สวัสดีเพื่อนๆทุกคน นี่เป็นกระทู้ทำกับข้าว ตามแบบวิถีชีวิตคนอยู่คอนโด ใครจะไปคิดว่าคอนโดบางคอนโด ไม่มีครัวให้ มีแต่ซิงค์ล้างจาน ซึ่งลำบากใจคนชอบทำกับข้าวยิ่งนัก แต่ต้องอยู่เพราะใกล้ที่ทำงาน ผมเองก็เป็นหนึ่งคนที่คอนโดไม่มีครัว ไม่มีเครื่องดูดอากาศมาให้ แต่ใจมันรักการทำกับข้าวกินเอง เลยหาอุปกรณ์ทำจนได้ อิอิ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า เมนูแรกประเดิมกระทู้วันนี้ทำสดๆ ร้อนๆ คือ........วุ้นเส้นผัดต้มยำ
1. พริกกับกระเทียมสับละเอียด
2. เนื้อสัตว์ที่เราอยากทาน หรือ ไม่ใส่ก็ได้ครับ
3. เห็ดต่างๆ สารพัดชนิด ผมเลือกเห็ดเข็มทองและเห็ดฟาง
4. เครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ตำพอให้แตก
5. พริกเผา
6. ผักชีฝรั่ง และ ผักชีธรมดา หรืออย่างใดอย่างหนึ่ง
7.มะนาว น้ำปลา
8. วุ้นเส้น นิใช้ของ ตราท่าเรือ ที่มีรูปช้างสีเขียว ของดี จังหวัด กาญจนบุรี #อร่อยมากสำหรับผมนะ เส้นเหนียวดีชอบ #ต้องเอาไปแช่น้ำก่อนนะ
มาขั้นตอนการทำดีฟ่าาา
1. ตั้งไฟเอาน้ำมันใส่กระทะ #นิแอบเอาเตาแก๊ส ที่ใช้แก๊สกระป๋องมาใช้ (อย่าดราม่าน๊า นิแอบใช้ที่จริงคอนโดเค้าไม่ให้ใช้มั๊งนะ ) ผมใช้น้ำมันรำข้าว
2. พอน้ำมันร้อนเราก็ใส่พริกกับกระเทียมที่เราสับละเอียดลงไป คั่วพอหอม
3. พอได้กลิ่นหอมๆ เราก็ใส่เครื่องต้มยำ พวก ข่า ตะไคร้ มะกรูด
4. พอเครื่องต้มยำหอมเราก็ใส่หมู หรือ เนื้อสัตว์ลงไปผัด
5.พอเนื้อสัตว์เริ่มสุก ใส่เห็ดลงไป และวุ้นเส้นลงไปผัดๆๆๆๆๆ
6. พอเห็ดเริ่มสุก วุ้นเส้นเริ่มสุก ก็ใส่พริกเผา บางคนชอบนมสดคาร์เนชั่นก็ใส่ได้ครับ แต่อย่าใส่เยอะนะมันจะแฉะ บางคนก็มีวิธีใส่พวกพริกเผากะนมลงไปผัดหลังจากเนื้อสัตว์เริ่มสุก แล้วแต่วิธีใคร วิธีท่าน
7. ผัดไปเรื่อยๆจนเส้นเริ่มสุกแล้วเราก็ปรุกรส ใส่น้ำปลา มะนาว น้ำตาล พริกเผาถ้าใครชอบมากก็ใส่สีจะได้สดๆ อิอิ #ขั้นตอนนี้บางท่านอาจปรุงรส พร้อมกับตอนที่ใส่พริกเผา แล้วก็ได้ครับ
8. ชิมรสชาด พอได้ที่ใส่ใบผักชีฝรั่ง ปิดไฟแล้วคลุกๆ
9. ชิมรสชาดอีกครั้ง ปรุงรสตามใจชอบแล้วตักใส่จาน พร้อมเขมือบ
อันนี้ปรับแสงสีเล็กน้อย อิอิ
สุดท้ายนี้ต้องขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชม ยังไงก็ใครมีสูตรอาหารอะไรก็แบ่งปันกันได้นะครับ กับข้าวที่ผมทำจะไม่ใส่ผงชูรสครับ และก็จะเลี่ยงน้ำตาล
#สูตรผมอาจไม่ถูกต้อง ผมขอแค่ทำออกมาแล้วทานได้ก็โอเครแล้วครับ แต่ถ้าใครใจดีแนะนำว่าอะไรควรใส่ก่อนใส่หลังครั้งหน้าผมจะได้ทำถูก
อยู่คอนโดก็ทำได้ #วุ้นเส้นผัดต้มยำ
1. พริกกับกระเทียมสับละเอียด
2. เนื้อสัตว์ที่เราอยากทาน หรือ ไม่ใส่ก็ได้ครับ
3. เห็ดต่างๆ สารพัดชนิด ผมเลือกเห็ดเข็มทองและเห็ดฟาง
4. เครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ตำพอให้แตก
5. พริกเผา
6. ผักชีฝรั่ง และ ผักชีธรมดา หรืออย่างใดอย่างหนึ่ง
7.มะนาว น้ำปลา
8. วุ้นเส้น นิใช้ของ ตราท่าเรือ ที่มีรูปช้างสีเขียว ของดี จังหวัด กาญจนบุรี #อร่อยมากสำหรับผมนะ เส้นเหนียวดีชอบ #ต้องเอาไปแช่น้ำก่อนนะ
มาขั้นตอนการทำดีฟ่าาา
1. ตั้งไฟเอาน้ำมันใส่กระทะ #นิแอบเอาเตาแก๊ส ที่ใช้แก๊สกระป๋องมาใช้ (อย่าดราม่าน๊า นิแอบใช้ที่จริงคอนโดเค้าไม่ให้ใช้มั๊งนะ ) ผมใช้น้ำมันรำข้าว
2. พอน้ำมันร้อนเราก็ใส่พริกกับกระเทียมที่เราสับละเอียดลงไป คั่วพอหอม
3. พอได้กลิ่นหอมๆ เราก็ใส่เครื่องต้มยำ พวก ข่า ตะไคร้ มะกรูด
4. พอเครื่องต้มยำหอมเราก็ใส่หมู หรือ เนื้อสัตว์ลงไปผัด
5.พอเนื้อสัตว์เริ่มสุก ใส่เห็ดลงไป และวุ้นเส้นลงไปผัดๆๆๆๆๆ
6. พอเห็ดเริ่มสุก วุ้นเส้นเริ่มสุก ก็ใส่พริกเผา บางคนชอบนมสดคาร์เนชั่นก็ใส่ได้ครับ แต่อย่าใส่เยอะนะมันจะแฉะ บางคนก็มีวิธีใส่พวกพริกเผากะนมลงไปผัดหลังจากเนื้อสัตว์เริ่มสุก แล้วแต่วิธีใคร วิธีท่าน
7. ผัดไปเรื่อยๆจนเส้นเริ่มสุกแล้วเราก็ปรุกรส ใส่น้ำปลา มะนาว น้ำตาล พริกเผาถ้าใครชอบมากก็ใส่สีจะได้สดๆ อิอิ #ขั้นตอนนี้บางท่านอาจปรุงรส พร้อมกับตอนที่ใส่พริกเผา แล้วก็ได้ครับ
8. ชิมรสชาด พอได้ที่ใส่ใบผักชีฝรั่ง ปิดไฟแล้วคลุกๆ
9. ชิมรสชาดอีกครั้ง ปรุงรสตามใจชอบแล้วตักใส่จาน พร้อมเขมือบ
อันนี้ปรับแสงสีเล็กน้อย อิอิ
สุดท้ายนี้ต้องขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชม ยังไงก็ใครมีสูตรอาหารอะไรก็แบ่งปันกันได้นะครับ กับข้าวที่ผมทำจะไม่ใส่ผงชูรสครับ และก็จะเลี่ยงน้ำตาล
#สูตรผมอาจไม่ถูกต้อง ผมขอแค่ทำออกมาแล้วทานได้ก็โอเครแล้วครับ แต่ถ้าใครใจดีแนะนำว่าอะไรควรใส่ก่อนใส่หลังครั้งหน้าผมจะได้ทำถูก