@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา......"ขลุกขลิก_ไข่ปลา".......@

สวัสดีค่ะ หนุ่มสาวชาวก้นครัวที่รัก....

วันนี้ป้าเน็ทชวนมาหม่ำไข่ปลาอีกแล้วค่ะ  มาในรูปแบบแกงโบราณค่ะ "แกงขลุกขลิก"
ก็คือการแกงแบบน้ำน้อยๆ ข้นๆ จนเกือบจะน้ำแห้ง  ซึ่งสมัยนี้ไม่ค่อยมีใครเรียกกันแล้ว
เดี๋ยวนี้คำว่า"แกง"คำเดียวก็เป็นที่รู้กัน
แล้ววัตถุดิบที่จะนำมาแกงก็ใช้ได้หลากหลาย แล้วแต่จะชอบจะเป็นเนื้อปลา  ไข่ปลา  หรือเนื้อสัตว์อื่นก็ได้ค่ะ
แต่ป้าเน็ทชอบไข่ปลาค่ะ ก็...อย่างว่าแหละนะ เป็นคนแม่น้ำการหากินไข่ปลานั้นไม่ยาก แถมราคาก็ไม่แพงค่ะ


...มาดูแกงขลุกขลิกไข่ปลากันเลยค่ะ...






...เมื่อก่อนแกงไข่ปลาไม่นิยมใส่ผัก  แต่เดี๋ยวนี้เพื่อสุขภาพ ป้าเน็ทใช้หน่อไม้ค่ะ ซอยพองามค่ะ
  - หน่อไม้รวก
  - ไข่ปลาสด  





...ขั้นตอนไม่ยาก แต่ต้องเคี่ยวนานหน่อยเพราะไข่ปลาสุกยาก  ตอนแกงต้องตัดให้เล็กลงเป็นก้อนๆ ค่ะ และส่วนประกอบดังนี้
  - กะทิ  1  กล่อง ลืมถ่ายรูป แต่รับรองว่ามีส่วนผสมของกะทิแน่นอนค่าาา...
  - พริกอ่อน (ก็..พริกชี้ฟ้านั่นแหละ)
  - ใบยี่หร่า  พอดีที่บ้านกำลังงาม หรือจะใช้เป็นใบกระเพรา โหระพาได้ทั้งนั้นค่ะ แล้วแต่ชอบ
  - พริกแกงเผ็ด  วันนี้ซื้อมาค่ะ ตำไม่ไหวปวดหลังอ่ะ..




แยกกะทิ หัว-หาง คือถ้าเป็นกล่องก็แบ่งเป็น 2 ส่วนค่ะ
เคี่ยวหัวกะืทิให้ข้น และยังไม่ทันแตกมันค่ะ นำพริกแกงลงผัดให้หอมมมม...
แล้วจึงเติมน้ำกะทิอีกส่วนลงไป  บางคนคงสงสัยว่ายังไม่ได้ใส่ไข่ปลาเลย
ใช่ค่ะ  ยังไม่ใส่ไข่ปลารอจนกว่าน้ำแกงนี้จะเดือดขึ้นมาอีกครั้ง  
จึงใส่ไข่ปลา  เพื่อจะได้ไม่เหม็นคาวไงคะ  แล้วอย่าคนเป็นอันขาด
หาฝามาปิดกระทะด้วยยิ่งดีค่ะ  ลืมรูปอีกแล้ว..







ตอนแรกน้ำแกงอาจจะดูมากไปหน่อย แต่อย่าลืมว่าเราต้องเคี่ยวให้ไข่ปลาสุก
ซึ่งใช้เวลาพอสมควร จึงต้องมีน้ำมากหน่อยค่ะ
เมื่อเคี่ยวไข่ปลาจนสุก และน้ำงวดลงมากแล้วจึงเติมส่วนประกอบอย่างอื่นลงไป







ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี  ปรุงรส  
แกงนี้จะออกเค็ม
หวานเล็กน้อย
หอมมันจากกะทิ และไข่ปลาค่ะ
และ
สุดท้าย ก็ใส่ใบยี่หร่า
เป็นอันเสร็จค่ะ







ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ไม่ต้องมีเครื่องเคียงก็อร่อยเลิศแล้วค่ะ

"สุขใดหรือจะเท่า  สุขที่เราได้กินของโปรด"  

ขอขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ  อมยิ้ม17

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่