"น้ำพริกอี่เก๋" เป็นอาหารง่ายๆ ทางพื้นบ้านทางภาคเหนือที่รสชาติอร่อยไม่แพ้น้ำพริกอื่นๆเลย
การทำก็ง่ายๆไม่ได้ยุ่งยากอะไร วัตถุดิบที่หาได้ก็ริมรั้วบ้านนี่ละ จะว่าไปแล้วอาจเป็นเมนูสุขภาพก้ว่าได้
เพราะมีแต่สมุนไพร ผักสดทั้งนั้นมาดูส่วนประกอบ และวิธีทำกันเลย
เครื่องปรุงและส่วนผสม
พริก 10 เม็ด (สดหรือแห้งก็ได้)
ตะใคร้ 2 หัว
กระเทียม 7-10 กลีบ
มะเขือเทศลูกกลางๆ 3 ลูก
มะนาว 1 ลูก (หรือน้ำมะกรูดก็ได้ หอมดี)
เกลือ และผงชูรสนิดหน่อย
วิธีทำ
1. ซอยตะใคร้ พริกแห้ง และพริกสดเพื่อให้ง่ายต่อการโขลก
2. ใส่ทุกอย่างลงในครก โขลกพอหยาบ
3. ปรุงรสด้วย เกลือ เล็กน้อย ตามด้วยน้ำมะนาว 1 ช้อนแกง มะเขือเทศหั่น ผงชูรส (หากน้ำน้อยไปเติมน้ำสัก 1 ช้อนแกงได้)
4. ตักเสิร์ฟ เคียงด้วยแคบหมู ผักสดที่หาได้ตามพื้นถิ่น
@@@___ น้ำพริกอี่เก๋ แคบหมู ___@@@
"น้ำพริกอี่เก๋" เป็นอาหารง่ายๆ ทางพื้นบ้านทางภาคเหนือที่รสชาติอร่อยไม่แพ้น้ำพริกอื่นๆเลย
การทำก็ง่ายๆไม่ได้ยุ่งยากอะไร วัตถุดิบที่หาได้ก็ริมรั้วบ้านนี่ละ จะว่าไปแล้วอาจเป็นเมนูสุขภาพก้ว่าได้
เพราะมีแต่สมุนไพร ผักสดทั้งนั้นมาดูส่วนประกอบ และวิธีทำกันเลย
เครื่องปรุงและส่วนผสม
พริก 10 เม็ด (สดหรือแห้งก็ได้)
ตะใคร้ 2 หัว
กระเทียม 7-10 กลีบ
มะเขือเทศลูกกลางๆ 3 ลูก
มะนาว 1 ลูก (หรือน้ำมะกรูดก็ได้ หอมดี)
เกลือ และผงชูรสนิดหน่อย
วิธีทำ
1. ซอยตะใคร้ พริกแห้ง และพริกสดเพื่อให้ง่ายต่อการโขลก
2. ใส่ทุกอย่างลงในครก โขลกพอหยาบ
3. ปรุงรสด้วย เกลือ เล็กน้อย ตามด้วยน้ำมะนาว 1 ช้อนแกง มะเขือเทศหั่น ผงชูรส (หากน้ำน้อยไปเติมน้ำสัก 1 ช้อนแกงได้)
4. ตักเสิร์ฟ เคียงด้วยแคบหมู ผักสดที่หาได้ตามพื้นถิ่น