คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
ถ้าจะโขลกพริกแกงเอง ยุ่งยากหน่อยแต่รับรองความหอมอร่อย
พริกแกงพะแนงใช้ทั้งเครื่องแกงสด ได้แก่พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง เม็ดพริกไทย ผิวมะกรูด ตะไคร้ ข่า ชอบขมิ้นชันก็ใส่ลงไปด้วย และเครื่องเทศได้แก่เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่า พะแนงเนื้อเพิ่มลูกจันท์อีกหน่อย เครื่องแกงและเครื่องเทศทุกอย่างต้องคั่วให้หอมก่อนนำมาโขลก โขลกเครื่องเทศก่อนตอนครกยังแห้งตักขึ้นเก็บไว้ จากนั้นโขลกเครื่องแกงสดจนละเอียดดีแล้วค่อยนำเครื่องเทศมาโขลกผสมทีหลัง ที่สำคัญคือถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียดผสมลงไปด้วยจะทำให้น้ำแกงหอมและข้นตามลักษณะของแกงพะแนง แต่อย่าใส่ถั่วเยอะกลิ่นถั่วจะกลบกลิ่นแกงกินไม่อร่อย ผัดพริกแกงในหัวกะทิจนแตกมันค่อยใส่เนื้อสัตว์ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่น้ำตาลนิดเดียวตัดรสปร่า หวานกะทิอยู่แล้ว เคี่ยวจนเหลือน้ำแกงขลุกขลิกตักขึ้นโรยด้วยใบมะกรูดซอยฝอย ๆ ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
ป.ล. ปริมาณเครื่องแกง/เครื่องเทศก็กะ ๆ เอา ตำรากับข้าวไทยไม่ได้บอกสูตรเป็นช้อนโต๊ะช้อนชาเหมือนตำราฝรั่ง การปรุงอาหารไทยจึงต้องอาศัยฝีมือคนปรุงเป็นอย่างมาก ทั้งยังเป็นความลับประจำตระกูลจากรุ่นสู่รุ่น
ป.ล. ๒ แต่ก็พอจะมีหลักคร่าว ๆ เช่น ตะไคร้ต้องมากกว่าข่า กระเทียมต้องมากกว่าหอมแดง เม็ดผักชีมากกว่าเม็ดยี่หร่า พริกแห้งนับให้ได้จำนวนเม็ดเป็นเลขคี่เพื่อเป็นเคล็ด เป็นต้น
พริกแกงพะแนงใช้ทั้งเครื่องแกงสด ได้แก่พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง เม็ดพริกไทย ผิวมะกรูด ตะไคร้ ข่า ชอบขมิ้นชันก็ใส่ลงไปด้วย และเครื่องเทศได้แก่เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่า พะแนงเนื้อเพิ่มลูกจันท์อีกหน่อย เครื่องแกงและเครื่องเทศทุกอย่างต้องคั่วให้หอมก่อนนำมาโขลก โขลกเครื่องเทศก่อนตอนครกยังแห้งตักขึ้นเก็บไว้ จากนั้นโขลกเครื่องแกงสดจนละเอียดดีแล้วค่อยนำเครื่องเทศมาโขลกผสมทีหลัง ที่สำคัญคือถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียดผสมลงไปด้วยจะทำให้น้ำแกงหอมและข้นตามลักษณะของแกงพะแนง แต่อย่าใส่ถั่วเยอะกลิ่นถั่วจะกลบกลิ่นแกงกินไม่อร่อย ผัดพริกแกงในหัวกะทิจนแตกมันค่อยใส่เนื้อสัตว์ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่น้ำตาลนิดเดียวตัดรสปร่า หวานกะทิอยู่แล้ว เคี่ยวจนเหลือน้ำแกงขลุกขลิกตักขึ้นโรยด้วยใบมะกรูดซอยฝอย ๆ ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
ป.ล. ปริมาณเครื่องแกง/เครื่องเทศก็กะ ๆ เอา ตำรากับข้าวไทยไม่ได้บอกสูตรเป็นช้อนโต๊ะช้อนชาเหมือนตำราฝรั่ง การปรุงอาหารไทยจึงต้องอาศัยฝีมือคนปรุงเป็นอย่างมาก ทั้งยังเป็นความลับประจำตระกูลจากรุ่นสู่รุ่น
ป.ล. ๒ แต่ก็พอจะมีหลักคร่าว ๆ เช่น ตะไคร้ต้องมากกว่าข่า กระเทียมต้องมากกว่าหอมแดง เม็ดผักชีมากกว่าเม็ดยี่หร่า พริกแห้งนับให้ได้จำนวนเม็ดเป็นเลขคี่เพื่อเป็นเคล็ด เป็นต้น
แสดงความคิดเห็น
อยากได้สูตรอาหาร ผัดเผ็ดพะแนงแบบโบราณครับ