ขออนุญาตแบ่งปันนะครับ พอดีช่วงนี้ผมมีเวลาค่อนข้างเยอะ ก็เลยมีเวลาทำอาหารและก็จดวิธีการทำเพื่อเป็นบันทึกช่วยจำไปในตัว อันไหนแบ่งปันได้ก็ขออนุญาตเอามาลงนะครับ ชอบไม่ชอบอย่างไรก็ไม่ว่ากันนะครับ
ซอสมะม่วงตัวนี้จะหวานๆเปรี้ยวๆ ตัดกับร้อคเกตสลัดที่มีน้ำสลัดให้ออกกลางๆ ตัวปลาสุกปานกลางก็จะเข้ากันได้ดีครับ ส่วนปลาอาจจะมีราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียว แต่ทำเองกินเอง ไม่ต้องเป็นห่วงครับ
ส่วนผสม
1. ไข่แดง 1 ฟอง
2. น้ำมันมะกอก
3. มะม่วงปั่น 30-40 กรัม ผมใช้แบบปั่นสำเร็จเอา เพราะหามะม่วงไม่ได้
4. มะนาว 1 ลูก ชอบเปรี้ยวมากก็ใส่มากหน่อย แต่ระวังว่ามะม่วงถ้าได้เปรี้ยวๆ มาก็ต้องระวังนิดนึงนะครับ จะเปรี้ยวเกินไป
5. พริกไทย
6. เกลือ
7. แซลมอน 2 ชิ้น
8. ร้อคเกตสลัด
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำมันมะกอก
มะม่วงปั่น (พอผมไม่มีมะม่วงสุก ก็เลยใช้แบบสำเร็จเอา ถ้ามีแบบสดๆ ก็จะดีเยี่ยม)
มะนาว
แซลมอน
ผักร้อคเก๊ต
น้ำสลัด (น้ำมันมะกอก+มะนาว+พริกไทย+เกลือป่น)
วิธีทำ
1. ตีไข่แดง แลค่อยๆใส่น้ำมันมะกอกลงไปทีละน้อยๆๆๆ แล้วเติมมะนาว พริกไทย เกลือลงไป แล้วตามด้วยมะม่วงปั่นลงไปผสม ชิมรสตามชอบ
แช่เย็นพักไว้
2. แซลมอนก่อนจะเริ่มทำก็ดูว่ามีก้างหรือไม่ เพราะบางที่แพคสำเร็จไม่ค่อยยอมถอดก้างให้ ก็ให้เลือกตัดใหม่ แล้วให้เค้าเลาะก้าง มิเช่นนั้นเสียอรรถรสในการกินพอสมควร ทาน้ำมันมะกอก กับเกลือที่ผิว แล้วห่อด้วยแร้ป แช่ตู้เย็นไว้สักชั่วโมง
3. เปิดเตาอบไฟบนรอเลย 190 องศา แล้วลงทอดปลาไฟกลาง สัก 3-4 นาที แล้วเอาเข้าเตาอบไม่ต้องพลิกอะไร อบสัก 6 นาที ก็เอาออกมา ดูว่าชอบแบบไหน สุกมาสุกน้อย แต่ขนาดเท่านี้และเวลาเท่านี้สุกกำลังดี แซลมอนมันสุกมากจะไม่ค่อยอร่อย
4. เอาผักร้อคเกตผสมกับน้ำสลัดคลุกเคล้า จะรองจาน หรือไว้ข้างๆ ก็สุดแล้วแต่จะชอบเลยครับ บีบมะนาวโรยเกลือบนปลาหน่อย ก็อร่อยแล้วครับ
ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะครับ ผิดพลาดประการใดขอประทานโทษด้วยนะครับ
แบ่งปันครับ "แซลม่อนสเต๊ก ร้อคเกตสลัด กับซอสมะม่วง"
ซอสมะม่วงตัวนี้จะหวานๆเปรี้ยวๆ ตัดกับร้อคเกตสลัดที่มีน้ำสลัดให้ออกกลางๆ ตัวปลาสุกปานกลางก็จะเข้ากันได้ดีครับ ส่วนปลาอาจจะมีราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียว แต่ทำเองกินเอง ไม่ต้องเป็นห่วงครับ
ส่วนผสม
1. ไข่แดง 1 ฟอง
2. น้ำมันมะกอก
3. มะม่วงปั่น 30-40 กรัม ผมใช้แบบปั่นสำเร็จเอา เพราะหามะม่วงไม่ได้
4. มะนาว 1 ลูก ชอบเปรี้ยวมากก็ใส่มากหน่อย แต่ระวังว่ามะม่วงถ้าได้เปรี้ยวๆ มาก็ต้องระวังนิดนึงนะครับ จะเปรี้ยวเกินไป
5. พริกไทย
6. เกลือ
7. แซลมอน 2 ชิ้น
8. ร้อคเกตสลัด
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำมันมะกอก
มะม่วงปั่น (พอผมไม่มีมะม่วงสุก ก็เลยใช้แบบสำเร็จเอา ถ้ามีแบบสดๆ ก็จะดีเยี่ยม)
มะนาว
แซลมอน
ผักร้อคเก๊ต
น้ำสลัด (น้ำมันมะกอก+มะนาว+พริกไทย+เกลือป่น)
วิธีทำ
1. ตีไข่แดง แลค่อยๆใส่น้ำมันมะกอกลงไปทีละน้อยๆๆๆ แล้วเติมมะนาว พริกไทย เกลือลงไป แล้วตามด้วยมะม่วงปั่นลงไปผสม ชิมรสตามชอบ
แช่เย็นพักไว้
2. แซลมอนก่อนจะเริ่มทำก็ดูว่ามีก้างหรือไม่ เพราะบางที่แพคสำเร็จไม่ค่อยยอมถอดก้างให้ ก็ให้เลือกตัดใหม่ แล้วให้เค้าเลาะก้าง มิเช่นนั้นเสียอรรถรสในการกินพอสมควร ทาน้ำมันมะกอก กับเกลือที่ผิว แล้วห่อด้วยแร้ป แช่ตู้เย็นไว้สักชั่วโมง
3. เปิดเตาอบไฟบนรอเลย 190 องศา แล้วลงทอดปลาไฟกลาง สัก 3-4 นาที แล้วเอาเข้าเตาอบไม่ต้องพลิกอะไร อบสัก 6 นาที ก็เอาออกมา ดูว่าชอบแบบไหน สุกมาสุกน้อย แต่ขนาดเท่านี้และเวลาเท่านี้สุกกำลังดี แซลมอนมันสุกมากจะไม่ค่อยอร่อย
4. เอาผักร้อคเกตผสมกับน้ำสลัดคลุกเคล้า จะรองจาน หรือไว้ข้างๆ ก็สุดแล้วแต่จะชอบเลยครับ บีบมะนาวโรยเกลือบนปลาหน่อย ก็อร่อยแล้วครับ
ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะครับ ผิดพลาดประการใดขอประทานโทษด้วยนะครับ