สวัสดีค่ะ หนุ่มสาวชาวก้นครัวที่รัก....
วันนี้ป้าเน็ทชวนมาหม่ำไข่ปลาอีกแล้วค่ะ มาในรูปแบบแกงโบราณค่ะ "แกงขลุกขลิก"
ก็คือการแกงแบบน้ำน้อยๆ ข้นๆ จนเกือบจะน้ำแห้ง ซึ่งสมัยนี้ไม่ค่อยมีใครเรียกกันแล้ว
เดี๋ยวนี้คำว่า"แกง"คำเดียวก็เป็นที่รู้กัน
แล้ววัตถุดิบที่จะนำมาแกงก็ใช้ได้หลากหลาย แล้วแต่จะชอบจะเป็นเนื้อปลา ไข่ปลา หรือเนื้อสัตว์อื่นก็ได้ค่ะ
แต่ป้าเน็ทชอบไข่ปลาค่ะ ก็...อย่างว่าแหละนะ เป็นคนแม่น้ำการหากินไข่ปลานั้นไม่ยาก แถมราคาก็ไม่แพงค่ะ
...มาดูแกงขลุกขลิกไข่ปลากันเลยค่ะ...
...เมื่อก่อนแกงไข่ปลาไม่นิยมใส่ผัก แต่เดี๋ยวนี้เพื่อสุขภาพ ป้าเน็ทใช้หน่อไม้ค่ะ ซอยพองามค่ะ
- หน่อไม้รวก
- ไข่ปลาสด
...ขั้นตอนไม่ยาก แต่ต้องเคี่ยวนานหน่อยเพราะไข่ปลาสุกยาก ตอนแกงต้องตัดให้เล็กลงเป็นก้อนๆ ค่ะ และส่วนประกอบดังนี้
- กะทิ 1 กล่อง ลืมถ่ายรูป แต่รับรองว่ามีส่วนผสมของกะทิแน่นอนค่าาา...
- พริกอ่อน (ก็..พริกชี้ฟ้านั่นแหละ)
- ใบยี่หร่า พอดีที่บ้านกำลังงาม หรือจะใช้เป็นใบกระเพรา โหระพาได้ทั้งนั้นค่ะ แล้วแต่ชอบ
- พริกแกงเผ็ด วันนี้ซื้อมาค่ะ ตำไม่ไหวปวดหลังอ่ะ..
แยกกะทิ หัว-หาง คือถ้าเป็นกล่องก็แบ่งเป็น 2 ส่วนค่ะ
เคี่ยวหัวกะืทิให้ข้น และยังไม่ทันแตกมันค่ะ นำพริกแกงลงผัดให้หอมมมม...
แล้วจึงเติมน้ำกะทิอีกส่วนลงไป บางคนคงสงสัยว่ายังไม่ได้ใส่ไข่ปลาเลย
ใช่ค่ะ ยังไม่ใส่ไข่ปลารอจนกว่าน้ำแกงนี้จะเดือดขึ้นมาอีกครั้ง
จึงใส่ไข่ปลา เพื่อจะได้ไม่เหม็นคาวไงคะ แล้วอย่าคนเป็นอันขาด
หาฝามาปิดกระทะด้วยยิ่งดีค่ะ ลืมรูปอีกแล้ว..
ตอนแรกน้ำแกงอาจจะดูมากไปหน่อย แต่อย่าลืมว่าเราต้องเคี่ยวให้ไข่ปลาสุก
ซึ่งใช้เวลาพอสมควร จึงต้องมีน้ำมากหน่อยค่ะ
เมื่อเคี่ยวไข่ปลาจนสุก และน้ำงวดลงมากแล้วจึงเติมส่วนประกอบอย่างอื่นลงไป
ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ปรุงรส
แกงนี้จะออกเค็ม
หวานเล็กน้อย
หอมมันจากกะทิ และไข่ปลาค่ะ
และ
สุดท้าย ก็ใส่ใบยี่หร่า
เป็นอันเสร็จค่ะ
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ไม่ต้องมีเครื่องเคียงก็อร่อยเลิศแล้วค่ะ
"สุขใดหรือจะเท่า สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ
@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา......"ขลุกขลิก_ไข่ปลา".......@
สวัสดีค่ะ หนุ่มสาวชาวก้นครัวที่รัก....
วันนี้ป้าเน็ทชวนมาหม่ำไข่ปลาอีกแล้วค่ะ มาในรูปแบบแกงโบราณค่ะ "แกงขลุกขลิก"
ก็คือการแกงแบบน้ำน้อยๆ ข้นๆ จนเกือบจะน้ำแห้ง ซึ่งสมัยนี้ไม่ค่อยมีใครเรียกกันแล้ว
เดี๋ยวนี้คำว่า"แกง"คำเดียวก็เป็นที่รู้กัน
แล้ววัตถุดิบที่จะนำมาแกงก็ใช้ได้หลากหลาย แล้วแต่จะชอบจะเป็นเนื้อปลา ไข่ปลา หรือเนื้อสัตว์อื่นก็ได้ค่ะ
แต่ป้าเน็ทชอบไข่ปลาค่ะ ก็...อย่างว่าแหละนะ เป็นคนแม่น้ำการหากินไข่ปลานั้นไม่ยาก แถมราคาก็ไม่แพงค่ะ
...มาดูแกงขลุกขลิกไข่ปลากันเลยค่ะ...
...เมื่อก่อนแกงไข่ปลาไม่นิยมใส่ผัก แต่เดี๋ยวนี้เพื่อสุขภาพ ป้าเน็ทใช้หน่อไม้ค่ะ ซอยพองามค่ะ
- หน่อไม้รวก
- ไข่ปลาสด
...ขั้นตอนไม่ยาก แต่ต้องเคี่ยวนานหน่อยเพราะไข่ปลาสุกยาก ตอนแกงต้องตัดให้เล็กลงเป็นก้อนๆ ค่ะ และส่วนประกอบดังนี้
- กะทิ 1 กล่อง ลืมถ่ายรูป แต่รับรองว่ามีส่วนผสมของกะทิแน่นอนค่าาา...
- พริกอ่อน (ก็..พริกชี้ฟ้านั่นแหละ)
- ใบยี่หร่า พอดีที่บ้านกำลังงาม หรือจะใช้เป็นใบกระเพรา โหระพาได้ทั้งนั้นค่ะ แล้วแต่ชอบ
- พริกแกงเผ็ด วันนี้ซื้อมาค่ะ ตำไม่ไหวปวดหลังอ่ะ..
แยกกะทิ หัว-หาง คือถ้าเป็นกล่องก็แบ่งเป็น 2 ส่วนค่ะ
เคี่ยวหัวกะืทิให้ข้น และยังไม่ทันแตกมันค่ะ นำพริกแกงลงผัดให้หอมมมม...
แล้วจึงเติมน้ำกะทิอีกส่วนลงไป บางคนคงสงสัยว่ายังไม่ได้ใส่ไข่ปลาเลย
ใช่ค่ะ ยังไม่ใส่ไข่ปลารอจนกว่าน้ำแกงนี้จะเดือดขึ้นมาอีกครั้ง
จึงใส่ไข่ปลา เพื่อจะได้ไม่เหม็นคาวไงคะ แล้วอย่าคนเป็นอันขาด
หาฝามาปิดกระทะด้วยยิ่งดีค่ะ ลืมรูปอีกแล้ว..
ตอนแรกน้ำแกงอาจจะดูมากไปหน่อย แต่อย่าลืมว่าเราต้องเคี่ยวให้ไข่ปลาสุก
ซึ่งใช้เวลาพอสมควร จึงต้องมีน้ำมากหน่อยค่ะ
เมื่อเคี่ยวไข่ปลาจนสุก และน้ำงวดลงมากแล้วจึงเติมส่วนประกอบอย่างอื่นลงไป
ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ปรุงรส
แกงนี้จะออกเค็ม
หวานเล็กน้อย
หอมมันจากกะทิ และไข่ปลาค่ะ
และ
สุดท้าย ก็ใส่ใบยี่หร่า
เป็นอันเสร็จค่ะ
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ไม่ต้องมีเครื่องเคียงก็อร่อยเลิศแล้วค่ะ
"สุขใดหรือจะเท่า สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ