พุลโกกิ (Bulgogi ) 불고기...หมูย่างเกาหลีแบบไร้เนื้อสัตว์
ก่อนอื่นขอเกริ่นก่อนนะคะว่าเราเลิกทานเนื้อวัว,เนื้อหมู,เนื้อไก่,เนื้อเป็ดและปลาดุกมานานแล้ว
ปัจจุบันเราทานแค่อาหารทะเลอย่าง ปลา กุ้ง ปู ปลาหมึก
และใน 1 อาทิตย์เราก็จะทานแบบไร้เนื้อสัตว์ซะ 1 วัน คือวันจันทร์
ฉะนั้นเราเลยต้องหาเมนูใหม่ๆมาเข้าครัวหมุนเวียนไปเรื่อย
ล่าสุดนึกอยากทานเมนูพุลโกกิเราก็เลยเลือกใช้เห็ดนางฟ้ามาแทนเนื้อสัตว์
แต่เมนูนี้ไม่ใช่เจนะคะ เพราะมีส่วนผสมของกระเทียมและต้นหอม
หากอยากปรับเป็นอาหารเจก็ตัดกระเทียมในทุกขั้นตอนออก
และเปลี่ยนจากต้นหอมเป็นหัวไชเท้าหรือผักกาดแทนนะคะ
ก่อนอื่นเราต้องมาทำกิมจิไว้ 1 วันล่วงหน้าก่อนนะคะ (ขอขอบคุณสูตรจากคุณ Iiww14)
ส่วนผสมมีดังนี้
แครอท
ต้นหอม
ซอสพริกโคชูจัง
กระเทียมบดละเอียด
ขิงบดละเอียด
พริกชีฟ้าแดงบดละเอียด (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่) หรือเปลี่ยนเป็นพริกป่นแทน
เกลือ (ถ้าทานปกติก็เปลี่ยนจากเกลือเป็นน้ำปลา)
น้ำตาล
ป.ล.เรากะส่วนผสมเอาตามผักที่มีนะคะ
พอดีว่าเพื่อนบ้านเอาแครอทมาฝากและเราพอมีต้นหอมติดตู้เย็น
เราเลยเลือกใช้ผักแค่ 2 ชนิดที่มีนะคะ ซึ่งวิธีทำก็ง่ายมากค่ะ
เนื่องจากเราไม่ได้ใช้ผักกาดในการทำครั้งนี้
ฉะนั้นไม่ต้องแช่น้ำเกลือใดๆเลยนะคะ
1.ซอยแครอท หั่นต้นหอมไว้
2.นำขิงบด กระเทียมบดและพริกชี้ฟ้าบดใส่ลงไป
3.ปรุงรสด้วยซอสพริกโคชูจังตามด้วยเกลือและน้ำตาล
4.ชิมรสตามชอบแล้วใส่ภาชนะปิดฝาตั้งไว้นอกตู้เย็น 1 คืน
5.วันรุ่งขึ้นถ้าถูกใจในรสแล้วก็นำเข้าตู้เย็นได้เลย
ลำดับต่อมาเรามาทำน้ำจิ้มพุลโกกิกันนะคะ (ขอขอบคุณสูตรจากคุณบ่ง บ๊ง)
ส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ
ซอสพริกโคชูจัง 1-2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว
ต้นหอมซอย
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันก็จะออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
พอเราได้กิมจิและน้ำจิ้มเรียบร้อยแล้ว
คราวนี้ก็ถึงเวลาปิ้งย่างกันแล้วค่ะ
ใครใคร่เนื้อสัตว์ก็จัดไป
ส่วนใครใคร่ผักอย่างเราแนะนำเห็ดนางฟ้าเลยค่ะรสใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์พอสมควร
ส่วนผักเลือกตามชอบเลยนะคะ เราชอบบล็อกโคลี่กับแครอท
เราก็เลยเลือกทั้งสองอย่างโดยเฉพาะแครอทออกหวานนิดๆ
ส่วนผักรองเราเลือกผักกาดหอมแทนผักสลัดนะคะ
เพราะเราว่าผักสลัดขมไปแต่ผักกาดหอมกินทีไรก็อร่อยทุกที
ใครชอบเผ็ดก็หั่นพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมเป็นเครื่องเคียงได้นะคะ
เสร็จแล้วค่ะเมนูพุลโกกิ...อร่อยเหมือนมี ''แด จัง กึม'' มา cook ให้กินถึงในครัว
[CR] พุลโกกิ (Bulgogi ) 불고기...หมูย่างเกาหลีแบบไร้เนื้อสัตว์
ก่อนอื่นขอเกริ่นก่อนนะคะว่าเราเลิกทานเนื้อวัว,เนื้อหมู,เนื้อไก่,เนื้อเป็ดและปลาดุกมานานแล้ว
ปัจจุบันเราทานแค่อาหารทะเลอย่าง ปลา กุ้ง ปู ปลาหมึก
และใน 1 อาทิตย์เราก็จะทานแบบไร้เนื้อสัตว์ซะ 1 วัน คือวันจันทร์
ฉะนั้นเราเลยต้องหาเมนูใหม่ๆมาเข้าครัวหมุนเวียนไปเรื่อย
ล่าสุดนึกอยากทานเมนูพุลโกกิเราก็เลยเลือกใช้เห็ดนางฟ้ามาแทนเนื้อสัตว์
แต่เมนูนี้ไม่ใช่เจนะคะ เพราะมีส่วนผสมของกระเทียมและต้นหอม
หากอยากปรับเป็นอาหารเจก็ตัดกระเทียมในทุกขั้นตอนออก
และเปลี่ยนจากต้นหอมเป็นหัวไชเท้าหรือผักกาดแทนนะคะ
ก่อนอื่นเราต้องมาทำกิมจิไว้ 1 วันล่วงหน้าก่อนนะคะ (ขอขอบคุณสูตรจากคุณ Iiww14)
ส่วนผสมมีดังนี้
แครอท
ต้นหอม
ซอสพริกโคชูจัง
กระเทียมบดละเอียด
ขิงบดละเอียด
พริกชีฟ้าแดงบดละเอียด (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่) หรือเปลี่ยนเป็นพริกป่นแทน
เกลือ (ถ้าทานปกติก็เปลี่ยนจากเกลือเป็นน้ำปลา)
น้ำตาล
ป.ล.เรากะส่วนผสมเอาตามผักที่มีนะคะ
พอดีว่าเพื่อนบ้านเอาแครอทมาฝากและเราพอมีต้นหอมติดตู้เย็น
เราเลยเลือกใช้ผักแค่ 2 ชนิดที่มีนะคะ ซึ่งวิธีทำก็ง่ายมากค่ะ
เนื่องจากเราไม่ได้ใช้ผักกาดในการทำครั้งนี้
ฉะนั้นไม่ต้องแช่น้ำเกลือใดๆเลยนะคะ
1.ซอยแครอท หั่นต้นหอมไว้
2.นำขิงบด กระเทียมบดและพริกชี้ฟ้าบดใส่ลงไป
3.ปรุงรสด้วยซอสพริกโคชูจังตามด้วยเกลือและน้ำตาล
4.ชิมรสตามชอบแล้วใส่ภาชนะปิดฝาตั้งไว้นอกตู้เย็น 1 คืน
5.วันรุ่งขึ้นถ้าถูกใจในรสแล้วก็นำเข้าตู้เย็นได้เลย
ลำดับต่อมาเรามาทำน้ำจิ้มพุลโกกิกันนะคะ (ขอขอบคุณสูตรจากคุณบ่ง บ๊ง)
ส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ
ซอสพริกโคชูจัง 1-2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว
ต้นหอมซอย
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันก็จะออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
พอเราได้กิมจิและน้ำจิ้มเรียบร้อยแล้ว
คราวนี้ก็ถึงเวลาปิ้งย่างกันแล้วค่ะ
ใครใคร่เนื้อสัตว์ก็จัดไป
ส่วนใครใคร่ผักอย่างเราแนะนำเห็ดนางฟ้าเลยค่ะรสใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์พอสมควร
ส่วนผักเลือกตามชอบเลยนะคะ เราชอบบล็อกโคลี่กับแครอท
เราก็เลยเลือกทั้งสองอย่างโดยเฉพาะแครอทออกหวานนิดๆ
ส่วนผักรองเราเลือกผักกาดหอมแทนผักสลัดนะคะ
เพราะเราว่าผักสลัดขมไปแต่ผักกาดหอมกินทีไรก็อร่อยทุกที
ใครชอบเผ็ดก็หั่นพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมเป็นเครื่องเคียงได้นะคะ
เสร็จแล้วค่ะเมนูพุลโกกิ...อร่อยเหมือนมี ''แด จัง กึม'' มา cook ให้กินถึงในครัว