ห มู ผั ด ก ะ ปิ ส ะ ต อ
สวัสดีค่ะ วันนี้มาเสนอเมนูปักษ์ใต้แท้ๆบ้านเรา นั่นก็คือ
หมูผัดกะปิสะตอ
ฟังดูเหมือนยากยิ่งใหญ่แอดว๊านนนซ์ แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลยค่าท่านผู้อ่าน
มันง่ายมากมาย เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่
กะปิ บ้านไหนมีกะปิดีมีชัยไปกว่าครึ่งนะคะ
คำเตือน
1.ขอแจ้งก่อนว่าเราไม่มีความรู้อย่างเชฟ ไม่ทราบว่าที่ทำมันถูกหรือผิดขั้นตอนไหม แต่ทำแล้วทานได้อร่อยถูกใจ ฮิฮิ
2.ต้องขอโทษด้วยที่ไม่ได้ถ่ายรูปวัตถุดิบและขั้นตอนแต่ละขั้นตอนไว้นะคะ มีแต่ที่ทำเรียบร้อยแล้ว สัญญาว่าจะละเอียดกว่านี้ ฮือ T T
ส่วนประกอบทั้งหมด
1.กะปิ(ควรใช่กะปิอย่างดีนะคะ )
2.น้ำตาลทราย (เราใช้น้ำตาหญ้าหวาน เอาจิงๆมีอันไหนก็ใส่อันนั้นแหละค่า)
3.ซีอิ๋วขาว และน้ำมันหอย
4.กระเทียมสับ
5.เห็ดหอม (หรือเห็ดอะไรก็ได้ที่อยากกิน)
6.หมูเนื้อแดงหั่นชิ้น(จะสามชั้นก็ตามสะดวก อร่อยด้วยเหอะ)
7.พริกจินดา พริกขี้หนู พริกอะไรก็ได้ตามแต่สะดวกเลยค่า
8.หอมแดง
9.มะนาว
10.สะตอแกะเปลือก (เลือกที่ไม่เหี่ยวนะ )
______________________________________________________________
วิธีทำ
1.เตรียมเครื่อง โดยสับกระเทียม พริก หอมแดง รวมกัน ปริมาณกะตามที่ชอบได้เลยค่ะ เราชอบเผ็ดน้อยก็ใช้พริกแค่ 2-3 เม็ด
ถ้ามีครกแนะนำให้ตำรวมกันพอหยาบๆ ไม่ต้องตำละเอียดมาก เพราะเราไม่ได้ต้องการเครื่องแกงค่ะ
2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อยเท่านั้นนะคะ ถ้ากะก็น่าจะประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพอค่ะ
3.นำเครื่องตามข้อ 1 ที่เตรียมไว้ลงกระทะ ผัดให้พอหอม
4.นำหมูชิ้นและเห็ดหอมลงกระทะตามลงไป
(ถึงตอนนี้ ถ้ากระทะแห้งไป เพราะใส่น้ำมันน้อย เราใช้วิธีเติมน้ำเปล่าลงไปเพื่อรวนหมูให้สุกค่ะ)
5.เติมน้ำมันหอยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยซีอิ๋วขาวพอประมาณ
6.เมื่อหมูสุกให้ตักกะปิใส่ลงไปประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ค่ะ
7.คั่วกะปิให้หอม พยายามให้กะปิโดนกระทะ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
8.เติมน้ำเปล่าลงไปทีละครึ่งถ้วย กะปิในกระทะจะเริ่มเละ
9.ปรุงรสด้วยน้ำตาลลงไปตัด ไม่ต้องเยอะนะคะ ถ้ากะไม่ถูกก็ใส่ทีละนิดแล้วลองชิมตามที่ชอบ
//ถ้ากระทะเริ่มแห้งไป (เพราะน้ำจะระเหยออกเรื่อยๆ) ก็เติมน้ำทีละนิดค่ะ
10.ผัดไปเรื่อยๆ และชิมจนได้รสที่ชอบ ถ้าพอดีแล้วให้ใส่สะตอลงไปได้เลยค่ะ
11.หลังใส่สะตอแล้วผัดต่ออีกนิดเดียวเท่านั้น ไม่ต้องนานนะ เรียบร้อยแล้วให้ปิดไฟได้เลยค่ะ
12.นำมะนาวหั่นซีก บีบลงไปหลังปิดไฟแล้วนะ บีบทีละซีกนะคะ แล้วชิมก่อนเสมอ จนได้รสที่ชอบจากนั้นตักเสิร์ฟจ้า
หมูผัดกะปิสะตอ :: ปักษ์ใต้บ้านเรา ::
ห มู ผั ด ก ะ ปิ ส ะ ต อ
สวัสดีค่ะ วันนี้มาเสนอเมนูปักษ์ใต้แท้ๆบ้านเรา นั่นก็คือ หมูผัดกะปิสะตอ
ฟังดูเหมือนยากยิ่งใหญ่แอดว๊านนนซ์ แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลยค่าท่านผู้อ่าน
มันง่ายมากมาย เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ กะปิ บ้านไหนมีกะปิดีมีชัยไปกว่าครึ่งนะคะ
คำเตือน
1.ขอแจ้งก่อนว่าเราไม่มีความรู้อย่างเชฟ ไม่ทราบว่าที่ทำมันถูกหรือผิดขั้นตอนไหม แต่ทำแล้วทานได้อร่อยถูกใจ ฮิฮิ
2.ต้องขอโทษด้วยที่ไม่ได้ถ่ายรูปวัตถุดิบและขั้นตอนแต่ละขั้นตอนไว้นะคะ มีแต่ที่ทำเรียบร้อยแล้ว สัญญาว่าจะละเอียดกว่านี้ ฮือ T T
ส่วนประกอบทั้งหมด
1.กะปิ(ควรใช่กะปิอย่างดีนะคะ )
2.น้ำตาลทราย (เราใช้น้ำตาหญ้าหวาน เอาจิงๆมีอันไหนก็ใส่อันนั้นแหละค่า)
3.ซีอิ๋วขาว และน้ำมันหอย
4.กระเทียมสับ
5.เห็ดหอม (หรือเห็ดอะไรก็ได้ที่อยากกิน)
6.หมูเนื้อแดงหั่นชิ้น(จะสามชั้นก็ตามสะดวก อร่อยด้วยเหอะ)
7.พริกจินดา พริกขี้หนู พริกอะไรก็ได้ตามแต่สะดวกเลยค่า
8.หอมแดง
9.มะนาว
10.สะตอแกะเปลือก (เลือกที่ไม่เหี่ยวนะ )
______________________________________________________________
วิธีทำ
1.เตรียมเครื่อง โดยสับกระเทียม พริก หอมแดง รวมกัน ปริมาณกะตามที่ชอบได้เลยค่ะ เราชอบเผ็ดน้อยก็ใช้พริกแค่ 2-3 เม็ด
ถ้ามีครกแนะนำให้ตำรวมกันพอหยาบๆ ไม่ต้องตำละเอียดมาก เพราะเราไม่ได้ต้องการเครื่องแกงค่ะ
2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อยเท่านั้นนะคะ ถ้ากะก็น่าจะประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพอค่ะ
3.นำเครื่องตามข้อ 1 ที่เตรียมไว้ลงกระทะ ผัดให้พอหอม
4.นำหมูชิ้นและเห็ดหอมลงกระทะตามลงไป
(ถึงตอนนี้ ถ้ากระทะแห้งไป เพราะใส่น้ำมันน้อย เราใช้วิธีเติมน้ำเปล่าลงไปเพื่อรวนหมูให้สุกค่ะ)
5.เติมน้ำมันหอยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยซีอิ๋วขาวพอประมาณ
6.เมื่อหมูสุกให้ตักกะปิใส่ลงไปประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ค่ะ
7.คั่วกะปิให้หอม พยายามให้กะปิโดนกระทะ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
8.เติมน้ำเปล่าลงไปทีละครึ่งถ้วย กะปิในกระทะจะเริ่มเละ
9.ปรุงรสด้วยน้ำตาลลงไปตัด ไม่ต้องเยอะนะคะ ถ้ากะไม่ถูกก็ใส่ทีละนิดแล้วลองชิมตามที่ชอบ
//ถ้ากระทะเริ่มแห้งไป (เพราะน้ำจะระเหยออกเรื่อยๆ) ก็เติมน้ำทีละนิดค่ะ
10.ผัดไปเรื่อยๆ และชิมจนได้รสที่ชอบ ถ้าพอดีแล้วให้ใส่สะตอลงไปได้เลยค่ะ
11.หลังใส่สะตอแล้วผัดต่ออีกนิดเดียวเท่านั้น ไม่ต้องนานนะ เรียบร้อยแล้วให้ปิดไฟได้เลยค่ะ
12.นำมะนาวหั่นซีก บีบลงไปหลังปิดไฟแล้วนะ บีบทีละซีกนะคะ แล้วชิมก่อนเสมอ จนได้รสที่ชอบจากนั้นตักเสิร์ฟจ้า