สวัสดีค่า เพื่อนๆ ขอแนะนำตัวเองก่อนนะคะ จขกท ชื่อโซ หรือที่ย่อมาจากหิวโซ 55
เล่าก่อนว่า เมื่อวันก่อนคุณนายแม่ของโซบ่นอยากทานต้มข่าไก่ ด้วยความเป็นลูกที่ดี โซก็เลยขี่จักรยานฝ่าฝนไปตลาดหน้าบ้าน พอซื้อเสร็จกลับมา กำลังแกะถุงจะลงมือทำ อ้าว คุณพระ ดันลืมซื้อกะทิมาจ้า งานงอกอย่างจังเลยทีนี้ แต่ในที่สุดปัญหานี้ก็มีทางออก เมื่อค้นกูเกิล เพราะมีคนเคยเอานมมาใช้ทำแกงแทนกะทิ หันไปหันมาที่บ้านมีนมข้นจืดของฟอลคอนตั้งอยู่พอดี เลยเอามาจัดการซะเลย และไหนๆ ก็ลงมือทำแล้ว เลยขอมาแชร์สูตรวิธีการทำต้มข่าแบบใช้นมแทนกะทิให้เพื่อนๆ ดูกันด้วย เผื่อวันหลังใครงานเข้าแบบโซ จะได้ไม่ต้องขี่จักรยานไปซื้ออีกรอบ
ปล. สูตรนี้จริงๆ ก็คือต้มข่าไก่ ใครจะใช้ไก่เหมือนเดิมก็ได้ แต่โซขอลองเปลี่ยนเป็นทะเลดู แบบว่าอยากกินกุ้ง หมึก ก็เลยขอตั้งชื่อเมนูใหม่สไตล์วัยรุ่นใสๆ ว่า ‘พาสต้าต้มข่าทะเลแตก’ เพราะเดี๋ยวจะมีทานกับเส้นพาสต้าด้วย
วัตถุดิบที่ใช้วันนี้ ก็ไม่มากไม่น้อย จะเรียกว่าเป็นเมนูประหยัดก็ได้ เพราะของที่ซื้อเพิ่มมีแค่อาหารทะเล พวกข่า ตะไคร้ มีติดตู้อยู่แล้ว หรือถ้าใครบอกว่าต้องซื้อทุกอย่าง มันก็ยังเป็นเมนูประหยัด เพราะซื้อมาทีประหยัดไปได้หลายมื้อเลย 😄
นมข้นแปลงไขมันไม่หวาน Falcon Professional 1 ถ้วย
น้ำซุป 1 ถ้วย
ข่าอ่อน 1 แง่ง (ประมาณ 2 นิ้ว)
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 5-7 เม็ด (เพิ่มลดตามชอบ)
เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
กุ้งสดตัวใหญ่ 4-5 ตัว
หมึกกล้วยขนาดกลาง 2 ตัว
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 6 ตัว
เห็ดฟาง และเห็ดชิเมจิ ปริมาณตามชอบ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา (ถ้าชอบหวานเล็กน้อย)
เส้นพาสต้า 80 กรัม
**อัตราส่วนนี้สำหรับ 2 ที่นะคะ**
วัตถุดิบพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันเลยดีกว่า
1. ใส่น้ำซุปกับนมข้นแปลงไขมันไม่หวานที่ตวงไว้ลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด
2. จากนั้นใส่ #ทีมสมุนไพร ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไป ต้มให้เดือดอีกครั้ง
3. ตามด้วยใส่แก๊งค์ทะเลแตก กุ้ง หอย หมึก ลงหม้อ ขั้นตอนนี้ห้ามคนนะคะ เดี๋ยวจะคาว พอผองเพื่อนแช่น้ำนมกันจนตัวสุกดี ก็เททีมเห็ดฟางกับเห็ดชิเมจิที่เตรียมไว้ต่อ
4. ปรุงรสด้วยเกลือสมุทร หรือถ้าใครชอบหวานนิดๆ จะเติมน้ำตาลลงไปก็ได้
5. มาถึงขั้นตอนสุดท้าย แต่ยังไม่ท้ายสุด หลังน้ำตาลกับเกลือละลาย เราก็จัดการปิดไฟก่อนเพื่อใส่น้ำมะนาว คุณนายแม่เคยบอกว่ามันเป็นเคล็ดลับที่ทำให้ต้มข่ายังมีกลิ่นหอมของมะนาว ตามด้วยพริกขี้หนูบุบ โรยหน้าให้สวยงามด้วยผักชีฝรั่งและผักชี
แท๊แด๊ เมนู ‘ต้มข่าทะเลแตก’ เสร็จแล้วจ้า
ทำเสร็จโซก็ตักให้คุณนายแม่ทานกับข้าวที่หุงไว้หนึ่งถ้วย ส่วนของโซขอเปลี่ยนฟีลจากทานกับข้าว มาเป็นเส้นพาสต้าดู (วันนี้โซใช้เส้นพาสต้าผสมบีทรูของโครงการหลวง เส้นเลยออกมาเป็นสีชมพู แต่สามารถใช้เส้นอื่นได้ตามชอบเลยน๊า) ต้มเส้นไว้สักสองนาทีตามเวลาที่กำหนดไว้ข้างซอง ราดต้มข่าทะเลลงไป กลายเป็น พาสต้าต้มข่าทะเล ชิมแล้ว มันใช่อะ
แอบเล่านิดนึง ตอนแรกโซกะจะไม่บอกแม่ว่าเปลี่ยนจากกะทิเป็นนม เพราะกลัวโดนว่าที่ดันลืมซื้อกะทิ แต่พอเห็นแม่ตักเอาๆ ก็เลยแย็บบอกไปนิดนึงว่าใช้นมมาทำเป็นน้ำแกงนะ เพราะลืมซื้อกะทิ โซก็นึกว่าจะโดนเล่นงานซะแล้ว แต่แม่ตอบกลับมาว่า ถ้าไม่บอกก็ไม่รู้นะเนี่ย ได้คำตอบมาแบบนี้ กราฟชีวิตเด็กดีของโซก็พุ่งรัวๆ เลย
อ้าว ไหงแม่เรียกไปล้างจานซะงั้น แต่ก่อนที่โซจะลาไปปฏิบัติหน้าที่ลูกบ้านใจกล้า เพื่อนๆ ที่สนใจสามารถหาซื้อ
ผลิตภัณฑ์นมข้นแปลงไขมันไม่หวาน Falcon Professional ได้ที่ Tops ทุกสาขา หรือค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.falconforprofessional.com/distribution
แล้วพบกันใหม่ เมื่อ (แม่) ต้องการค่า
[Advertorial]
เมนูแม่ปลื้ม! ‘ต้มข่าทะเลแตก’ กับเส้นพาสต้า
เล่าก่อนว่า เมื่อวันก่อนคุณนายแม่ของโซบ่นอยากทานต้มข่าไก่ ด้วยความเป็นลูกที่ดี โซก็เลยขี่จักรยานฝ่าฝนไปตลาดหน้าบ้าน พอซื้อเสร็จกลับมา กำลังแกะถุงจะลงมือทำ อ้าว คุณพระ ดันลืมซื้อกะทิมาจ้า งานงอกอย่างจังเลยทีนี้ แต่ในที่สุดปัญหานี้ก็มีทางออก เมื่อค้นกูเกิล เพราะมีคนเคยเอานมมาใช้ทำแกงแทนกะทิ หันไปหันมาที่บ้านมีนมข้นจืดของฟอลคอนตั้งอยู่พอดี เลยเอามาจัดการซะเลย และไหนๆ ก็ลงมือทำแล้ว เลยขอมาแชร์สูตรวิธีการทำต้มข่าแบบใช้นมแทนกะทิให้เพื่อนๆ ดูกันด้วย เผื่อวันหลังใครงานเข้าแบบโซ จะได้ไม่ต้องขี่จักรยานไปซื้ออีกรอบ
ปล. สูตรนี้จริงๆ ก็คือต้มข่าไก่ ใครจะใช้ไก่เหมือนเดิมก็ได้ แต่โซขอลองเปลี่ยนเป็นทะเลดู แบบว่าอยากกินกุ้ง หมึก ก็เลยขอตั้งชื่อเมนูใหม่สไตล์วัยรุ่นใสๆ ว่า ‘พาสต้าต้มข่าทะเลแตก’ เพราะเดี๋ยวจะมีทานกับเส้นพาสต้าด้วย
วัตถุดิบที่ใช้วันนี้ ก็ไม่มากไม่น้อย จะเรียกว่าเป็นเมนูประหยัดก็ได้ เพราะของที่ซื้อเพิ่มมีแค่อาหารทะเล พวกข่า ตะไคร้ มีติดตู้อยู่แล้ว หรือถ้าใครบอกว่าต้องซื้อทุกอย่าง มันก็ยังเป็นเมนูประหยัด เพราะซื้อมาทีประหยัดไปได้หลายมื้อเลย 😄
น้ำซุป 1 ถ้วย
ข่าอ่อน 1 แง่ง (ประมาณ 2 นิ้ว)
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 5-7 เม็ด (เพิ่มลดตามชอบ)
เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
กุ้งสดตัวใหญ่ 4-5 ตัว
หมึกกล้วยขนาดกลาง 2 ตัว
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 6 ตัว
เห็ดฟาง และเห็ดชิเมจิ ปริมาณตามชอบ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา (ถ้าชอบหวานเล็กน้อย)
เส้นพาสต้า 80 กรัม
**อัตราส่วนนี้สำหรับ 2 ที่นะคะ**
วัตถุดิบพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันเลยดีกว่า
1. ใส่น้ำซุปกับนมข้นแปลงไขมันไม่หวานที่ตวงไว้ลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด
2. จากนั้นใส่ #ทีมสมุนไพร ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไป ต้มให้เดือดอีกครั้ง
3. ตามด้วยใส่แก๊งค์ทะเลแตก กุ้ง หอย หมึก ลงหม้อ ขั้นตอนนี้ห้ามคนนะคะ เดี๋ยวจะคาว พอผองเพื่อนแช่น้ำนมกันจนตัวสุกดี ก็เททีมเห็ดฟางกับเห็ดชิเมจิที่เตรียมไว้ต่อ
4. ปรุงรสด้วยเกลือสมุทร หรือถ้าใครชอบหวานนิดๆ จะเติมน้ำตาลลงไปก็ได้
5. มาถึงขั้นตอนสุดท้าย แต่ยังไม่ท้ายสุด หลังน้ำตาลกับเกลือละลาย เราก็จัดการปิดไฟก่อนเพื่อใส่น้ำมะนาว คุณนายแม่เคยบอกว่ามันเป็นเคล็ดลับที่ทำให้ต้มข่ายังมีกลิ่นหอมของมะนาว ตามด้วยพริกขี้หนูบุบ โรยหน้าให้สวยงามด้วยผักชีฝรั่งและผักชี
ทำเสร็จโซก็ตักให้คุณนายแม่ทานกับข้าวที่หุงไว้หนึ่งถ้วย ส่วนของโซขอเปลี่ยนฟีลจากทานกับข้าว มาเป็นเส้นพาสต้าดู (วันนี้โซใช้เส้นพาสต้าผสมบีทรูของโครงการหลวง เส้นเลยออกมาเป็นสีชมพู แต่สามารถใช้เส้นอื่นได้ตามชอบเลยน๊า) ต้มเส้นไว้สักสองนาทีตามเวลาที่กำหนดไว้ข้างซอง ราดต้มข่าทะเลลงไป กลายเป็น พาสต้าต้มข่าทะเล ชิมแล้ว มันใช่อะ
แอบเล่านิดนึง ตอนแรกโซกะจะไม่บอกแม่ว่าเปลี่ยนจากกะทิเป็นนม เพราะกลัวโดนว่าที่ดันลืมซื้อกะทิ แต่พอเห็นแม่ตักเอาๆ ก็เลยแย็บบอกไปนิดนึงว่าใช้นมมาทำเป็นน้ำแกงนะ เพราะลืมซื้อกะทิ โซก็นึกว่าจะโดนเล่นงานซะแล้ว แต่แม่ตอบกลับมาว่า ถ้าไม่บอกก็ไม่รู้นะเนี่ย ได้คำตอบมาแบบนี้ กราฟชีวิตเด็กดีของโซก็พุ่งรัวๆ เลย
อ้าว ไหงแม่เรียกไปล้างจานซะงั้น แต่ก่อนที่โซจะลาไปปฏิบัติหน้าที่ลูกบ้านใจกล้า เพื่อนๆ ที่สนใจสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์นมข้นแปลงไขมันไม่หวาน Falcon Professional ได้ที่ Tops ทุกสาขา หรือค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.falconforprofessional.com/distribution
แล้วพบกันใหม่ เมื่อ (แม่) ต้องการค่า
[Advertorial]