สวัสดีค่ะ
ใกล้เทศกาลวาเลนไทน์แล้วนะคะ วันนี้จขกทขออนุญาตนำสูตร Red Velvet Cheesecake Brownie มาแบ่งปันค่ะ เป็นขนมทำง่าย ผู้ที่หัดทำขนมใหม่ๆน่าลองค่ะ ^^
Red Velvet Cheesecake Brownie ชื้อยาวจุง แฮ่ๆ เป็นขนมที่มีสีสันเข้ากับบรรยากาศวาเลนไทน์มากๆค่ะ ลักษณะเป็นเลเยอร์บราวนี่เนื้อชุ่มแน่นหนึบนิดๆ ตัดด้วยชีสเค้กที่แสนจะนุ่มละมุนหอมเข้ากันอย่างดีค่ะ
จริงๆทำดองไว้นานแล้วค่ะแต่ไม่มีเวลามาเขียนซักที เสียเวลาพูดมากทำไมเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ ไปค่ะ อิอิ
วันนี้จขกทใช้พิมพ์ฟอยล์สี่เหลี่ยมนะคะ จขกทคิด (เอง) ว่าพิมพ์แบบนี้ เก็บง่าย ถ้ายังทานไม่หมดมีฝาปิดด้วย สูตรที่แชร์วันนี้จะได้ขนมขนาด ปากพิมพ์ 80x70mm. ก้นพิมพ์ 58x48mm. และ ความสูง 30mm. ได้ขนมทั้งหมด 10 ชิ้นนะคะ
ใครมีถาดใช้ถาดได้นะคะ ขนมเสร็จแล้วตัดเอาก็ได้ค่ะ ขนาดถาดราวๆ 8 x 17.5 ชม หรือใกล้เคียงค่ะ (ถาดใหญ่กว่าก็ได้ค่ะ ขนมก็จะบางลงค่ะ)^^
ส่วนผสมสีแดง (Red Velvet Brownie)
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 180 กรัม
3. ผงโกโก้ 15 กรัม
4. เนยเค็ม 110 กรัม
5. แป้งอเนกประสงค์ 90 กรัม
6. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
7. สีผสมอาหาร สีแดง 1 ช้อนชา
ส่วนผสมตัวชีสเค้กสีวานิลลา
1. ไข่ไก่ 1 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 50 กรัม
3. ครีมชีส 220 กรัม
4. แป้งอเนกประสงค์ 10 กรัม
5. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ขั้นแรกเลย เตรียมพิมพ์ก่อนนะคะ เอาแป้งโรยด้านในพิมพ์รอบๆแล้วเคาะออก ใส่ถาดเตรียมไว้ค่ะ
เสร็จแล้วนำเนยไปละลายเนยในไมโครเวฟซัก 9-10วินาที แล้วพักไว้ให้เย็น หรืออุ่นๆเตรียมไว้ก่อนนะคะ
ต่อๆค่ะ เตรียมตัวเค้กสีแดงกันก่อนนะคะ
นำตีไข่ไก่สองฟองมาตีกับน้ำตาลทราย ด้วยตะกร้อมือ (วันนี้ดิชั้นตอกไข่ได้ไข่แฝดค่ะ ขุ่นพระ!! ตื่นเต้น ครั้งแรกในชีวิต 555)
พอเข้ากันดีแล้ว ใส่เนยละลาย ลงไปคนผสมให้เข้ากัน
ตามด้วย แป้งอเนกประสงค์ตีให้เข้ากัน เสร็จแล้ว ค่อยๆใส่ผงโกโก้ ลงไปค่ะ
ระหว่างนั้นก็ใส่กลิ่นวานิลลาและสีผสมอาหารลงไปค่ะ
คนจนเข้ากันดีส่วนผสมจะมีลักษณะข้นแบบในภาพนะคะ บร๊ะ เห็นแล้วหิวหมาก!! ฮ่าๆ พักไว้ก่อนค่ะ
---------------------------------------------------
ต่อมาเตรียมส่วนของชีสเค้กกันนะคะ (ใครไม่มีเครื่องตีใช้มือได้นะคะ ไม่ซีเรียสเลยค่ะ^^)
เริ่มจากตีครีมชีสกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วใส่ไข่ไก่แล้วตีต่อให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่แป้งอเนกประสงค์ลงไปตีต่อไปจนเข้ากันดี แล้วใส่กลิ่นวานิลลา ตีผสมให้เข้ากันค่ะ (มัวทำเพลินถ่ายรูปไม่ครบค่ะ แต่ตามนี้นะคะ ^^”)
ได้ส่วนผสมทั้งสองอย่างแล้วเตรียมมาหยอดลงพิมพ์กันนะคะ
(จขกทแบ่งเป็นสามถ้วยเพราะถ้วยเล็กจะได้วางช้อนเล็กได้ค่ะ สีแดงในสองภาชนะไม่ได้มีส่วนผสมแต่งต่างกันแต่อย่างใด ^^”)
ตอนนี้วอล์มเตาไว้ได้แล้วนะคะ 180 องศาค่ะ
ตักสีแดงใส่พิมพ์เป็นฐานก่อนค่ะ ซัก 2-3 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้นหยอดตักสีขาวลงไป 1-2 ช้อนโต๊ะ (เนื่องจากส่วนผสมมันข้น เราจะใช้สองช้อนนะคะ ช้อนนึงตักใส่ อีกช้อนกวาดลงค่ะ ^^V)
แล้วตักสีแดงด้วยช้อนชาหยอดเป็นหยดๆลงไปค่ะ ในภาพมันไม่หยด เพราะส่วนผสมมันค่อนข้างเหนียว ไม่เปนไรนะคะ ใช้ได้เหมือนกันค่ะ อิอิ
ขั้นตอนนี้จะเพลินสุดค่ะ ใช้ไม้จิ้มลูกชิ้น หรือไม้จิ้มฟั้น หรือถ้าไม่มี ตะเกียบก็ได้นะคะ ทำลวดลายบนหน้าขนม โดยจิ้มลงไปแล้วลากไปลากมานี่แหละค่ะ สนุกจุงเบย
เสร็จแล้วนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ใช้เวลาประมาน 25 นาทีค่ะ
......
.......ครบ 25 นาที แล้วลองเอาไม้จิ้มฟันจิ้มดูนะคะ ถ้ายังมีขนมติดไม้ออกมาอบต่อ 5-10 นาทีค่ะ
.......... ปิ๊ง!
เสร็จแล้วค่ะ
เมื่อนำออกจากเตาแล้ว พักให้คลายความร้อนก่อนเก็บเข้าตู้เย็นนะคะ (จริงๆตามสูตรต้องแกะออกจากพิมพ์มาไว้ข้างนอกให้คลายความร้อนก่อนเก็บ แต่จขกทขี้เกียจค่ะ รอเย็นทั้งพิมพ์เลย แต่ขนมก็อร่อยดีนะคะ) หลังจากนั้นนำไปแช่เย็น ซัก 2-3 ชั่วโมงก่อนเสริฟนะคะ
เนื้อขนมค่ะ
นำออกจากพิมพ์ ใส่จาน รับประทานคู่กับกาแฟ หรือนมอุ่นๆ ฟินมากเลยค่ะ
จบแล้วค่ะ ถ้ามีคำผิดต้องขออภัยด้วยนะคะ จะรีบอ่านทบทวนแล้วแก้ไขค่ะ ^^
ขอบคุณมากๆที่เข้ามาอ่านค่า^^
แบ่งปันสูตรขนมสำหรับวาเลนไทน์สีสุดจี๊ด Red Velvet Cheesecake Brownie ที่ใครได้รับจะแสนสุดประทับใจค่ะ^^
ใกล้เทศกาลวาเลนไทน์แล้วนะคะ วันนี้จขกทขออนุญาตนำสูตร Red Velvet Cheesecake Brownie มาแบ่งปันค่ะ เป็นขนมทำง่าย ผู้ที่หัดทำขนมใหม่ๆน่าลองค่ะ ^^
Red Velvet Cheesecake Brownie ชื้อยาวจุง แฮ่ๆ เป็นขนมที่มีสีสันเข้ากับบรรยากาศวาเลนไทน์มากๆค่ะ ลักษณะเป็นเลเยอร์บราวนี่เนื้อชุ่มแน่นหนึบนิดๆ ตัดด้วยชีสเค้กที่แสนจะนุ่มละมุนหอมเข้ากันอย่างดีค่ะ
จริงๆทำดองไว้นานแล้วค่ะแต่ไม่มีเวลามาเขียนซักที เสียเวลาพูดมากทำไมเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ ไปค่ะ อิอิ
วันนี้จขกทใช้พิมพ์ฟอยล์สี่เหลี่ยมนะคะ จขกทคิด (เอง) ว่าพิมพ์แบบนี้ เก็บง่าย ถ้ายังทานไม่หมดมีฝาปิดด้วย สูตรที่แชร์วันนี้จะได้ขนมขนาด ปากพิมพ์ 80x70mm. ก้นพิมพ์ 58x48mm. และ ความสูง 30mm. ได้ขนมทั้งหมด 10 ชิ้นนะคะ
ใครมีถาดใช้ถาดได้นะคะ ขนมเสร็จแล้วตัดเอาก็ได้ค่ะ ขนาดถาดราวๆ 8 x 17.5 ชม หรือใกล้เคียงค่ะ (ถาดใหญ่กว่าก็ได้ค่ะ ขนมก็จะบางลงค่ะ)^^
ส่วนผสมสีแดง (Red Velvet Brownie)
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 180 กรัม
3. ผงโกโก้ 15 กรัม
4. เนยเค็ม 110 กรัม
5. แป้งอเนกประสงค์ 90 กรัม
6. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
7. สีผสมอาหาร สีแดง 1 ช้อนชา
ส่วนผสมตัวชีสเค้กสีวานิลลา
1. ไข่ไก่ 1 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 50 กรัม
3. ครีมชีส 220 กรัม
4. แป้งอเนกประสงค์ 10 กรัม
5. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ขั้นแรกเลย เตรียมพิมพ์ก่อนนะคะ เอาแป้งโรยด้านในพิมพ์รอบๆแล้วเคาะออก ใส่ถาดเตรียมไว้ค่ะ
เสร็จแล้วนำเนยไปละลายเนยในไมโครเวฟซัก 9-10วินาที แล้วพักไว้ให้เย็น หรืออุ่นๆเตรียมไว้ก่อนนะคะ
ต่อๆค่ะ เตรียมตัวเค้กสีแดงกันก่อนนะคะ
นำตีไข่ไก่สองฟองมาตีกับน้ำตาลทราย ด้วยตะกร้อมือ (วันนี้ดิชั้นตอกไข่ได้ไข่แฝดค่ะ ขุ่นพระ!! ตื่นเต้น ครั้งแรกในชีวิต 555)
พอเข้ากันดีแล้ว ใส่เนยละลาย ลงไปคนผสมให้เข้ากัน
ตามด้วย แป้งอเนกประสงค์ตีให้เข้ากัน เสร็จแล้ว ค่อยๆใส่ผงโกโก้ ลงไปค่ะ
ระหว่างนั้นก็ใส่กลิ่นวานิลลาและสีผสมอาหารลงไปค่ะ
คนจนเข้ากันดีส่วนผสมจะมีลักษณะข้นแบบในภาพนะคะ บร๊ะ เห็นแล้วหิวหมาก!! ฮ่าๆ พักไว้ก่อนค่ะ
---------------------------------------------------
ต่อมาเตรียมส่วนของชีสเค้กกันนะคะ (ใครไม่มีเครื่องตีใช้มือได้นะคะ ไม่ซีเรียสเลยค่ะ^^)
เริ่มจากตีครีมชีสกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วใส่ไข่ไก่แล้วตีต่อให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่แป้งอเนกประสงค์ลงไปตีต่อไปจนเข้ากันดี แล้วใส่กลิ่นวานิลลา ตีผสมให้เข้ากันค่ะ (มัวทำเพลินถ่ายรูปไม่ครบค่ะ แต่ตามนี้นะคะ ^^”)
ได้ส่วนผสมทั้งสองอย่างแล้วเตรียมมาหยอดลงพิมพ์กันนะคะ
(จขกทแบ่งเป็นสามถ้วยเพราะถ้วยเล็กจะได้วางช้อนเล็กได้ค่ะ สีแดงในสองภาชนะไม่ได้มีส่วนผสมแต่งต่างกันแต่อย่างใด ^^”)
ตอนนี้วอล์มเตาไว้ได้แล้วนะคะ 180 องศาค่ะ
ตักสีแดงใส่พิมพ์เป็นฐานก่อนค่ะ ซัก 2-3 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้นหยอดตักสีขาวลงไป 1-2 ช้อนโต๊ะ (เนื่องจากส่วนผสมมันข้น เราจะใช้สองช้อนนะคะ ช้อนนึงตักใส่ อีกช้อนกวาดลงค่ะ ^^V)
แล้วตักสีแดงด้วยช้อนชาหยอดเป็นหยดๆลงไปค่ะ ในภาพมันไม่หยด เพราะส่วนผสมมันค่อนข้างเหนียว ไม่เปนไรนะคะ ใช้ได้เหมือนกันค่ะ อิอิ
ขั้นตอนนี้จะเพลินสุดค่ะ ใช้ไม้จิ้มลูกชิ้น หรือไม้จิ้มฟั้น หรือถ้าไม่มี ตะเกียบก็ได้นะคะ ทำลวดลายบนหน้าขนม โดยจิ้มลงไปแล้วลากไปลากมานี่แหละค่ะ สนุกจุงเบย
เสร็จแล้วนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ใช้เวลาประมาน 25 นาทีค่ะ
......
.......ครบ 25 นาที แล้วลองเอาไม้จิ้มฟันจิ้มดูนะคะ ถ้ายังมีขนมติดไม้ออกมาอบต่อ 5-10 นาทีค่ะ
.......... ปิ๊ง!
เสร็จแล้วค่ะ
เมื่อนำออกจากเตาแล้ว พักให้คลายความร้อนก่อนเก็บเข้าตู้เย็นนะคะ (จริงๆตามสูตรต้องแกะออกจากพิมพ์มาไว้ข้างนอกให้คลายความร้อนก่อนเก็บ แต่จขกทขี้เกียจค่ะ รอเย็นทั้งพิมพ์เลย แต่ขนมก็อร่อยดีนะคะ) หลังจากนั้นนำไปแช่เย็น ซัก 2-3 ชั่วโมงก่อนเสริฟนะคะ
เนื้อขนมค่ะ
นำออกจากพิมพ์ ใส่จาน รับประทานคู่กับกาแฟ หรือนมอุ่นๆ ฟินมากเลยค่ะ
จบแล้วค่ะ ถ้ามีคำผิดต้องขออภัยด้วยนะคะ จะรีบอ่านทบทวนแล้วแก้ไขค่ะ ^^
ขอบคุณมากๆที่เข้ามาอ่านค่า^^