❤ Rendang Daging ... แกงเผ็ดชวา (อินโดฯ) ❤

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัว แม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) มาแล้ว จากที่ห่างหายไปนาน
หวังว่ากระทู้นี้จะได้พบและได้ทักทายมิตรรักแฟนคลับที่ยังจำแม่ครัวรุ่นเก๋าได้นะคะ

กระทู้นี้ว่าด้วยอาหารแขก (แกงแขก) บอกว่า "แกงแขก" หลายคนอาจส่ายหัว บรื๋อออออ
วาดภาพไปว่าต้องมีกลิ่นเครื่องเทศฉุนกลิ่นแรงเป็นแน่  หากเพื่อน ๆ เคยรู้จัก "แกงระแวง"
"เรินดัง ดากิง" มีลักษณะเป็นแกงน้ำขลุกขลิกแนวนั้น คล้ายพะแนง คล้ายแกงเผ็ดภาคใต้

Rendang (เรินดัง) อาหารที่ปรุงด้วยเนื้อ มีรสเผ็ด เป็นอาหารของชาวมีนังกาเบาในอินโดนีเซีย 
เป็นที่นิยมทั่วประเทศ เป็นอาหารที่ชาวมีนังกาเบาจัดในงานเฉลิมฉลองและต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ 
นอกจากนั้นยังเป็นที่นิยมในมาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน ภาคใต้ของไทย และภาคใต้ของฟิลิปปินส์ 
มีลักษณะคล้ายแกง แต่โดยวิธีการปรุงแล้วไม่จัดว่าเป็นแกง เพราะมีลักษณะเป็นน้ำขลุกขลิก 
ขอบคุณข้อมูลจาก Cr. Wikipedia

 
เรินดัง ดากิง ในแบบต้นตำรับ(ชวา) ปรุงจากเนื้อวัว สาวกคนรักเนื้อวัวก็ว่ากันไป
ส่วนคนทำยังกินเนื้อวัวนะคะ แต่ชอบกินไก่มากกว่า จึงเลือกปรุงด้วยเนื้อไก่แบบนี้   




Chicken Rendang … เรินดังไก่
ส่วนประกอบ
เนื้อสะโพกไก่ 500 กรัม หั่นชิ้นขนาด 1.5 นิ้ว 
หัวกะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิ 1 ถ้วย
มะพร้าวขูดคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ 
ใบมะกรูดซอย และ ตะไคร้หั่นแฉลบ 
------------------
ส่วนผสมพริกแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 (พริกบางช้างให้สีสวย)
พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็ก 10 เม็ด
หัวหอมแดง 6-8 หัว
กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ 
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
ขิงแก่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าแก่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสดซอย 1 ช้อนชา
ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น ½ -1 ช้อนชา 

วิธีปรุงพริกแกง - เริ่มจากโขลกพริกแห้งทั้งสองชนิดก่อน ตามด้วยหอมแดง กระเทียม 
ตะไคร้ซอย ผิวมะกรูด ขิงซอย ข่าและขมิ้นสดซอย โขลกทั้งหมดให้เข้ากันจนละเอียด 
สุดท้ายใส่ลูกผักชีคั่วป่น ยี่หร่าคั่วป่นลงไปโขลกรวมให้เข้ากัน ตักขึ้นใส่ถ้วย พักรอไว้ 




หมายเหตุ – ปรุงด้วยเนื้อวัว ให้เพิ่มเครื่องเทศเพื่อลดกลิ่นคาวตามนี้
อบเชย - โป๊ยกั๊ก - ลูกกระวาน - กานพลู  บ้างก็เพิ่มจันทน์เทศป่นไปด้วย




วิธีปรุงแกงเรินดัง
ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันสัก 1 ช้อนคาว รอให้น้ำมันร้อนก่อน
ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงไปผัดกับน้ำมันให้หอม เทหัวกะทิลงไปหมด
ผัดให้กะทิแตกมันเล็กน้อย แล้วใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน
(ขั้นตอนนี้คุณบี๊ห์ใส่เพิ่มตะไคร้ โดยทุบแล้วหั่นแฉลบลงไปเคี่ยวด้วย)

ใส่มะพร้าวคั่วป่น ใส่ตะไคร้หั่นแฉลบ ปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลา 
ใส่น้ำตาลมะพร้าว เทหางกะทิลงไปหมด แล้วผัดให้เข้ากันจนทั่ว 
ชิมรสชาติก่อน ชอบรสใดปรุงเพิ่ม เรินดังมีรสเค็มและหวานเสมอกัน
ปรุงรสชาติได้ถูกปากแล้ว จากนี้ก็ต้องเคี่ยวต่อสักพักให้น้ำแกงงวด 
ก่อนดับไฟ ฉีกใบมะกรูดใส่ไป หรือซอยละเอียดโรยหน้าก็ได้นะคะ





ชอบกินตะไคร้ก็หั่นเพิ่มแล้วเอาลงไปเคี่ยวด้วย ทำคล้ายแกงระแวง










ปรุงรสแล้วลดไฟลงปานกลาง เคี่ยวต่อกระทั่งน้ำแกงงวดและเข้มข้น




ลักษณะแกงเรินดังเป็นแบบน้ำแกงขลุกขลิกคล้ายพะแนง





รสชาติเรินดัง ดากิง คล้ายแกงเผ็ดของไทย แกงเผ็ดปักษ์ใต้ที่มีเครื่องเทศผสม
ลูกผักชีและยี่หร่า ด้วยการเพิ่มสีเหลืองของขมิ้นสด โขลกเพิ่มในส่วนเครื่องแกง





รับประทานเรินดังกับข้าวสวยก็อร่อย รับประทานกับข้าวเหนียวเหลืองมูลกะทิก็แจ่ม เข้ากันมาก
การรับประทานข้าวเหนียวเหลืองหน้าแกงเผ็ดไก่ ถือเป็นประเพณีโบราณของชาวมุสลิม-มลายู
โดยจัดขึ้นในงานบุญที่เป็นมงคล เช่น งานแต่งงาน และงานเข้าสุหนัตของชาวมุสลิมมลายู 
ซึ่งในประเทศเมียนม่า(พม่า) เขามีการรับประทานข้าวเหนียวเหลืองกับแกงไก่พม่าเช่นกัน





ไม่ได้เตรียมข้าวเหนียวเหลืองมูลกะทิ รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ แบบนี้ค่ะ
บรรดาแกงไทยอย่างแกงเผ็ด แกงเขียวหวาน พะแนง เครื่องแกงใส่เครื่องเทศ
ลองแกล้มด้วยผักดองชนิดต่าง ๆ หรือ ยำผักดองแบบนี้ เข้ากันและอร่อยมาก





มีสะตอก็ใส่ลงไปผัดด้วย เหมือนกินแกงคั่วทางใต้ อร่อย ๆ 




ใครที่เคยทำแกงระแวงที่คุณบี๊ห์โพสในห้องก้นครัวและที่บล๊อกอาหารไปแล้ว
อยากให้ลองทำเรินดัง รสชาติและความอร่อยไม่แพ้แกงระแวง ทานเนื้อก็ใส่เนื้อวัว
ชอบกินไก่แบบคนทำก็ใส่เนื้อไก่ ไม่กินทั้งเนื้อและไก่ก็ใส่เนื้อหมูส่วนต่าง ๆ ได้ค่ะ
เรื่องราวของแกงแขกชวาจบแล้ว คิดถึงคุณบี๊ห์แวะไปทักทายได้ที่เฟสบุ๊คนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่