สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวพันทิพทุก ๆ คนค่ะ วันนี้เราจะมาแชร์การทำปลาทูไว้ทานเองที่บ้านแบบง่าย ๆ โดยเฉพาะแม่บ้านต่างแดนทั้งหลาย ที่บางครั้งอยากกินยำปลาทูแซบ ๆ สักจาน แต่ร้านไทยก็ไกลเหลือเกิน หรือไม่ก็ราคาแพงจนซื้อไม่ลง เราอยู่สิงคโปร์ค่ะ ในร้านขายสินค้าไทยมีปลาทูขายนะ แต่เราไม่อยากนั่งรถไปซื้อ อีกอย่างปลาทูตัวเล็ก ๆ 2 ตัว 80-90 บาทแล้ว สู้ทำเองง่าย ๆ และได้ปลาตัวใหญ่กว่าอีกต่างหาก ใช้เวลาไม่มากค่ะ ไปดูกันเลย
ตลาดสดที่นี่จะเปิดตั้งแต่ตอนเช้าจนถึงเวลาประมาณ 11 โมงหรือเที่ยง ๆ ค่ะ วันนี้เราได้ปลาทูมาหลายตัว ทำให้ตัวเองแล้วก็ทำเผื่อเพื่อน ๆ ด้วย เพราะไหน ๆ ก็ทำแล้ว เวลาจะทำปลาทูทีเพื่อนก็จะขอพ่วงด้วย 3-4 ตัว แล้วแต่ใครอยากได้กี่ตัว เราต้องบอกก่อนนะคะว่าปลาที่เราหาได้ในตลาดสดที่นี่นั้น ส่วนตัวคิดว่าน่าจะคนละพันธุ์กับปลาที่คนไทยใช้ทำปลาทูกัน แต่เรามักใช้ปลาชนิดนี้เพราะหาง่าย ตัวโต เนื้อเยอะ ทำออกมาแล้วมีกลิ่นและรสชาติเหมือนปลาทูไม่ผิดเพี้ยน ไม่รู้จักด้วยซ้ำว่าชื่ออะไร ไม่เคยถามคนขาย เห็นหน้าตาเหมือนปลาทูก็หยิบเลย
เมื่อได้ปลาทูมาแล้วก็นำมาควักไส้ออกให้หมด โดยเปิดที่คลีบ ใช้นิ้วชี้ล้วงไส้ออกมาให้หมด จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด
เตรียมอ่างขนาดใหญ่ที่สามารถแช่ปลาได้พอดี ใส่น้ำและเกลือประมาณ 200 กรัม คนให้เกลือละลาย จากนั้นนำปลาลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชม.
เมื่อแช่ครบแล้ว ให้นำซึ้งใส่น้ำตั้งไฟแรง เมื่อน้ำเดือดให้เรียงปลาลงในซึ้ง อย่าลืมหักคอด้วยนะคะเพื่อความสวยงาม รองก้นซึ้งด้วยใบตอง หากหาไม่ได้ใช้กระดาษไขแทนได้ เคยใช้ใบเตยก็มีกลิ่นหอมดีค่ะ จากนั้นนำไปตั้งไฟ และลดไฟอ่อน ใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที
นึ่งเสร็จแล้วน่าตาออกมาประมาณนี้ค่ะ จากนั้นยกออกจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็น
สำหรับวิธีเก็บรักษาของคนไกลบ้านนั้น เราใช้วิธีห่อกระดาษฟอยด์ทีละตัว จากนั้นใส่ถุงซิพล็อค นำเข้าช่องแช่แข็ง อยู่ได้เป็นเดือนค่ะ อยากทานเมื่อไหรก็นำออกมาละลายน้ำแข็ง แล้วปรุงอาหารได้เลย ทั้งยำปลาทู ทอดกับน้ำพริกกะปิ คลุกข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย
ยำปลาทูของโปรดใครหลาย ๆ คน
หรือจะเป็นเมี่ยงปลาทูก็อร่อยค่ะ
ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่ติดตามค่ะ
วิธีทำปลาทูง่าย ๆ ฉบับคนไกลบ้าน
ตลาดสดที่นี่จะเปิดตั้งแต่ตอนเช้าจนถึงเวลาประมาณ 11 โมงหรือเที่ยง ๆ ค่ะ วันนี้เราได้ปลาทูมาหลายตัว ทำให้ตัวเองแล้วก็ทำเผื่อเพื่อน ๆ ด้วย เพราะไหน ๆ ก็ทำแล้ว เวลาจะทำปลาทูทีเพื่อนก็จะขอพ่วงด้วย 3-4 ตัว แล้วแต่ใครอยากได้กี่ตัว เราต้องบอกก่อนนะคะว่าปลาที่เราหาได้ในตลาดสดที่นี่นั้น ส่วนตัวคิดว่าน่าจะคนละพันธุ์กับปลาที่คนไทยใช้ทำปลาทูกัน แต่เรามักใช้ปลาชนิดนี้เพราะหาง่าย ตัวโต เนื้อเยอะ ทำออกมาแล้วมีกลิ่นและรสชาติเหมือนปลาทูไม่ผิดเพี้ยน ไม่รู้จักด้วยซ้ำว่าชื่ออะไร ไม่เคยถามคนขาย เห็นหน้าตาเหมือนปลาทูก็หยิบเลย
เมื่อได้ปลาทูมาแล้วก็นำมาควักไส้ออกให้หมด โดยเปิดที่คลีบ ใช้นิ้วชี้ล้วงไส้ออกมาให้หมด จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด
เตรียมอ่างขนาดใหญ่ที่สามารถแช่ปลาได้พอดี ใส่น้ำและเกลือประมาณ 200 กรัม คนให้เกลือละลาย จากนั้นนำปลาลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชม.
เมื่อแช่ครบแล้ว ให้นำซึ้งใส่น้ำตั้งไฟแรง เมื่อน้ำเดือดให้เรียงปลาลงในซึ้ง อย่าลืมหักคอด้วยนะคะเพื่อความสวยงาม รองก้นซึ้งด้วยใบตอง หากหาไม่ได้ใช้กระดาษไขแทนได้ เคยใช้ใบเตยก็มีกลิ่นหอมดีค่ะ จากนั้นนำไปตั้งไฟ และลดไฟอ่อน ใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที
นึ่งเสร็จแล้วน่าตาออกมาประมาณนี้ค่ะ จากนั้นยกออกจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็น
สำหรับวิธีเก็บรักษาของคนไกลบ้านนั้น เราใช้วิธีห่อกระดาษฟอยด์ทีละตัว จากนั้นใส่ถุงซิพล็อค นำเข้าช่องแช่แข็ง อยู่ได้เป็นเดือนค่ะ อยากทานเมื่อไหรก็นำออกมาละลายน้ำแข็ง แล้วปรุงอาหารได้เลย ทั้งยำปลาทู ทอดกับน้ำพริกกะปิ คลุกข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย
ยำปลาทูของโปรดใครหลาย ๆ คน
หรือจะเป็นเมี่ยงปลาทูก็อร่อยค่ะ
ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่ติดตามค่ะ