มาทำน้ำพริกกากหมูเก็บไว้กินกันค่ะ น้ำพริกกากหมู ทำง่ายมาก ทำกี่ครั้งก็ยังฟิน

เราได้กากหมูมาจากเพื่อนบ้านถุงใหญ่เลยค่ะ ครั้นจะมานั่งกินเปล่าๆ คนเดียวก็เกรงใจน้ำหนักที่พุ่งเอ๊าพุ่งเอา
ก็เลยตัดสินใจทำน้ำพริกกากหมูดีกว่าค่ะ จะได้กลับเอาไปแบ่งเพื่อนบ้านด้วย
สูตรนี้ได้มาจากเพื่อน ทำง่ายมาก เตรียมเครื่องปรุงกันก่อนค่ะ
1.    กากหมู
2.    พริกแห้ง
3.    กระเทียมซอย
4.    หอมแดงซอย
5.    น้ำตาลทราย
6.    เกลือป่น

เริ่มต้นด้วยการนำกากหมูที่ได้ มาเจียวใหม่อีกครั้ง เพื่อความหอมกรุบกรอบมากขึ้น จากนั้นพักไว้ให้อุ่นค่ะ


ระหว่างรอก็ทยอยทอดกระเทียม ทอดหอม ทอดพริกคอยไว้เลยค่ะ




เตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็เอากากหมูมาทยอยตำค่ะ เอาแบบไม่ต้องละเอียดมาก
ส่วนกระเทียม หอม พริก ก็โขลกไม่ต้องละเอียด


เสร็จทุกอย่างก็เอามาปรุงในชามค่ะ ใส่น้ำตาล เกลือ ลงไป ชิมไปเรื่อยๆ นะคะ ให้ได้เผ็ด หวาน เค็ม




เรียบร้อยแล้วค่ะ บรรจุลงกล่องเก็บไว้ในตู้เย็น ก่อนทานก็เอาออกมาวางทิ้งไว้ให้หายเย็น
คลุกข้าวสวยร้อนๆ ไข่ต้มสักฟอง ไม่ต้องมีเครื่องเคียงอื่นๆ ก็อร่อยแล้วค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่