น้ำพริกกะปิจร้า
( วัตถุดิบและส่วนผสม )
--> กะปิคลองโคน 2½ ช้อนโต๊ะ
--> ปลาทูทอด 1 ตัว
--> ปลาสลิดทอด 1 ตัว
--> ไข่ไก่ 2-3 ฟอง (เจียวชะอม)
--> ชะอม 1 กำเล็ก (เด็ดยอดลำต้นอ่อน)
--> กระเทียมไทย 15 กลีบ (แกะเปลือก)
--> พริกขี้หนูสวน 15-20 เม็ด
--> หอมแดง 4-6 หัว (แกะเปลือกผ่าครึ่ง)
--> มะเขือพวง 50 กรัม (เด็นก้านล้างน้ำ)
--> น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
--> น้ำปลาอย่างดี ½ ช้อนโต๊ะ
--> น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ(เพิ่มลดตามชอบ)
--> น้ำเปล่า ½ ถ้วยเล็ก (ใส่ตอนปรุงรส)
--> ชูรส ½ ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
--> เครื่องแนม ผักสด ผักลวกตามฤดูกาล
( วิธีทำ น้ำพริกกะปิ )
--> นำพริกขี้หนูสวนกระเทียมหอมแดงคั่วในกะทะพอสุกมีกลิ่นหอม
--> ตำพริกขี้หนูสวนและกระเทียมหอมแดงพอหยาบ
-->ใส่กะปิลงคนคลุกเคล้าให้ทั่วใส่น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา (ค่อยๆใส่ไปชิมไป)
--> ค่อยๆเติมน้ำเปล่าลงไปคนให้ทั่ว
--> เติมน้ำมะนาวคนให้ทั่วชิมปรุงรสตามชอบ
--> ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟโรยหน้าด้วยมะเขือพวงพริกสดพร้อมทานคู่กับเครื่องแนม ผักสด ผักลวก ไข่เจียวชะอม ปลาทูทอด ปลาสลิดทอด
สูตร และ ภาพประกอบ byครัวห้องเต้
น้ำพริกกะปิจร้า
( วัตถุดิบและส่วนผสม )
--> กะปิคลองโคน 2½ ช้อนโต๊ะ
--> ปลาทูทอด 1 ตัว
--> ปลาสลิดทอด 1 ตัว
--> ไข่ไก่ 2-3 ฟอง (เจียวชะอม)
--> ชะอม 1 กำเล็ก (เด็ดยอดลำต้นอ่อน)
--> กระเทียมไทย 15 กลีบ (แกะเปลือก)
--> พริกขี้หนูสวน 15-20 เม็ด
--> หอมแดง 4-6 หัว (แกะเปลือกผ่าครึ่ง)
--> มะเขือพวง 50 กรัม (เด็นก้านล้างน้ำ)
--> น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
--> น้ำปลาอย่างดี ½ ช้อนโต๊ะ
--> น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ(เพิ่มลดตามชอบ)
--> น้ำเปล่า ½ ถ้วยเล็ก (ใส่ตอนปรุงรส)
--> ชูรส ½ ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
--> เครื่องแนม ผักสด ผักลวกตามฤดูกาล
( วิธีทำ น้ำพริกกะปิ )
--> นำพริกขี้หนูสวนกระเทียมหอมแดงคั่วในกะทะพอสุกมีกลิ่นหอม
--> ตำพริกขี้หนูสวนและกระเทียมหอมแดงพอหยาบ
-->ใส่กะปิลงคนคลุกเคล้าให้ทั่วใส่น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา (ค่อยๆใส่ไปชิมไป)
--> ค่อยๆเติมน้ำเปล่าลงไปคนให้ทั่ว
--> เติมน้ำมะนาวคนให้ทั่วชิมปรุงรสตามชอบ
--> ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟโรยหน้าด้วยมะเขือพวงพริกสดพร้อมทานคู่กับเครื่องแนม ผักสด ผักลวก ไข่เจียวชะอม ปลาทูทอด ปลาสลิดทอด
สูตร และ ภาพประกอบ byครัวห้องเต้