ผัดสะตอ หอมฟุ้งงง~

สวัสดีค่ะ วันนี้มารีวิว ผัดสะตอ สูตรนี้หากินไม่ง่ายเท่าไหร่ รสชาติออก หวาน เปรี้ยว เค็ม อย่างลงตัว สีอาจจะแดงๆ แต่ไม่เผ็ดซักนิ้ดดดเดียว

รับรองว่าอร่อยเเน่นอนค่ะ

เริ่มเลยยยยย

หมูสามชั้น 1.5 กิโล (บ้านนี้เน้นหมู อิอิ)
สะตอ 500 กรัม จะหั่นหรือจะผัดทั้งเม็ดตามใจเลยจ้า จขกท.ชอบหั่นครึ่ง
พริกแดงดอกใหญ่ 3 ดอก
กระเทียม 6 กลีบ
หอมแดง 4 หัว จขกท.ไม่มีหัวเล็กๆ ยังไงก็ กะๆปริมาณหอมแดงเท่ากับกระเทียมเนาะ
ส้มแขก 4-5 ชิ้น
น้ำตาลแว่น 1 แว่น
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน นิดหน่อย



ในรูปมีเเค่ส่วนผสมหลักๆเนอะ เอาง่ายเข้าไว้

มาๆ เริ่มเลย หิวละ ..หั่นพริกแดงแช่น้ำไว้ก่อนเลยจ้า จากนั้นระหว่างรอพริกน่มๆจะได้ปั่นง่าย เราก็ไปหั่นหมูกัน



หั่นหมูเสร็จเเล้วเตรียมเครื่องปั่น ใส่ พริกแดง หอม กระเทียม ปั่นรวมกัน เติมน้ำหน่อยๆ จนกระทั่งละเอียด แบบนี้





หมูพร้อม เครื่องพร้อม ไปตั้งกระทะ ..ใส่น้ำมันซัก 3-4 ช้อนโต๊ะ กะๆเอา อย่ามากไป หมู3ชั้น มันเพียบ



น้ำมันอุ่นๆ เครื่องแกงเทลงไป ผัดๆให้หอมๆ เริ่มปุดๆ ระวังไหม้



หอมแล้ว ข้างบ้านเริ่มได้กลิ่น .. หมูตาม



ผัดจนหมูเริ่มสุก ผัดไปๆ



เอ้า สะตอมา



ผัดซัก 1 นาที แล้วก็เติมน้ำ ให้ท่วมหมู พอปริ่มๆนะ อย่ามากเกิน เราจะเคี่ยวซักแปบนึง



จากนั้น รอให้เดือด ระวังก้นกระทะ คนๆ พอเดือด ใส่น้ำตาลเเว่น ทีละครึ่ง จะได้ละลายง่าย





รอให้เดือด เติมเกลือ ลดไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ ซัก 15 นาที จากน้ำใสๆ ก็จะข้นขึ้นมา นิดดดดนึง ย้ำ ต้องเคี่ยวให้ข้นนะ
ไม่ข้นผิดสูตร ไม่อร่อยไม่รู้ด้วยนะเออ



เคี่ยวต่อไป จนได้แบบนี้ เติม ส้มแขก น้ำมะนาว
ชิมดู รสชาติไม่เข้มข้นให้เติมเพิ่ม หวาน เปรี้ยว เค็ม





เก็บใส่ปุกไว้กินพรุ่งนี้ อิอิ จขกท.ใส่น้ำมันตอนผัดเยอะไปหน่อย ก็บอกเเล้ว ให้ระวัง อิอิ

อันนี้วันต่อมา อื้อหือออ  หอมฟุ้ง



จบการรีวิว ขอบคุณค่ะ บ๊ายบายยยยย
จขกท.อยู่อเมริกา ..ทำผัดสะตอที ข้างบ้านด่าที เฮ้ออออ ห้ามกันได้ที่ไหนเล่าาา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่