลิป https://youtu.be/-w4iivVz8DI

สามารถติดตามการทำอาหาร พูดคุย เกี่ยวกับอาหาร  
Facebook fanpage https://www.facebook.com/jantamrhan/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่