Stepแรก จัดไป
"หั่น"
****************
"เนื้อไก่" เอาไก่มาหั่นเป็นชิ้นๆ
เห็ด ใช้เห็ดนางฟ้า หรือ เห็ดฟางก้ได้
ข่า ใช้ข่าอ่อนหรือข่าแก่ก้ได้ แต่ข่าอ่อนจะอร่อยกว่า
ตะไคร้ หั่นๆแล้วหาอีโต้ให้เจอ เจอแล้วทุบ จุ้บแล้วเทอว์ ...เอ่อคือ........บายยย
ใบมะกรูด จะหั่นหรือจะฉีกตอนจะใส่ลงหม้อก็ได้
หอมแดง หั่นตามอัธยาศัย .......น้ำตาจะไหล ขอแชร์นะครับ
มะเขือเทศ อันนี้จะใส่หรือไม่ก็ได้ ถ้าคนทานอัพเวลสายHealthyก็แนะนำให้ใส่
****************
คือดีอ่ะ มีแค่ ไก่ เห็ด ชุดเครื่องต้มยำ กะทิซักกล่อง ก็ทำได้แระ
ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หาซื้อง่ายนะ ตามตลาดก็มักจะมัดรวมมาอยู่แล้ว ชุดเดียวจอด ถ้าหอมแดง มะเขือไม่มีก็ปล่อยไป ไม่ซีๆ
ส่วนใหญ่จะ 3 กำ 10 ก็เลือก ผักชีมาด้วยนะท่าน แล้วก็จัดการหั่นรากผักชีมา
กะทิคั้นสดๆจากตลาด1กิโล60บาท ร้านจะให้มา2ถุง ถุงที่น้อยคือหัวกะทิ ถุงใหญ่คือหางกะทิ
หรือจะใช้ กะทิชาวเกาะก็ได้นะครับ ผสมน้ำเปล่าเอาให้เป็นหางกะทิ
****************
Stepสอง
"ต้ม"
ตั้งกระทะ หรือ หม้อ ใช้ไฟปานกลาง
ใส่หางกะทิลงไป
ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใครมีรากผักชีก็ทุบใส่เพิ่ม
ใส่เห็ด ใส่ไก่ ลงไปคุยกันในกระทะ
ใบมะกรูด
มะเขือเทศ
ใส่หัวกะทิลงไปหน่อย เอาพอยิ้ม
ใส่พริก น้องสาวไม่กินเผ็ด อดใส่พริกขี้หนู เลยเอาพริกจินดาใส่เป็นเม็ดๆไป อยากแซ่บก็ซัดมันทั้งเม็ดเลย 555
มีผักชีก็หั่นใส่โลด
****************
Stepสาม
เบาไฟแล้ว
"ปรุง"
หลังจากใส่พริกเรียบร้อย ก็ปรุงเลยครับ
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาล
ค่อยๆปรุง ใส่ทีละนิดทีละหน่อย ไม่อร่อยเติมเพิ่ม แต่ถ้าใส่ทีเยอะๆแล้วไม่อร่อยมันแก้ยากนะ
****************
ลองชิม ปิดแก๊ส แล้วเททิ้ง .... กำ
เทใส่ชามสิคร้าบ
จากนั้นก็โซโล่เลยจ้าาา
ปล.อีกทางนึงคือ
....... ซื้อกิน ........
เร็วกว่าถ้าหิวโซ 55
...เค เดล เจอล่างมอ
[CR] ทำเองง่ายกว่าซื้ออีกหรอแก............**ต้มข่าไก่**.............3Stepพร้อมกิน
"หั่น"
****************
"เนื้อไก่" เอาไก่มาหั่นเป็นชิ้นๆ
เห็ด ใช้เห็ดนางฟ้า หรือ เห็ดฟางก้ได้
ข่า ใช้ข่าอ่อนหรือข่าแก่ก้ได้ แต่ข่าอ่อนจะอร่อยกว่า
ตะไคร้ หั่นๆแล้วหาอีโต้ให้เจอ เจอแล้วทุบ จุ้บแล้วเทอว์ ...เอ่อคือ........บายยย
ใบมะกรูด จะหั่นหรือจะฉีกตอนจะใส่ลงหม้อก็ได้
หอมแดง หั่นตามอัธยาศัย .......น้ำตาจะไหล ขอแชร์นะครับ
มะเขือเทศ อันนี้จะใส่หรือไม่ก็ได้ ถ้าคนทานอัพเวลสายHealthyก็แนะนำให้ใส่
****************
คือดีอ่ะ มีแค่ ไก่ เห็ด ชุดเครื่องต้มยำ กะทิซักกล่อง ก็ทำได้แระ
ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หาซื้อง่ายนะ ตามตลาดก็มักจะมัดรวมมาอยู่แล้ว ชุดเดียวจอด ถ้าหอมแดง มะเขือไม่มีก็ปล่อยไป ไม่ซีๆ
ส่วนใหญ่จะ 3 กำ 10 ก็เลือก ผักชีมาด้วยนะท่าน แล้วก็จัดการหั่นรากผักชีมา
กะทิคั้นสดๆจากตลาด1กิโล60บาท ร้านจะให้มา2ถุง ถุงที่น้อยคือหัวกะทิ ถุงใหญ่คือหางกะทิ
หรือจะใช้ กะทิชาวเกาะก็ได้นะครับ ผสมน้ำเปล่าเอาให้เป็นหางกะทิ
****************
Stepสอง
"ต้ม"
ตั้งกระทะ หรือ หม้อ ใช้ไฟปานกลาง
ใส่หางกะทิลงไป
ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใครมีรากผักชีก็ทุบใส่เพิ่ม
ใส่เห็ด ใส่ไก่ ลงไปคุยกันในกระทะ
ใบมะกรูด
มะเขือเทศ
ใส่หัวกะทิลงไปหน่อย เอาพอยิ้ม
ใส่พริก น้องสาวไม่กินเผ็ด อดใส่พริกขี้หนู เลยเอาพริกจินดาใส่เป็นเม็ดๆไป อยากแซ่บก็ซัดมันทั้งเม็ดเลย 555
มีผักชีก็หั่นใส่โลด
****************
Stepสาม
เบาไฟแล้ว
"ปรุง"
หลังจากใส่พริกเรียบร้อย ก็ปรุงเลยครับ
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาล
ค่อยๆปรุง ใส่ทีละนิดทีละหน่อย ไม่อร่อยเติมเพิ่ม แต่ถ้าใส่ทีเยอะๆแล้วไม่อร่อยมันแก้ยากนะ
****************
ลองชิม ปิดแก๊ส แล้วเททิ้ง .... กำ
เทใส่ชามสิคร้าบ
จากนั้นก็โซโล่เลยจ้าาา
ปล.อีกทางนึงคือ
....... ซื้อกิน ........
เร็วกว่าถ้าหิวโซ 55
...เค เดล เจอล่างมอ