ชาบูหม่าล่าหม้อไฟ
ส่วนผสมน้ำซุป
1. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
2. ต้นหอม
3. ขิงหั่นแว่น
4. หอมแดง
5. รากผักชี
6. กระเทียม
7. พริกไทย
8. กระดูกหมู
9. หัวไชเท้า
10. แครอท
ส่วนผสมเครื่องผัด
1. ใบกระวาน 8 ใบ
2. ลูกกระวาน 5 ลูก
3. หม่าล่า 2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกหอม 1 ช้อนโต๊ะ
5. ลูกผักชีครึ่งช้อนโต๊ะ
6. เมล็ดยี่หร่าครึ่งช้อนโต๊ะ
7. อบเชย 2 แท่ง
8. โป๊ยกั้ก 3 ชิ้น
9. งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10. พริกชี้ฟ้าแดง
11. ขิงหั่นแว่น
12. กระเทียมจีนซอย
13. รากผักชี
14. พริกแห้ง
15. น้ำมันพืช 2 ทัพพี
16. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
17. พริกซุปหม่าล่า 3 ช้อนโต๊ะ
18. น้ำตาลกรวด 1 ก้อน
19. ผักสดตามชอบ
20. เนื้อสัตว์ตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
1.ทำน้ำซุป เตรียมน้ำใส่หม้อ น้ำเริ่มเดือดใส่ส่วนผสมทั้งหมด ตามด้วยกระดูกหมู ตุ๋นไว้ 1 ชั่วโมง
2.ทำเครื่องผัด ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช น้ำมันงาและใส่เครื่องเทศทั้งหมดลงผัดให้หอม ตามด้วยพริกซุปหม่าล่าผัดให้เข้ากัน
3.นำน้ำซุปและกระดูกหมูที่เตรียมไว้มาใส่ในเครื่องผัดเติมน้ำตาลกรวด ตุ๋นไว้ 30 นาที
4.ตักน้ำซุปใส่หม้อไฟ พร้อมเนื้อสัตว์และผักตามชอบพร้อมเสริฟแล้วจ้า
ชาบูหม่าล่าหม้อไฟ
1. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
2. ต้นหอม
3. ขิงหั่นแว่น
4. หอมแดง
5. รากผักชี
6. กระเทียม
7. พริกไทย
8. กระดูกหมู
9. หัวไชเท้า
10. แครอท
ส่วนผสมเครื่องผัด
1. ใบกระวาน 8 ใบ
2. ลูกกระวาน 5 ลูก
3. หม่าล่า 2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกหอม 1 ช้อนโต๊ะ
5. ลูกผักชีครึ่งช้อนโต๊ะ
6. เมล็ดยี่หร่าครึ่งช้อนโต๊ะ
7. อบเชย 2 แท่ง
8. โป๊ยกั้ก 3 ชิ้น
9. งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10. พริกชี้ฟ้าแดง
11. ขิงหั่นแว่น
12. กระเทียมจีนซอย
13. รากผักชี
14. พริกแห้ง
15. น้ำมันพืช 2 ทัพพี
16. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
17. พริกซุปหม่าล่า 3 ช้อนโต๊ะ
18. น้ำตาลกรวด 1 ก้อน
19. ผักสดตามชอบ
20. เนื้อสัตว์ตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
1.ทำน้ำซุป เตรียมน้ำใส่หม้อ น้ำเริ่มเดือดใส่ส่วนผสมทั้งหมด ตามด้วยกระดูกหมู ตุ๋นไว้ 1 ชั่วโมง
2.ทำเครื่องผัด ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช น้ำมันงาและใส่เครื่องเทศทั้งหมดลงผัดให้หอม ตามด้วยพริกซุปหม่าล่าผัดให้เข้ากัน
3.นำน้ำซุปและกระดูกหมูที่เตรียมไว้มาใส่ในเครื่องผัดเติมน้ำตาลกรวด ตุ๋นไว้ 30 นาที
4.ตักน้ำซุปใส่หม้อไฟ พร้อมเนื้อสัตว์และผักตามชอบพร้อมเสริฟแล้วจ้า