เพื่อน ๆ เคยกินมันเทศตากแห้งไหมคะ?
มันเทศตากแห้งที่ขายในญี่ปุ่นประมาณ 90 % มาจากจังหวัดอิบารากิ
เยอะมากกกกก และไม่ใช่แค่เยอะอย่างเดียวนะคะ
ยังหอม หวาน อร่อยด้วยคะ
วันนี้อยากมาแนะนำเจ้ามันเทศตากแห้งให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันคะ
(ดิฉันชอบมากกกกก รับรองว่าอร่อยแน่นอนคะ
)
มาดูกระบวนการผลิตกันเลยคะ
เลือกมันเทศลูกใหญ่ ๆ อ้วน ๆ (เอะ... ว่าตัวเองรึเปล่า)
นำไปนึ่ง ...แค่นี้ก็กลิ่นก็หอมมากแล้ว
นึ่งเสร็จก็นำไปปอกเปลือก ...อันนี้ยากมากคะ เพราะมันเทศจะนิ่ม และถ้าใส่น้ำหนักไปเยอะ
เนื้อจะติดเปลือกมาเยอะมากเลยคะ
ฝานให้เป็นแผ่น ซึ่งโรงงานส่วนมากจะมีเครื่องจักรสำหรับใช้ในการฝานโดยเฉพาะคะ
จากนั้นก็นำไปเรียงทีละแผ่น
ขั้นตอนสุดท้าย นำไปตากแดดข้างนอกคะ
รูปร่างจะออกมาประมาณนี้คะ นิ่ม หอม หวาน อร่อยยยยย
มันเทศตากแห้งมักจะเริ่มทำกันตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิคะ
เพราะ ช่วงนั้นแสงแดดจะไม่แรงเกินไป และมีลมเย็นเพื่อพัดให้มันแห้งนิดหนึ่ง
นำไปทานกับน้ำชาเขียวแล้ว ที่สุดของความฟินเลยยยย
ที่จังหวัดอิบารากิ เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมกิจกรรมทำมันเทศตากแห้งด้วยกันได้นะคะ
http://www.ibarakiguide.jp/seasons/hoshiimo.html
ลองเข้าไปดูรายละเอียดจากลิงก์ข้างบนดูนะคะ
แต่น่าเสียดายที่มีแต่ภาษาญี่ปุ่น ดูเพื่อความฟินก็ได้คะ อิๆๆ
(ส่วนรูปภาพ ดิฉันได้รับการอนุญาติให้นำมาใช้แล้วคะ)
ขอตัวไปหาข้อมูลอิบารากิที่น่าสนใจก่อนนะคะ
ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่เข้ามาอ่านนะคะ และฝากติดตามด้วยคะ
[CR] ตะลุยจังหวัดอิบารากิ: ตอน "มันเทศตากแห้ง"
มันเทศตากแห้งที่ขายในญี่ปุ่นประมาณ 90 % มาจากจังหวัดอิบารากิ
เยอะมากกกกก และไม่ใช่แค่เยอะอย่างเดียวนะคะ
ยังหอม หวาน อร่อยด้วยคะ
วันนี้อยากมาแนะนำเจ้ามันเทศตากแห้งให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันคะ
(ดิฉันชอบมากกกกก รับรองว่าอร่อยแน่นอนคะ)
มาดูกระบวนการผลิตกันเลยคะ
เลือกมันเทศลูกใหญ่ ๆ อ้วน ๆ (เอะ... ว่าตัวเองรึเปล่า)
นำไปนึ่ง ...แค่นี้ก็กลิ่นก็หอมมากแล้ว
นึ่งเสร็จก็นำไปปอกเปลือก ...อันนี้ยากมากคะ เพราะมันเทศจะนิ่ม และถ้าใส่น้ำหนักไปเยอะ
เนื้อจะติดเปลือกมาเยอะมากเลยคะ
ฝานให้เป็นแผ่น ซึ่งโรงงานส่วนมากจะมีเครื่องจักรสำหรับใช้ในการฝานโดยเฉพาะคะ
จากนั้นก็นำไปเรียงทีละแผ่น
ขั้นตอนสุดท้าย นำไปตากแดดข้างนอกคะ
รูปร่างจะออกมาประมาณนี้คะ นิ่ม หอม หวาน อร่อยยยยย
มันเทศตากแห้งมักจะเริ่มทำกันตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิคะ
เพราะ ช่วงนั้นแสงแดดจะไม่แรงเกินไป และมีลมเย็นเพื่อพัดให้มันแห้งนิดหนึ่ง
นำไปทานกับน้ำชาเขียวแล้ว ที่สุดของความฟินเลยยยย
ที่จังหวัดอิบารากิ เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมกิจกรรมทำมันเทศตากแห้งด้วยกันได้นะคะ
http://www.ibarakiguide.jp/seasons/hoshiimo.html
ลองเข้าไปดูรายละเอียดจากลิงก์ข้างบนดูนะคะ
แต่น่าเสียดายที่มีแต่ภาษาญี่ปุ่น ดูเพื่อความฟินก็ได้คะ อิๆๆ
(ส่วนรูปภาพ ดิฉันได้รับการอนุญาติให้นำมาใช้แล้วคะ)
ขอตัวไปหาข้อมูลอิบารากิที่น่าสนใจก่อนนะคะ
ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่เข้ามาอ่านนะคะ และฝากติดตามด้วยคะ