เมนูวันหยุด..ยำลองกองปลาสลิด ช่วงนี้ลองกองเยอะ มาแนะนำกันสักหน่อย

สวัสดีจ้า
มาแนะนำเมนูวันหยุดสักหน่อย ช่วงนี้ลองกองเยอะมาก เอามาทำเป็นกับข้าว กับแกล้มสักหน่อยกับเมนู ยำลองกองปลาสลิดจ้า


ดูคลิปวิธีทำแล้วลงมือทำตามกันได้เลย
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนผสมในการทำยำลองกองปลาสลิด
- ลองกอง
- ปลาสลิด
- เกลือ
- ผักชี
- ต้นหอม
- สะระแหน่
- กระเทียม
- พริกขี้หนู
- หอมเจียว
- มะม่วงหิมพานต์
- มะขามเปียก
- มะนาว
- น้ำปลา


มาลงมือทำกันได้เลยจ้า
1. แกะเปลือกลองกองออก นำลองกองแช่พักในน้ำเกลือก่อน



2. ทอดปลาสลิดให้กรอบน่าอร่อย แกะเอาเนื้อมาเตรียมไว้



3. เจียวหอมให้เหลืองกรอบน่ารับประทาน ทำไว้สำหรับโรยหน้ายำลองกองปลาสลิดของเรา
4. ตำพริกขี้หนู กระเทียม ใส่เกลือประมาณ 1 ช้อนชาตัดรสชาติ ตำให้ละเอียด
5. ปรุงน้ำยำ ด้วยพริกขี้หนู กระเทียมและเกลือที่ตำไว้แล้ว ใส่น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก มะนาว น้ำปลา คลุกเคล้าแล้วชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ เราก็จะได้น้ำยำรสอร่อยถูกใจ



6. นำลองกองใส่ถ้วยผสม นำปลาสลิดใส่ลงไป ใส่ถั่วหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป หอมเจียว ต้นหอมซอยเป็นแว่นๆ แล้วเทน้ำยำที่เราผสมเรียบร้อยแล้วใส่ลงไป คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน
7. ใส่สะระแหน่ และผักชี จะนำไปคลุกหรือจะโรยหน้าก็ได้ เสร็จแล้วก็โรยหน้าด้วยหอมเจียวให้ดูน่ารับประทาน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า

ลองทำดูนะคะ ขอบคุณที่ติดตามกันด้วยจ้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่