🌶ชิลี่ สตูเม็กซิกัน อร่อยแซ่บ🌶 ไม่ยากอย่างที่คิด ใครอยากบิวท์กล้าม‼️ หม่ำแล้วอิ่มนาน‼️ เมนูนี้เลยจ้า

Ground Turkey & Sweet Potato Chili
.
.
.
แม่พลอยชวนเปลี่ยนบรรยากาศการกิน มาทำอาหารแบบอินเตอร์ๆ กันค่ะ
เมนูนี้เป็นเมนูร้องขอจากคุณสา(มี) ที่ต้องทำค่ะ เพราะแกลากไปซุปเปอร์เลย ช่วงนี้อากาศที่ซานฟรานยังคงหนาวอยู่ เธออยากทานซุปทานสตูร้อนๆ (ไอ้เราก็คิดถึงข้าวต้มกุ้ยอะนะ) อะ... ทำก็ทำ เพราะเป็นเมนูที่เหมาะกับการรักษาหุ่นด้วย‼️‼️‼️ (โปรตีนเพียบ คาร์บดี ไฟเบอร์สูงโลด)
.
.
.
✅งั้นเรามาดูกันว่า ชิลี่แบบแม่ครัวไทย (กลัวอ้วน) ทำมีอะไรบ้าง

• 800 กรัม Ground Turkey หรือไก่งวงสับ (ใช้อกไก่สับก็ได้เลยนะคะ)
• 200 กรัม เนื้อบด (ส่วนใหญ่เค้าใส่ไส้กรอกเม็กซิกันหรือ Mexican Chorizo กันค่ะ แม่พลอยไม่ชอบใช้เพราะเป็น processed food)
• 3 เส้น เบคอน (แบบหนา) เพิ่งบอกไปว่าไม่ชอบ processed food แต่เบคอนนี่เป็นภาคบังคับจากคุณสาอีกเช่นกัน แม่พลอยเลยใส่แค่ 3 เส้น เพื่อความสงบในครัวเรือน
• 200-250 กรัม ถั่วดำต้ม/นึ่ง สุก
• 1 หัว Sweet Potato หรือมันหวานขนาดปานกลาง หั่นเต๋า (Chili จริงๆ เค้าใส่ถั่วดำเยอะมาก แต่แม่พลอยขอลดถั่วดำ แล้วใส่มันหวานแทนค่ะ)
• 1 ลูกใหญ่ หอมใหญ่ หั่นเต๋า
• 1 ลูกใหญ่ พริกหวาน
• 3 ก้าน เซเลอลี่ฝรั่ง หั่นให้ขนาดพอๆกับพริกหวานและหอมใหญ่
• 10 กลีบ กระเทียมสับ
• พริกขี้หนู ตำหรือสับก็ได้ ปริมาณแล้วแต่ความสามารถในการกินเผ็ด
• 1 กระป๋อง (28 oz) Crushed Tomato (มะเขือเทศชิ้นใหญ่ เอาเปลือกออกแล้ว) … เคยทำเอามะเขือเทศสดมาทำเองแล้วมันยังไม่ใช่ วันนี้เลยขอใช้แบบป๋องนะคะ
• 3 ชต. ซอสมะเขือเทศ
• 1 ชต. ซอสเปรี้ยว หรือซอสไก่งวง
• 1 ซอง ผง Chili แบบผสมสำเร็จ (เป็นเครื่องเทศที่เค้าผสมมาให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว และแถมเกลือมาให้แล้วด้วย เวลาเราทำ ไม่ต้องเพิ่มเค็มอีกแล้วเด้อ...เดี๋ยวโซเดี่ยมเกินจ้า)
• ½ ถ้วย Cooking Wine (หรือจะใช้ เบียร์ ไวน์ขาว น้ำองุ่นขาว หรือน้ำซุปก็ได้ แต่ถ้าใช้ cooking wine ก็ไม่ต้องเพิ่มหวานอีกแล้วค่ะ)
.
.
✅เครื่องทรง แต่ง/หน้าโรยหน้า ก่อนเสิร์ฟ์
• cheddar cheese ขูดฝอย (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
• ผักชี เด็ดเป็นใบๆหรือซอยหยาบ
.
.
.
✅วิธีทำดูในวีดีโอคลิปนี้เลยนะจ้าาาาาาา ไม่ยากๆ 🎯🎯 คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ 🎯
.
.
.
ใครใคร่เพิ่มอะไรก็เพิ่มเลย หม้อนี้แม่พลอยใส่คาร์บ (ถั่วและมันหวาน) น้อย เพราะคุณสามีเธอ ชอบทานกับขนมปังกระเทียมค่ะ (ต้องทำให้อีกอะล่ะ) แม่พลอยเลยขอเบรคคาร์บไว้แต่นี้ (เวลาตัวเองทานก็ทานเปล่าๆแบบนี้ อิ่ม!!!!) แต่ถ้าคุณแฟนเพจท่านใดอยากจะทานเปล่าๆแล้วอิ่มนานนนนเป็นพิเศษก็เพิ่มถั่วดำ/มันหวานได้เลย ประมาณชามเดียวอยู่และตาปรือ หรือจะเอาไปราดเส้นสปาเก็ตตี้ก็อร่อยน้า จะบอกให้


เข้าไปดูเคล็ดลับ สูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีสูตร ข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วน ได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)


แล้วเจอกันสูตรหน้าจ้าาา🤗
แม่พลอยซานฟราน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่