ซาบะย่างซีอิ้วดูเหมือนเมนูง่ายๆ แต่...กับคนๆนึงที่ชอบอยากลองทำอาหารญี่ปุ่นทานเอง แบบไม่รู้อะไรเลย
และในพื้นที่แทบไม่มีเครื่องปรุงที่ใช่ บอกเลยทำให้ตายก็ไม่ใช่ ลองมาสารพัดอย่าง ที่ไม่กล้าถ่ายรูปใว้ก็เยอะ
ทำแล้วกินไม่ได้สาดทิ้งก็บ่อย วันนี้ก็เลยจะเอามาลองให้ชมที่พอหน้าตาพอดูได้
แรกๆ ทั้งปิ้งตะแกรง ปิ้งนาบกระทะ ลองหมักปลา ย่างไปแป้บไหม้ ลงท้ายทิ้งบ่อยมาก
เอาเป็นว่า ภาพนี้คือ ครั้งแรกที่พอทำแล้วกินได้ รสชาติพอได้ น้ำซ้อสเริ่มจับทางได้
ว่าอะไรคือเคล็ดลับ เคี่ยวเอง ปลาใช้เกรดสดแม็คโคร ลองทำอยู่หลายตัวในล็อตนั้น
ครั้งนี้ปิ้งบนกระทะ หลายๆตัวเริ่มคล่อง
ทำบ่อยความง่ายเริ่มมา ปรับสูตรน้ำซีอิ้วให้ได้รสชาติที่ชอบ ประกอบกับเจอส่วนประกอบ
สำหรับทำน้ำซิ้วก็ซื้อมาลอง
------------------------------------------------------------------------------------------------
ยังไม่พอใจ ระหว่างนั้น มีโอกาสเข้าร้านอาหาร สั่งมา ดูหน้าตา ดูสี ชิบรถเทียบกับของเรา
จนพอเทียบได้แล้วเริ่มเกิดความรู้สึก เฮ้ย ทำไมบางร้านรสชาติมันไม่ได้
บางร้านแซลม่อนย่างซีอิ้ว จื้ดจืด แซลม่อนย่างซะแข็ง ไม่ผ่านๆ
บางร้านเข้มขนดี แต่ก็ยังย่างแข็งไปหน่อย
ซาบะนี่ก็แทบไหม้
การเปรียบเทียบเริ่มมา ความมั่นใจว่าทำได้ดีกว่าเริ่มมี
------------------------------------------------------------------------------------------------
จังหวะดี ไปเจอเฟรชมาร์ท ตามต่างจังหวัดมีซาบะนอร์เวย์ (แอตแลนติดแม็คเคอเรล)
ซื้อเก็บใว้ลองบ่อยๆ
แบบแล่ครึ่งตัวขาย และไปเจอน้ำซ้อสปลาย่างในแม็คโครบางสาขา ซื้อครับต้องลอง
ใครซื้อซ้อสเทอริยากิไปทำมันจะไม่ได้อย่างที่ร้านเค้าทำขายครับ ต้องเอาไปเพิ่มส่วนผสม
แล้วจึงออกมาเป็น เวอชั่นทดลองอีกรอบ
คราวนี้ โอเคมากที่สุดตั้งแต่ทำมา เพราะ
1.ปลา ได้ซาบะนอร์เวย์ที่เนื้อหนา นุ่ม มัน กลิ่นหอม
2.น้ำซ้อสปลาย่าง ทำให้สะดวกมากไม่ต้องมาเคี่ยวเอง
3.ก่อนนั้น ลองราดซ้อสลงไปตอนปลาใกล้สุด เกือบไหม้ครับ เพราะซ้อสข้นมาก
เลยต้องปรับผสมเหล้ามิรินลงไปด้วยให้เวลาซ้อสซึมเข้าเนื้อได้นานอีกนิด
พอซ้อสเริ่มข้นก็เอาขึ้นเลย
ปล.ผมชอบน้ำซ้อสเยอะๆ
คราวนี้ปลาหาได้ง่าย ทำเองบ่อยขึ้น
เริ่มกล้าทำจ่ายแจกเพื่อนสนิทๆกันบ้างแล้ว
วิธีย่าง คงแล้วแต่ใครถนัดแบบไหน ส่วนผมมิกซ์เอา
ผมย่างข้างล่างให้สุกด้วยกระทะน้ำมันนิดหน่อย แต่ผมไม่อยากให้หนังไหม้เพราะโดน
กระทะบางคนกลับปลาเอาด้านหนังลง เลยใช้แก้สกระป๋องที่ใช้ลนหน้าเบเกอรี่
ย่างจี่หนังปลา ค่อยๆลนไปเรื่อยๆ ไฟล่างอย่าแรง ไฟบนอย่ารีบ ไม่งั้นหน้งปลาขาด
ไหม้ซะก่อน ได้ที่แล้วก็ราดน้ำซ้อส สักแป้บก็ยกลง จัดจาน โรยงา แล้วก็ฟิน
จบครับ ขอปิดกระทู้ ลองทำกันดูครับ อิ อิ
พัฒนาการ ซาบะย่างซีอิ้ว ทำกินเอง
และในพื้นที่แทบไม่มีเครื่องปรุงที่ใช่ บอกเลยทำให้ตายก็ไม่ใช่ ลองมาสารพัดอย่าง ที่ไม่กล้าถ่ายรูปใว้ก็เยอะ
ทำแล้วกินไม่ได้สาดทิ้งก็บ่อย วันนี้ก็เลยจะเอามาลองให้ชมที่พอหน้าตาพอดูได้
แรกๆ ทั้งปิ้งตะแกรง ปิ้งนาบกระทะ ลองหมักปลา ย่างไปแป้บไหม้ ลงท้ายทิ้งบ่อยมาก
เอาเป็นว่า ภาพนี้คือ ครั้งแรกที่พอทำแล้วกินได้ รสชาติพอได้ น้ำซ้อสเริ่มจับทางได้
ว่าอะไรคือเคล็ดลับ เคี่ยวเอง ปลาใช้เกรดสดแม็คโคร ลองทำอยู่หลายตัวในล็อตนั้น
ครั้งนี้ปิ้งบนกระทะ หลายๆตัวเริ่มคล่อง
ทำบ่อยความง่ายเริ่มมา ปรับสูตรน้ำซีอิ้วให้ได้รสชาติที่ชอบ ประกอบกับเจอส่วนประกอบ
สำหรับทำน้ำซิ้วก็ซื้อมาลอง
------------------------------------------------------------------------------------------------
ยังไม่พอใจ ระหว่างนั้น มีโอกาสเข้าร้านอาหาร สั่งมา ดูหน้าตา ดูสี ชิบรถเทียบกับของเรา
จนพอเทียบได้แล้วเริ่มเกิดความรู้สึก เฮ้ย ทำไมบางร้านรสชาติมันไม่ได้
บางร้านแซลม่อนย่างซีอิ้ว จื้ดจืด แซลม่อนย่างซะแข็ง ไม่ผ่านๆ
บางร้านเข้มขนดี แต่ก็ยังย่างแข็งไปหน่อย
ซาบะนี่ก็แทบไหม้
การเปรียบเทียบเริ่มมา ความมั่นใจว่าทำได้ดีกว่าเริ่มมี
------------------------------------------------------------------------------------------------
จังหวะดี ไปเจอเฟรชมาร์ท ตามต่างจังหวัดมีซาบะนอร์เวย์ (แอตแลนติดแม็คเคอเรล)
ซื้อเก็บใว้ลองบ่อยๆ
แบบแล่ครึ่งตัวขาย และไปเจอน้ำซ้อสปลาย่างในแม็คโครบางสาขา ซื้อครับต้องลอง
ใครซื้อซ้อสเทอริยากิไปทำมันจะไม่ได้อย่างที่ร้านเค้าทำขายครับ ต้องเอาไปเพิ่มส่วนผสม
แล้วจึงออกมาเป็น เวอชั่นทดลองอีกรอบ
คราวนี้ โอเคมากที่สุดตั้งแต่ทำมา เพราะ
1.ปลา ได้ซาบะนอร์เวย์ที่เนื้อหนา นุ่ม มัน กลิ่นหอม
2.น้ำซ้อสปลาย่าง ทำให้สะดวกมากไม่ต้องมาเคี่ยวเอง
3.ก่อนนั้น ลองราดซ้อสลงไปตอนปลาใกล้สุด เกือบไหม้ครับ เพราะซ้อสข้นมาก
เลยต้องปรับผสมเหล้ามิรินลงไปด้วยให้เวลาซ้อสซึมเข้าเนื้อได้นานอีกนิด
พอซ้อสเริ่มข้นก็เอาขึ้นเลย
ปล.ผมชอบน้ำซ้อสเยอะๆ
คราวนี้ปลาหาได้ง่าย ทำเองบ่อยขึ้น
เริ่มกล้าทำจ่ายแจกเพื่อนสนิทๆกันบ้างแล้ว
วิธีย่าง คงแล้วแต่ใครถนัดแบบไหน ส่วนผมมิกซ์เอา
ผมย่างข้างล่างให้สุกด้วยกระทะน้ำมันนิดหน่อย แต่ผมไม่อยากให้หนังไหม้เพราะโดน
กระทะบางคนกลับปลาเอาด้านหนังลง เลยใช้แก้สกระป๋องที่ใช้ลนหน้าเบเกอรี่
ย่างจี่หนังปลา ค่อยๆลนไปเรื่อยๆ ไฟล่างอย่าแรง ไฟบนอย่ารีบ ไม่งั้นหน้งปลาขาด
ไหม้ซะก่อน ได้ที่แล้วก็ราดน้ำซ้อส สักแป้บก็ยกลง จัดจาน โรยงา แล้วก็ฟิน
จบครับ ขอปิดกระทู้ ลองทำกันดูครับ อิ อิ