สวัสดีค่ะ วันนี้อากาศดีค่ะ
เช้านี้ที่บ้าน 17 องศา เย็นชื่นใจ
วันนี้ มาชวนกินส้มโอขาวน้ำผึ้ง ที่ซื้อมาจาก
ตลาดนัด ตั้งแต่กลางเดือน ธันวาคม
รอบแรก เดินผ่านไปแล้ว ถึงกลับต้อง
เดินย้อนกลับไปดูใหม่ ตกใจว่าทำไม
ราคาถูกแท้ ปกติส้มโอ ขาวน้ำผึ้ง ลูกเท่านี้
บ้านเราราคา 100+ คนขายบอกว่าเป็น
ส้มโอขาวน้ำผึ้ง ทองผาภูมิ
ยังงี้ นี่เอง เลยราคาถูกจนต้องซื้อมา 2 ลูก
ส้มโอ เพิ่งตัดมา คนขายบอกว่าต้องรอ
ให้เปลือกนิ่ม ถึงจะกินได้
ซึ่งจริงๆแล้ว ส้มโอ ที่มีรสหวาน ไม่ขม
คนขายแกะใส่แพ็ควางขาย ก็จะเป็น
ส้มโอที่มีเปลือกสีเหลือง เปลือกเหี่ยว
ดูภายนอกไม่น่ากิน แต่เนื้อในคือ หวานฉ่ำ
วางไว้ประมาณ 20 วัน เปลือกนิ่มแล้ว
เนื้อแห้ง พอสมควร 1 ลูก แกะออกมา
ได้ 1 จานพอดี
รสชาติ ค่อนข้างจืด หวานน้อย
แต่เนื้อฉ่ำ ไม่เป็นไต เป็นเม็ดข้าวสาร
ถือว่าใช้ได้ แต่ถ้าให้คะแนน ก็น้อยกว่า
ส้มโอนครชัยศรี บ้านเราอยู่พอสมควร
ตอนนี้ เราอยากจะขอเรียก ทองผาภูมิ
ว่าเป็น เสิ่นเจิ้น ได้มั้ย เพราะผลไม้
ถูกส่งออกมาจากทองผาภูมิ หลากหลาย
มากๆ เท่าที่เราเคยกิน เงาะ ทุเรียน กระท้อน
และ ส้มโอ รูปลักษณะ ผลโต สวยงาม
น่าซื้อหา แสดงว่า ผิวพื้นดิน ที่นั่น
ดีงามมากๆ แต่เรื่องของรสชาติ
ก็อาจแตกต่าง ความอร่อยไม่เท่ากับ
ต้นฉบับ พื้นถิ่นนั้นๆ แต่ในอนาคต
ก็ไม่แน่นะ อาจมีการพัฒนาสายพันธุ์
ให้ดีขึ้น อร่อยขึ้นก็เป็นได้
นี่เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของเรานะ
ปล.ขอมาเรื่องส่วนตัวนิดนึง วันนี้
ลูกชาย กำลังออกเดินทางจาก
ถังซาน มณฑลเหอเป่ย์ ประเทศจีน
เดินทางกลับมาประเทศไทยแล้วค่ะ
ลูกชาย ส่งภาพเริ่มต้นการเดินทาง
ออกจากวิทยาลัย มาตั้งแต่ตอน
9 โมงเช้า และขึ้นรถตอน 10 โมง
เวลาประเทศจีนนะคะ
เครื่องบินจะออกเวลา 5 โมงเย็น
แต่การเดินทางค่อนข้างไกล เทอมที่แล้ว
เกือบตกเครื่อง เพราะออกเดินทาง 11 โมง
ครั้งนี้ เร็วกว่าเดิม 1 ชม. มาคอยลุ้น
กันอีกแล้วค่ะ ว่าเด็กๆจะต้อง วิ่งงงงง
กันอีกมั้ย
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
ส้มโอขาวน้ำผึ้ง..ทองผาภูมิ ความเหมือนที่แตกต่างจาก ส้มโอนครชัยศรี