[CR] ตะลุยจังหวัดอิบารากิ: ตอน "มันเทศตากแห้ง"

เพื่อน ๆ เคยกินมันเทศตากแห้งไหมคะ?จุ๊บๆ
มันเทศตากแห้งที่ขายในญี่ปุ่นประมาณ 90 % มาจากจังหวัดอิบารากิ
เยอะมากกกกก และไม่ใช่แค่เยอะอย่างเดียวนะคะ
ยังหอม หวาน อร่อยด้วยคะ
วันนี้อยากมาแนะนำเจ้ามันเทศตากแห้งให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันคะ
(ดิฉันชอบมากกกกก รับรองว่าอร่อยแน่นอนคะเยี่ยม)

มาดูกระบวนการผลิตกันเลยคะ

เลือกมันเทศลูกใหญ่ ๆ อ้วน ๆ (เอะ... ว่าตัวเองรึเปล่า)


นำไปนึ่ง ...แค่นี้ก็กลิ่นก็หอมมากแล้วอมยิ้ม02


นึ่งเสร็จก็นำไปปอกเปลือก ...อันนี้ยากมากคะ เพราะมันเทศจะนิ่ม และถ้าใส่น้ำหนักไปเยอะ
เนื้อจะติดเปลือกมาเยอะมากเลยคะ


ฝานให้เป็นแผ่น ซึ่งโรงงานส่วนมากจะมีเครื่องจักรสำหรับใช้ในการฝานโดยเฉพาะคะ


จากนั้นก็นำไปเรียงทีละแผ่น


ขั้นตอนสุดท้าย นำไปตากแดดข้างนอกคะ



รูปร่างจะออกมาประมาณนี้คะ นิ่ม หอม หวาน อร่อยยยยยอมยิ้ม17

มันเทศตากแห้งมักจะเริ่มทำกันตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิคะ
เพราะ ช่วงนั้นแสงแดดจะไม่แรงเกินไป และมีลมเย็นเพื่อพัดให้มันแห้งนิดหนึ่ง
นำไปทานกับน้ำชาเขียวแล้ว ที่สุดของความฟินเลยยยยนานาเยี่ยม

ที่จังหวัดอิบารากิ เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมกิจกรรมทำมันเทศตากแห้งด้วยกันได้นะคะ
http://www.ibarakiguide.jp/seasons/hoshiimo.html
ลองเข้าไปดูรายละเอียดจากลิงก์ข้างบนดูนะคะ
แต่น่าเสียดายที่มีแต่ภาษาญี่ปุ่น ดูเพื่อความฟินก็ได้คะ อิๆๆ
(ส่วนรูปภาพ ดิฉันได้รับการอนุญาติให้นำมาใช้แล้วคะ)

ขอตัวไปหาข้อมูลอิบารากิที่น่าสนใจก่อนนะคะ
ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่เข้ามาอ่านนะคะ และฝากติดตามด้วยคะนานาขอบคุณ
ชื่อสินค้า:   อิบารากิ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่