มีความอยากกินกิมจิ แต่ซุปเปอร์แถวบ้านนี่ มีแต่แบบเปรี้ยวๆ คุณถาพไม่ค่อยดี เอาง่ายๆคือ ไม่ถูกปาก สั่งพริกเกาหลีทางเนตไปก็ยังไม่ได้ ลืมไปว่าเรามีโคชูจังนี่นา น่าจะเอามาใช้ทำได้นะ
พอลองทำออกมาก็เป็นที่น่าพอใจ อร่อยถูกปากค่ะ ว่าแล้ววันนี้ก็ทำอีก 2 เมนู จากกิมจิหัวไชเท้าทำเองนี่แหละ กินมันทั้งวัน 55 กิมจิยังไม่ค่อยเปรี้ยวเท่าไหร่ คิดว่าพรุ่งนี้คงออกมาพอดี ❤
#หัวไชเท้ากิมจิสูตรโคชูจัง
วัตถุดิบ
1.หัวไชเท้า 2 หัว
2.แครอท 1 หัว
3.ต้นหอม 6 ต้น
4.ซอสโคชูจัง (พริกเผาเกาหลี)
5.น้ำปลาอย่างดี
6.น้ำตาลทราย (ที่บ้านใช้มิตรผลโกล)
7.ดอกเกลือ
8.กระเทียมขูด 7 กลีบ
9.ขิงขูด ใช้นิดหน่อยประมาณ1 ข้อนิ้วก้อย
10.กุ้งเคยแบบไม่ย้อมสี
11.พริกจินดาซอย 1-2เม็ด
วิธีทำ
1.ล้างผักให้สะอาด ปลอกเปลือกหัวไชเท้า และแครอท หั่นเต๋า
2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ดอกเกลือ 3ช้อนโต๊ะ เทใส่น้ำคนให้ละลาย เอาไชเท้าและแครอทลงแช่ น้ำแค่พอท่วมผักพอ แช่ทิ้งไว้ 30 นาที
3.ผสมโคชูจัง3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลครึ่งช้อนโต๊ะ ขิงขูด กระเทียมขูด กุ้งเคย 5 ช้อนโต๊ะ พริกซอยบางๆ คนให้เข้ากันเป็นตัวซอส
4.นำไชเท้าแครอทที่สะเด็ดน้ำแล้วมาคุกกับซอสที่ผสมไว้ให้เข้ากันใส่ต้นหอมหั่นท่อน ใช้มือนวดๆ อย่าลืมหาถุงพลาสติกคลุมมือก่อนนะเดี๋ยวแสบ คลุกจนเข้ากันดี ใส่กล่องไว้นอกตู้เย็นซัก 1 คืน ได้กิมจิเปรี้ยวนิดๆกำลังดี เก็บใส่ตู้เย็นไว้ทานได้ค่ะ 🐼
เมนูแรก กินเป็นเครื่องเคียงกับไก่ทอดน้ำปลา ~ ล้างน่องไก่ให้สะอาด พอสะเด็ดน้ำแล้วหมักน้ำปลาดีเล็กน้อย ทิ้งไว้ 10 นาที ทอดไฟกลาง พอเหลืองแล้วให้เร่งไฟแรง ซักครู่เดียวก็พอ เอาไก่ขึ้นได้
กินกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ สาหร่ายทะเลอบน้ำมันมะกอก ดี๊ ดี
เมนูที่สอง #สันคอหมูสไลด์ผัดกิมจิ
วัตถุดิบ
1.สันคอหมูสไลด์ ( ที่บ้านใช้เบทาโกร)
2.กิมจิ
3.ซอสคูชูจัง
4.ต้นหอมหั่นท่อน (ถ้ามีหอมใหญ่จะดีมาก หวานอร่อย)
5.น้ำมันงา
6.กระเทียมสับ
7.ขิงขูดเล็กน้อย
8. สาหร่ายกรอบ ( ได้มาจากbig c ยี่ห้อkimๆ อะไรซักอย่าง 😂 กำลังลดราคา ฝอยๆ กรอบๆ ไม่มีชูรส ใส่งาขาวมาให้ด้วย)
9.น้ำซุป (บ้านนี้ยังทำอาหารเด็กเลยมีน้ำซุปติดบ้านตลอด บ้านไหนไม่มีก็ผงปรุงรสเลยค่ะ)
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำมันไฟกลาง เอากระเทียมและขิงขูดลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่สันคอหมูสไลด์ ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้ว ลงไปผัด
2. พอหมูเริ่มสุก ใส่กิมจิ ตามด้วยโคชูจัง และน้ำมันงา ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำซุป และต้นหอม
3.ผัดจนทุกอย่างสุก ใส่สาหร่าย คนให้เข้ากัน เสร็จแล้ว ไม่ยากเลย ไม่ต้องปรุงรสเพิ่มแล้ว ทานกับข้าวโปะไข่ดาว ดี๊ดี
หรือถ้ายังกลัวฟินไม่พอ ก็โรยชีสได้ ทีแรกตั้งใจจะใส่ชีสจอนผัด แต่ลืม เอามาโรยทีหลังก็โอเค (ที่บ้านใชั อราวรี่4 ชีส )
กิมจิหัวไชเท้าสูตรโคชูจัง 🐼 แถม 2 เมนูจากกิมจิทำเอง 🖒
พอลองทำออกมาก็เป็นที่น่าพอใจ อร่อยถูกปากค่ะ ว่าแล้ววันนี้ก็ทำอีก 2 เมนู จากกิมจิหัวไชเท้าทำเองนี่แหละ กินมันทั้งวัน 55 กิมจิยังไม่ค่อยเปรี้ยวเท่าไหร่ คิดว่าพรุ่งนี้คงออกมาพอดี ❤
#หัวไชเท้ากิมจิสูตรโคชูจัง
วัตถุดิบ
1.หัวไชเท้า 2 หัว
2.แครอท 1 หัว
3.ต้นหอม 6 ต้น
4.ซอสโคชูจัง (พริกเผาเกาหลี)
5.น้ำปลาอย่างดี
6.น้ำตาลทราย (ที่บ้านใช้มิตรผลโกล)
7.ดอกเกลือ
8.กระเทียมขูด 7 กลีบ
9.ขิงขูด ใช้นิดหน่อยประมาณ1 ข้อนิ้วก้อย
10.กุ้งเคยแบบไม่ย้อมสี
11.พริกจินดาซอย 1-2เม็ด
วิธีทำ
1.ล้างผักให้สะอาด ปลอกเปลือกหัวไชเท้า และแครอท หั่นเต๋า
2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ดอกเกลือ 3ช้อนโต๊ะ เทใส่น้ำคนให้ละลาย เอาไชเท้าและแครอทลงแช่ น้ำแค่พอท่วมผักพอ แช่ทิ้งไว้ 30 นาที
3.ผสมโคชูจัง3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลครึ่งช้อนโต๊ะ ขิงขูด กระเทียมขูด กุ้งเคย 5 ช้อนโต๊ะ พริกซอยบางๆ คนให้เข้ากันเป็นตัวซอส
4.นำไชเท้าแครอทที่สะเด็ดน้ำแล้วมาคุกกับซอสที่ผสมไว้ให้เข้ากันใส่ต้นหอมหั่นท่อน ใช้มือนวดๆ อย่าลืมหาถุงพลาสติกคลุมมือก่อนนะเดี๋ยวแสบ คลุกจนเข้ากันดี ใส่กล่องไว้นอกตู้เย็นซัก 1 คืน ได้กิมจิเปรี้ยวนิดๆกำลังดี เก็บใส่ตู้เย็นไว้ทานได้ค่ะ 🐼
เมนูแรก กินเป็นเครื่องเคียงกับไก่ทอดน้ำปลา ~ ล้างน่องไก่ให้สะอาด พอสะเด็ดน้ำแล้วหมักน้ำปลาดีเล็กน้อย ทิ้งไว้ 10 นาที ทอดไฟกลาง พอเหลืองแล้วให้เร่งไฟแรง ซักครู่เดียวก็พอ เอาไก่ขึ้นได้
กินกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ สาหร่ายทะเลอบน้ำมันมะกอก ดี๊ ดี
เมนูที่สอง #สันคอหมูสไลด์ผัดกิมจิ
วัตถุดิบ
1.สันคอหมูสไลด์ ( ที่บ้านใช้เบทาโกร)
2.กิมจิ
3.ซอสคูชูจัง
4.ต้นหอมหั่นท่อน (ถ้ามีหอมใหญ่จะดีมาก หวานอร่อย)
5.น้ำมันงา
6.กระเทียมสับ
7.ขิงขูดเล็กน้อย
8. สาหร่ายกรอบ ( ได้มาจากbig c ยี่ห้อkimๆ อะไรซักอย่าง 😂 กำลังลดราคา ฝอยๆ กรอบๆ ไม่มีชูรส ใส่งาขาวมาให้ด้วย)
9.น้ำซุป (บ้านนี้ยังทำอาหารเด็กเลยมีน้ำซุปติดบ้านตลอด บ้านไหนไม่มีก็ผงปรุงรสเลยค่ะ)
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำมันไฟกลาง เอากระเทียมและขิงขูดลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่สันคอหมูสไลด์ ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้ว ลงไปผัด
2. พอหมูเริ่มสุก ใส่กิมจิ ตามด้วยโคชูจัง และน้ำมันงา ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำซุป และต้นหอม
3.ผัดจนทุกอย่างสุก ใส่สาหร่าย คนให้เข้ากัน เสร็จแล้ว ไม่ยากเลย ไม่ต้องปรุงรสเพิ่มแล้ว ทานกับข้าวโปะไข่ดาว ดี๊ดี
หรือถ้ายังกลัวฟินไม่พอ ก็โรยชีสได้ ทีแรกตั้งใจจะใส่ชีสจอนผัด แต่ลืม เอามาโรยทีหลังก็โอเค (ที่บ้านใชั อราวรี่4 ชีส )