สืบเนื่องจากสามีซื้อกระเพาะปลาจาก จ.ปัตตานีมาฝาก กระเพาะปลาใหญ่มาก ดูสะอาดและไม่อมน้ำมันด้วย จะเอามาผัดหรือยำดี แต่เลือกที่จะทำ "กระเพาะปลาน้ำแดง" ดีกว่า เพราะไม่ได้ทำกินนานแหละ อีกอย่างซื้อกิน บางร้านกระเพาะปลาเล็กมากและยังมีกลิ่นหืนของน้ำมัน ทำให้เสียรสชาติไปเลย มีโอกาสได้ทำกินเองซักที...จัดไป
ส่วนผสม
*********
1.กระเพาะปลา
2.ปีกไก่บน
3.กรรเชียงปู
4.เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น (มีเหลือติดบ้านแค่ 2 ดอก เลยใช้เห็ดหูหนูแห้งผสมด้วย)
5.หน่อไม้ต้มหั่นเป็นชิ้น
6.ไข่ต้ม
7.รากผักชีบุบ/ ขิง/ กระเทียมบุบ
8.ต้นหอมและผักชีซอย
9.พริกไทยป่น/ เม็ดพริกไทยบุบ
10.ซอสหอยนางรม/ ซีอิ๊วขาว/ ซีอิ๊วดำ/ น้ำตาลกรวด/น้ำส้มสายชู
11.แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน
วิธีทำ
*****
1.นำกระเพาะปลามาแช่น้ำให้ นุ่ม แล้วนำไปต้มใส่น้ำส้มสายชู ต้มให้เดือดเทน้ำทิ้ง ล้างน้ำขยำให้น้ำมันออก
2.ต้มอีกครั้งใส่ขิงลง น้ำส้มสายชู ไปต้ม ให้เดือด เพื่อล้างคราบมันออกให้หมด นำมาล้างกับน้ำเย็นอีกครั้ง บีบให้แห้ง หั่นเป็นชิ้น พักไว้
3.ตั้งหม้อใส่น้ำ กระเทียม รากผักชี เม็ดพริกไทย ปีกไก่บน เกลือ น้ำตาลกรวด ลงไปต้ม ให้เดือดซักพักใหญ่ๆ
4.ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และ ซีอิ๊วดำเล็กน้อย คนให้เข้ากันเมื่อไก่เริ่มนุ่มแล้ว ใส่กระเพาะปลา เห็ดหอม หน่อไม้ ลงไป ชิมรสตามชอบ
5.ระหว่างรอเดือดอีกครั้ง ละลายแป้ง ข้าวโพดกับน้ำให้เข้ากัน แล้วเทลง ไปในขณะที่กำลังเดือดรีบคนให้ เข้ากันจนข้นได้ที่แล้วปิดไฟ
6.ตักใส่ชาม แต่งหน้าด้วยกรรเชียงปู ไข่ต้มยางมะตูม โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี และพริกไทย เสริฟความอร่อยพร้อมกับจิ๊กโฉ่หรือพริกน้ำส้มจ้าา
กินกับเส้นหมี่ ก็อร่อย
อร่อยจริงๆน๊าาาา
กระเพาะปลาน้ำแดง...คำโตเต็มปากเต็มคำ
สืบเนื่องจากสามีซื้อกระเพาะปลาจาก จ.ปัตตานีมาฝาก กระเพาะปลาใหญ่มาก ดูสะอาดและไม่อมน้ำมันด้วย จะเอามาผัดหรือยำดี แต่เลือกที่จะทำ "กระเพาะปลาน้ำแดง" ดีกว่า เพราะไม่ได้ทำกินนานแหละ อีกอย่างซื้อกิน บางร้านกระเพาะปลาเล็กมากและยังมีกลิ่นหืนของน้ำมัน ทำให้เสียรสชาติไปเลย มีโอกาสได้ทำกินเองซักที...จัดไป
ส่วนผสม
*********
1.กระเพาะปลา
2.ปีกไก่บน
3.กรรเชียงปู
4.เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น (มีเหลือติดบ้านแค่ 2 ดอก เลยใช้เห็ดหูหนูแห้งผสมด้วย)
5.หน่อไม้ต้มหั่นเป็นชิ้น
6.ไข่ต้ม
7.รากผักชีบุบ/ ขิง/ กระเทียมบุบ
8.ต้นหอมและผักชีซอย
9.พริกไทยป่น/ เม็ดพริกไทยบุบ
10.ซอสหอยนางรม/ ซีอิ๊วขาว/ ซีอิ๊วดำ/ น้ำตาลกรวด/น้ำส้มสายชู
11.แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน
วิธีทำ
*****
1.นำกระเพาะปลามาแช่น้ำให้ นุ่ม แล้วนำไปต้มใส่น้ำส้มสายชู ต้มให้เดือดเทน้ำทิ้ง ล้างน้ำขยำให้น้ำมันออก
2.ต้มอีกครั้งใส่ขิงลง น้ำส้มสายชู ไปต้ม ให้เดือด เพื่อล้างคราบมันออกให้หมด นำมาล้างกับน้ำเย็นอีกครั้ง บีบให้แห้ง หั่นเป็นชิ้น พักไว้
3.ตั้งหม้อใส่น้ำ กระเทียม รากผักชี เม็ดพริกไทย ปีกไก่บน เกลือ น้ำตาลกรวด ลงไปต้ม ให้เดือดซักพักใหญ่ๆ
4.ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และ ซีอิ๊วดำเล็กน้อย คนให้เข้ากันเมื่อไก่เริ่มนุ่มแล้ว ใส่กระเพาะปลา เห็ดหอม หน่อไม้ ลงไป ชิมรสตามชอบ
5.ระหว่างรอเดือดอีกครั้ง ละลายแป้ง ข้าวโพดกับน้ำให้เข้ากัน แล้วเทลง ไปในขณะที่กำลังเดือดรีบคนให้ เข้ากันจนข้นได้ที่แล้วปิดไฟ
6.ตักใส่ชาม แต่งหน้าด้วยกรรเชียงปู ไข่ต้มยางมะตูม โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี และพริกไทย เสริฟความอร่อยพร้อมกับจิ๊กโฉ่หรือพริกน้ำส้มจ้าา
กินกับเส้นหมี่ ก็อร่อย
อร่อยจริงๆน๊าาาา
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235