ต้อนรับเทศกาลกินเจด้วยเมนูอาหารว่าง หมี่กรอบเจกันคะ


สวัสดีคะวันนี้เอาเมนูอาหารว่างเจมาฝากกันคะ

เป็นเมนูที่ชื่อว่าหมี่กรอบเจคะ

เป็นครั้งแรกที่ได้ทำหมี่กรอบกินเอง จริงๆก็ไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ เลยอยากให้ทุกคนลองทำกันดูคะ

สูตรหมี่กรอบ
หมี่ขาว 200 กรัม
โปรตีนเกษตร 150 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 180 กรัม
น้ำตาลปิ๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา



เริ่มต้นเลยให้เอาหมี่ขาวลงทอดคะ
สำหรับสูตรบางสูตรเขาเอาไปแช่น้ำก่อนพอเส้นหมี่พอนิ่ม แล้วจึงเอามาทอดคะ
แต่นิ่มเน้นรวดเร็ว ไม่ต้องแช่น้ำเลยคะลงทอดได้เลย



วิธีการทอดพยายามคลี่เส้นหมี่ออกแล้วลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดคะ
วิธีการสังเกตุว่าน้ำมันร้อนพอหรือยัง คือ เวลาเราใส่เส้นหมี่ลงไปเส้นหมี่จะฟูขึ้นมาทันทีคะ
ตอนแรกนิ่มไม่ได้คลี่เส้นหมี่ออกเส้นหมี่ด้านในเลยไม่ค่อยฟูเท่าไหร่ แต่ก็กรอบอยู่คะ
พอให้อภัยได้อยู่ หึหึ



สำหรับโปรตีนเกษตรก็ให้นำลงไปทอดเช่นเดียวกันคะ



แล้วก็เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เวลาทอดของสองอย่างนี้ใช้ไฟปานกลางก็พอคะ
ถ้าใช้ไฟแรงจะไหม้เร็วมาก



จากนั้นก็นำน้ำตาลปิ๊บและน้ำตาลทรายลงมาละลาย
นิ่มใช้น้ำตาลทรายด้วยเพราะอยากจะได้รสชาติหวานแหลมออกมาเล็กน้อยด้วยคะ



จากนั้นก็ใส่น้ำมะขามลงไป
คราวนี้จะเห็นว่าน้ำเชือมจะเดือดเป็นฟองอากาศเม็ดใหญ่ๆขึ้นมาเลย



พอฟองอากาศเริ่มเล็กลงแล้วก็ใส่ซอสมะเขือเทศ
เติมเกลืออีกเล็กน้อยเพื่อดึงความหวานขึ้นมา



พอคนจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็ใส่หมี่กรอบลงไปเลยคะ
จริงๆขั้นตอนนี้ คิดจะใส่โปรตีนเกษตรทอดกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดลงไปก่อน
แต่ดันลืมคะ มือไวใส่หมี่ก่อน ก็เลยต้องปล่อยไปเลยตามเลย



การใส่หมี่ก็ให้ค่อยๆใส่ไปคะ
ใส่ไปคลุกไปให้ส่วนผสมเข้ากับเส้นหมี่ค่อยๆเข้ากันคะ
ไม่ใช่ใส่ไปทีเดียวคะ



จากนั้นก็ใส่โปรตีนเกษตรที่เราทอดลงไปกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์คะ
แล้วคลุกให้เข้ากันดีคะ



เสร็จแล้วคะ สำหรับใครอยากให้หมี่จับตัวเป็นก้อนๆ
ต้องรีบปั้นหรือใส่พิมพ์ขนาดที่หมี่ยังร้อนอยู่คะ
ถ้าเย็นแล้วหมี่ก็จะไม่ค่อยติดกันเท่าไหร่
แต่นิ่มตั้งใจเสริฟร่วนๆแบบนี้เลยคะ ทานกับผักสดๆได้เลย



จานนี้จัดจานให้สวยงามให้คุณท่านรับประทานคะ
คือเวลามีอะไรหลายๆจานคุณท่านมักจะงงไม่รู้จะกินยังไง
เลยจัดผักและหมี่ให้สะดวกคุณท่านหน่อยคะ
ศรีภรรยาจริงๆ หึหึ



จัดแบบนี้ก็สวยไปอีกแบบคะ
เอาไว้รับแขกบ้านแขกเมืองได้ดีเลยคะสำหรับเมนูนี้
สวยงามชนะเลิศ
ใครมีถั่วงอกหรือผักอย่างอื่นที่ชอบก็สามารถเอามาทานได้เลยคะ
แต่ยกเว้นผักประเภทที่มีกลิ่นฉุนนะคะเพราะว่าเป็นข้อห้ามของอาหารเจคะ
นิ่มใช้แครอทหั่นฝอยกับยอดถัวลันเตาอ่อนมาจัดเสริฟคะ
ลองไปทำทานกันดูนะคะสำหรับคอหมี่กรอบและกำลังทานอาหารเจอยู่
นิ่มว่าเมนูนี้ห้ามพลาดกันเลยทีเดียวคะ


คลิปการทำนะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


สามารถติดตามสูตรอาหารต่างๆได้ที่ http://www.benchawan.com/index.php/th-th/
หรือเข้าไปพูดคุยกันได้ที่ https://www.facebook.com/Benchawans-place-678624788912010/
นะคะ
หรือติดตามกันได้ทาง Instagram  https://www.instagram.com/benchawan_place/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่