/// ลองทำยำปลานิลฟู ครั้งแรกครับ ///

สำหรับผม นานมากแล้วที่ไม่ได้มาตั้งกระทู้อะไรในพันทิป
คราวนี้ผมลองลงครัวครั้งแรก
เลยอยากเอาอะไรเล็กๆน้อยๆมาแนะนำบ้าง

ส่วนตัว ชอบกินเมนูยำ ส้มตำ ต้มแซบ นึ่งมะนาว
แต่หลายครั้งที่ไปตามร้านแต่มันไม่เตะปาก
เลยเรียนรู้จะทำด้วยตัวเอง อย่างเมนูแนะนำวันนี้ครับ
ยำปลานิลฟู

วัตถุดิบ ดังนี้
1.ปลานิล ขนาดไม่น้อยกว่า 7 ขีด 2 ตัว
2.มะม่วงเปรี้ยว
3.มะนาวสด
4.หอมแดง
5.พริกสด
6.ผักชีฝรั่ง
7.ถั่วลิสงคั่ว

เครื่องปรุง ดังนี้
1.น้ำตาลปี้บ
2.น้ำปลาแท้
3.เกลือ

วิธีทำของผมนะครับ ผมจะแบ่งขั้นตอน 3 อย่าง

ขั้น 1 เตรียมเนื้อปลานิล
นำปลานิลที่ได้จากตลาดสด
ขอดเกล็ด ควักไส้ ใช้เกลือป่นทาแล้วล้างคาวครับ
จากนั้นผมนำใส่ซึ้ง นึ่งจนปลาสุก เนื้อปลาจะฟูนุ่ม
ลงมาพักไว้ให้อุ่น แล้วขูดหนังปลาออก เอาแต่เนื้อขาวๆ
ปั้นเนื้อปลาใส่ฝ่ามือ บีบบี้เนื้อปลาให้น้ำไหลออก
พักเนื้อปลาในครก จากนั้นตำให้ละเอียดครับ
ผมตำเพื่อให้เนื้อปลาแตก และเป็นการกำจัดก้างปลาที่อาจติดค้างอยู่
เวลาทอดแล้วกินจะได้ไม่ติดคอนะครับ
ตำเสร็จแล้ว จะกลมๆเหมือนลูกเทนนิส พักไว้ก่อน

ขั้น 2 ทอดเนื้อปลานิลฟู
ตั้งไฟแรง เทน้ำมันสำหรับทอด
ส่วนตัวผมใช้กระทะก้นลึกครับ น้ำ
1 ลิตร ผมเทครั้งละครึ่งขวด
ตั้งไฟร้อน จนน้ำมันร้อน
เอามือยีปลาที่เตรียมไว้ให้แตก
ใช้นิ้วหยิบทีละฝ่ามือครับ
โปรยลงกระทะ เนื้อปลาจะกระจาย
และจะเกาะกันเป็นแพเอง
พอออกสีทอง
ใช้ตะหลิว หรือจะแกรงตัดขึ้นมาพักไว้นะครับ
หากอยากซับน้ำมัน ผมจะซอยกะหล่ำปลีรองไว้
จำนวนปลาของผม 2 ตัว ทอดได้ประมาณ 6 แพ ครับ


ขั้นที่ 3 น้ำยำมะม่วงเปรี้ยว
ผมใช้ครกเป็นอุปกรณ์หลักครับ
ใส่พริกสด ตำให้พอแหลก ใส่เกลือหยิบมือ ตำ
ใช้ทัพพีตักน้ำตาลปี้บใส่ครก ตำให้น้ำตาลปี้บละลาย
ใช้ทัพพีตวงน้ำมะนาว น้ำปลาแท้ 
ทัพพีคนละลายเครื่องปรุงรสให้เข้ากัน

สูตรของผม จะเน้นรส เปรี้ยว หวาน เค็ม
ทัพพีของผมจะตวงรสได้ คือ
น้ำตาลปี๊บ ครึ่งทัพพี
น้ำปลาแท้ 1 ทัพพี
น้ำะนาวสด 1 ทัพพี

จากนั้น ซอยหอมแดง ซอยผักชีฝรั่ง
ใส่ลงไปในครก แล้วใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน

ซอยมะม่วงเปรี้ยว วางในชามก้นลึกเทน้ำยำลงไป


ขอเชิญตักข้าว แล้วทานให้อร่อยนะครับ
รูปอาจน้อยไป เพราะทำคนเดียว มือเลอะถ่ายไม่ได้
เมนูหน้าจะถ่ายไว้ให้เยอะขึ้นครับ
สวัสดีครับ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่