กับแกล้มวันนี้...ไส้พะโล้ ทอดกร๊อบ...กรอบ เคี้ยวเพลิน..

กระทู้สนทนา
กับแกล้มวันนี้...ไส้พะโล้ ทอดกร๊อบ...กรอบ

เมนูนี้พบปะได้ตามร้านอาหารจีน ร้านข้าวต้ม ต่างๆ กินกับข้าวก็ดี กินกับแกล้มก็เยี่ยมยอด...มาเริ่มกันเลยครับ


เดินไปเขียงหมูในตลาด แล้วบอกแม้ค้าว่า เอาไส้ใหญ่ กับไส้สุด พอได้มาแล้วต้องเอามาทำความสะอาด เพื่อไม่ให้มีกลิ่นสาป ด้วยการกลับไส้ แล้วเอาไขมันที่ติดตามลำไส้ออกให้มากที่สุด แล้วเอามาขยำเกลือป่น รูดเอาไขมันออก แล้วเอามาล้างน้ำเปล่าสัก สองน้ำ

ต่อมาตั้งหม้อเติมน้ำ แล้ว ต้มให้เดือด ใส่เครื่องพะโล้(ชุดไม้) ผงพะโล้ ซีอิ๊วดำ กระเทียมทุบ น้ำตาลปี๊บ เกลือ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส สัดส่วนกะๆเอา ให้ออกหวานเค็ม

เอาไส้ลงต้ม พอเดือดหรี่ไฟ ค่อยๆต้มไปเรื่อยๆสัก 1 ชม. ระวังน้ำแห้งหม้อไหม้ ดูสี ไส้จะดำสวย

พอได้ที่(สีสวย และ รสชาติดีแล้ว) ตักไส้ขึ้นพักให้เย็น แล้วหั่น ซอย ตาม ชอบ

ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันรอน้ำมันร้อน (ไฟกลางๆ) เอาไส้ที่ซอยไว้ลงทอด ให้กรอบ แล้ว ตักขึ้นพักให้เย็น หรือ เสริฟ์ ได้เลย โรยกระเทียมเจียวโป๊ะหน้าลงไป เสริฟ์ พร้อม ซีอิ๊วดำหวานๆ(มีขายทั่วไป ไม่ใช้แบบดำเค็ม)

เอาไส้ทอดจิ้มซีอิ๊วดำ แล้ว กลับไปแตะกระเทียมเจียวให้ติดขึ้นมา เอาเข้าปากเคี้ยวเพลินกันเลยทีเดียว...5555



























แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่