รบกวนขอสูตร เคล็ดลับ วิธีทำ ปลาซาบะย่างซีอิ๊ว พร้อมน้ำซอสราดเด็ดๆหน่อยค่ะ

ขอแอบเกริ่นความเป็นมาสไตล์การทำอาหารของเราซักเล็กน้อยก่อนนะคะ
ปกติไม่ค่อยได้ทำอาหารค่ะ อยู่กับสามี 2 คน แต่บ้านแม่สามีก็อยู่ใกล้ๆกัน
นานๆทีก็เปิดตำราทำอะไรก๊อกๆแก๊กๆ กินกันเอง แล้วก็จะแบ่งไปบ้านแม่คุณสามีด้วย

หลังๆคุณแม่สามีก็ชอบแอบย่องเอาอะไรๆมายัดใส่ตู้เย็นไว้แบบเนียนๆ (แม่มีกุญแจบ้านเราอีกชุด)
เช่น มีวันนึงซื้อกระหล่ำปลีหัวบ๊ะเร่อเลยมายัดไว้ เราเห็นก็เอามาตุ๋นกับเห็ดหอมไปให้ทาน
แล้วบางทีก็มีเอากุ้งสดๆมายัดไว้ บอกว่าญาติให้มาเยอะ เราก็หาสูตรมาทำกุ้งอบวุ้นเส้นไปให้ทาน ไรงี้อ่ะค่ะ

คราวนี้เป็นคุณปลาซาบะค่ะ ตัวอวบๆเรียวๆแอบมานอนเล่นแข็งอยู่ในฟรีซซะงั้น ทำไงดีล่ะ
ตอนแรกคิดว่าจะเอานึ่งร้อนๆ ทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด จบป่ะ
แต่ก็คิดๆ เออ บ้านเราก็ทำปลานึ่งบ่อยเกินไปแล้วนะ ก็เลยคิดว่าอยากลองทำปลาย่างดูค่ะ
นี่กะว่าจะลงทุนไปซื้อเตาปิ้งไฟฟ้าแบบไร้ควันอะไรเทือกๆนั้นมาเลยนะคะ ตอนนี้ที่บ้านมีแต่เตาแก๊สค่ะ

ก็เลยอยากรบกวนเซียนๆทำอาหารในนี่ค่ะ ขอสูตรเด็ด วิธีทำ เคล็ดลับที่จะทำให้อร่อย โดยจะย่างโดยใช้เตาไฟฟ้าอ่ะค่ะ
แล้วก็น้ำซอสหวานๆที่ราดบนตัวปลาด้วยค่ะ ต้องใช้อะไรเท่าไหร่ไม่อั้นเลยนะคะ

ขอบพระคุณล่วงหน้าอย่างสูงเลยค่ะ  อมยิ้ม17
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
สำหรับทำที่บ้านผมแนะนำให้ ซื้อ ซ๊อสเทริยากิ ครับ ส่วนการย่างปลา ก็ย่างกับกะทะเทปล่อน ธรรมดา แต่ปลาซาบะทั่วไป(ญี่ปุ่นไม่อร่อย)
แนะนำหาปลาซะบะนอร์เวย์ มากิน จะเลิกซาบะญี่ปุ่นไปเลยราคาแพงนิดหนึ่ง แต่รสสัมผัส ต่างกันราว นักแสดงนำกับตัวประกอบเลย

ส่วนการทำซอสเทริ ส่วนประกอบ มี ซ๊อสญ่ปุ่น(เรียกว่า ซ๊อสตั้งต้น ) น้ำตาลทราย มิริน  ไวน์ข้าว  เคี่ยวรวมกัน
แล้วตั้งไฟทิ้งไว้ซักพัก พอให้น้ำหายไปซัก 1 ใน 4 ชิมรส ยกลง พักให้เย็นแล้วเก็บไว้ครับ (ถ้าจะให้หอม เอาผัก โดยเฉพาะ ขิง หอมใหญ่ แครอท มาย่างแล้วหั่นใสตอนเคี่ยว)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่