ผัดฉ่ากบทอดกรอบ By ครัวตุ๊กตรา


     สวัสดีค่ะ วันนี้ตามาชวนกันทานกบทอดกรอบ ผัดฉ่ากันค่ะ บางท่านยังไม่เคยลองทานเนื้อกบ น่าจะลองดูนะคะ เขาจะเนื้อแน่น ๆ อร่อยดีค่ะ
ส่วนวันนี้ได้ส่วนที่เป็นขากบมาค่ะ แช่แข็งมาขายจากเมืองไทย ก็เลยนำมาทอดกรอบ ๆ ทีแรกว่าจะทำกบทอดกระเทียม แต่อยากกิน กับข้าวเผ็ด ๆ  เลยเอามาทอดกรอบ แล้วนำมาทำผัดฉ่า อร่อยค่ะ กรอบ ๆ กรุบ ๆ


ส่วนผสมและเครื่องปรุง
กบ 500 กรัม
มะเขือเปาะ 3 ลูก
ใบมะกรูด 6 ใบ
น้ำตาลทราย 1 ชช.
ถั่วผักยาว 1/4 ถ้วย
กระชายซอยฝอย 1/4 ถ้วย
รากผักชี 2 ราก
พริกขี้หนู 1/2 ถ้วย
ใบกระเพรา 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
กระเทียม 2 ชต.
น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
น้ำมันหอย 3 ชต.
น้ำปลา 3 ชต.

วิธีทำ


อย่างแรกตำกระเทียมพริกไทย และ รากผักชีก่อน ( ตาจะไม่มีรากผักชีนะคะ ในอเมริกาหาไม่ได้ นอกจากปลูกเอง ตอนนี้หน้าหนาว เลยนำแต่ส่วนก้านมาใช้ค่ะ แทนกันได้นะคะ)


จาำนั้นก็นำกบ วันนี้ได้ส่วนน่อง ก็มาสับให้เป็นชิ้นเล็กหน่อย แล้วก็ล้างให้สะอาด พักให้แห้งนิดนึง แล้วนำกบ มาคลุกกับแป้งสาลี  หรือ แป้ง ข้าวจ้าว หรือ แป้งทอดกรอบก็ได้ค่ะ


แล้วนำไปทอดในกระทะ ไฟร้อน ปานกลาง ให้เหลืองกรอบค่ะ



จากนั้นตั้งกระทะ นำน้ำมันใส่นิดหน่อย แล้ว ตักพริกกระเทียมที่เราตำไว้ลงผัดให้หอม ไฟอ่อน ๆ นะคะ


จากนั้นเราก็ใส่ กบทอดกรอบลงไปผัด


ตามด้วย กระชายหั่นฝอย ผัดให้หอม


ใส่มะเขือเปาะ ที่เราหั่นแช่น้ำเกลือลงผัดค่ะ


ใส่ใบมะกรูด ฉีกลงไปค่ะ


ตาหั่นถั่วผักยาวลงไปด้วย อันนี้ความชอบนะคะ ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ


แล้วผัดให้เข้ากัน


ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย


ปรุงรสหวานด้วยน้ำตาลทราย


ใส่น้ำปลาค่ะ


  ชิมรสให้ถูกใจ แล้วใส่พริกชี้ฟ้า หั่นเฉียง


ตามด้วยใบกระเพรา ( ใบกระเพรา ตาแช่เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง นะคะ เพราะอยู่ต่างประเทศ ตอนนี้อากาศหนาว ไม่มีใบกระเพราสดค่ะ สีเลยไม่ค่อยสวย แต่ว่าหอมอยู่นะคะ ใช้ได้ยามไม่มีค่ะ)


นี่ใบกระเพรา ก็เอาออกมา แล้วปล่อยให้เขาละลาย หรือ ใส่ในน้ำธรรมดา ก็ใช้ได้ค่ะ ขอบอกว่ายังคงรวามหอมอยู่เหมือนเดิมค่ะ


ใส่ใบกระเพราลงไป ผัดให้เข้ากัน


เสร็จแรียบร้อยแล้วค่ะ ตักทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ไข่เจียวซะหน่อย อร่อย มากค่ะ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอ วิธีการทำ กบทอดกรอบผัดฉ่า แบบละเอียด อยู่ในวีดีโอนะคะ ใครสนใจดูแบบวีดีโอเชิญกดได้เลยค่ะ

หวังว่าคงชอบกันนะคะ ลองทำดู เผื่อเป็นเมนูที่อยากทานนะคะ แต่ถ้าไม่ทานกบก็เปลี่ยนเป็นไก่ทอด ปลาทอดแล้วนำมาทำผัดฉ่าก็อร่อยดีนะคะ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ  ค่ะ

ชอบคุณที่แวะมาพูดคุยกัน นะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่