มาชวนกินปลาค่ะ
สปาเก็ตตี้ซอสโหระพากับปลาแซลมอนจิ้มแจ่ว
ส่วนผสม
********
1.สปาเก็ตตี้
2.โหระพา/กระเทียม/พริกแห้งทอด
3.น้ำมันมะกอก/เกลือ/พริกไทยดำ
4.ปลาแซลมอน
5.น้ำมะขาม/น้ำตาลปี๊บ/พริกป่น/ซีอิ๊วขาว
6.ข้าวคั่ว/ผักชีฝรั่ง
วิธีทำ : สปาเก็ตตี้
*****
1.ปั่นโหระพา เกลือ ใส่น้ำเล็กน้อยให้ละเอียดใส่น้ำมันมะกอกลงไปปั่นให้เข้ากันเตรียมไว้
2.ต้มเส้นให้สุกพักไว้
3.เจียวกระเทียมให้หอมใส่เส้นลงผัด ใส่ซอสโหระพาและเกลือลงไปผัดให้เข้ากัน จนได้กลิ่นหอม ตักใส่จาน เสริฟพร้อมปลาแซลมอนและน้ำจิ้มแจ่ว #maekwansri
วิธีทำ :ปลาแซลมอน
*****
1. โรยเกลือลงบนปลา นำไปทอดลงบนน้ำมันที่ร้อน หรี่ไฟลงทอดให้หนังกรอบ และปลาสุกกำลังดี
วิธีทำ:น้ำจิ้มแจ่ว
*****
ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว พริกแห้ง ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่งซอยคนให้เข้ากัน
ปลาแซลมอนนึ่งมะนาว
ส่วนผสม
********
1.ปลาแซลมอน
2.กระเทียม/พริกขี้หนู
3.น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/น้ำมะนาว
4.ใบสาระแหน่/กระเทียมโทนดอง
วิธีทำ
*****
1.สับกระเทียม พริก หรือปั่นให้พอหยาบ เตรียมไว้
2.ผสมน้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/น้ำมะนาวเข้ากันชิมรสชาติตามชอบ นำส่วนผสม(ข้อ 1)มาผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
3.ต้มน้ำให้เดือดนำปลาแซลมอนไปนึ่งประมาณ7-8นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดปลา) เมื่อปลาสุกจัดใส่จานตักน้ำจิ้มที่เตรียมไว้ราดลงไปให้ทั่ว โรยหน้าด้วยกระเทียมดองและใบสาระแหน่..เสร็จแล้วจ้าาาา
ปลาแซลมอนราดน้ำปลา
วิธีทำ : น้ำราดน้ำปลา
*****
1.เคี่ยวน้ำกับน้ำตาลปี๊บให้เข้ากันใส่น้ำปลาลงไป เคี่ยวจนเข้ากันดีพักไว้
วิธีทำ : ทอดปลา
*****
1.ซับปลาแซลมอนให้แห้งโรยเกลือ
2.ใส่ปลาลงไปทอด(เอาหนังลงก่อน)ในน้ำมันที่ร้อน (ใช้ไฟกลาง)จนสุก
3.จัดปลาใส่จานตักน้ำปลาราดลงบนปลา เสริฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดส์
ปลาแซลมอนทอดหนังกรอบผัดพริกไทยดำ
ส่วนผสม
********
1.ปลาแซลมอน
2.พริกหวาน/หอมใหญ่/ มะเขือเทศ
3.กระเทียม/พริกไทยดำ
4.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล
5.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.ตำกระเทียม/พริกไทยดำให้พอละเอียดพักไว้
2.ทอดปลาลงในน้ำมันที่ร้อนเอาด้านหนังลงก่อน โรยเกลือ ทอดจนหนังกรอบแล้วค่อยกลับด้านทอดจนสุกพอดี พักไว้
3.เอา(ข้อ1)มาผัดให้หอมใส่พริกหวาน/หอมใหญ่/ มะเขือเทศลงไป ผัดให้เข้ากัน
4.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล และน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันอย่างเร็ว
5.ตักราดลงบนปลาแซลมอน กินร้อนๆอร่อยจ้าา
ปลาเค้าทอดขมิ้น
ส่วนผสม
********
1.ปลาเค้าหั่นชิ้น
2.ขมิ้น
3.เกลือ
4.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.ตำขมิ้นกับเกลือให้ละเอียดนำไปคลุกเคล้ากับปลา หมักไว้ในตู้เย็น 30 นาที
2. นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อน (ใช้ไฟกลาง)ให้สุกเหลือง
ปลาเค้าทอดราดน้ำปลากับยำมะม่วง
ส่วนผสม
********
1.ปลาคัง
2.น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ/เกลือ
3.น้ำมัน/น้ำเปล่า
วิธีทำ
*****
1.ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำเปล่าเล็กน้อย คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ซับปลาให้แห้ง แล้วทาเกลือเล็กน้อยทอดลงในน้ำมันร้อนจัด (ปลาจะไม่ติดกระทะ) ค่อยๆหรี่ไฟลง ทอดให้สุกทั้งสองด้าน ตักปลาพักไว้
3.เทน้ำมันออกให้หมด แล้วนำกระทะไปตั้งไฟให้ร้อน เทส่วนผสม(ข้อ1)ลงไปเคี่ยวให้หอม ตักราดลงบนตัวปลา เสริฟพร้อมยำมะม่วงได้เลยจ้าาาา
วิธีทำ:ยำมะม่วง
******
1.ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา เข้าด้วยกัน
2.ใส่มะม่วงซอย หอมแดงซิย พริกซอย กุ้งแห้งลงไปคนให้เข้ากัน
ต้มยำน้ำในปลาเค้า
ส่วนผสม
********
1.ปลาเค้าหั่นชิ้น
2.เห็ดฟาง
3.ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด/หอมแดงบุบ/พริกบุบ/ผักชีฝรั่งหั่นท่อน
4.น้ำมะนาว/น้ำปลา/เกลือ/น้ำตาล
5.น้ำเปล่าหรือน้ำซุป
วิธีทำ
*****
1. ต้มน้ำให้เดือดใส่ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด/หอมแดงบุบ เกลือ ลงไป ต้มให้หอม
2.เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลาและเห็ดฟาง ลงไปต้ม (ห้ามคน)
3.ผสมน้ำมะนาว/น้ำปลา/น้ำตาลเตรียมไว้ในถ้วย เมื่อปลาสุกดี ตักใส่ถ้วยคนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยพริกบุบ/ผักชีฝรั่งหั่นท่อน อร่อยได้เลยจ้า
แกงป่าปลาคัง
ส่วนผสม
********
1.ปลาเค้า
2.พริกแกงเผ็ด (พริก,ตะไคร้,ข่า,หอมแดง,กระเทียม,เกลือ)
3.มะเขือเปราะผ่าครึ่ง/ถั่วฝักยาว/ใบกะเพรา/กระชายหั่นฝอย/พริกจินดา/เม็ดพริกไทยอ่อน
4.น้ำปลา/น้ำตาลเล็กน้อย
5. น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.ผัดพริกแกงให้หอม ใส่น้ำลงไปต้มให้เดือด
2.ใส่ปลาเค้าลงไปตอนน้ำแกงเดือด ห้ามคน รอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสตามชอบ ใส่มะเขือเปราะ,ถั่วฝักยาว,กระชาย,พริก ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ใส่ใบกระเพรา เม็ดพริกไทย ลงไป
3.ตักใส่ชามเสริฟร้อนๆได้เลยจ้าาาา
ต้มยำน้ำข้นปลาน้ำดอกไม้
ส่วนผสม
********
1.ปลาน้ำดอกไม้
2.เห็ดฟาง
3.ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด/หอมแดงบุบ/พริกบุบ/ผักชีฝรั่งหั่นท่อน
4.กะทิ (เราใช้เรียลไทย)
5.น้ำพริกเผา
6.น้ำมะนาว/น้ำปลา/เกลือ
5.น้ำเปล่าหรือน้ำซุป
วิธีทำ
*****
1. ต้มน้ำให้เดือดใส่ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด/หอมแดงบุบ เกลือ ลงไป ต้มให้หอม
2.เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่น้ำพริกเผาและเห็ดฟาง ลงไปต้ม ต้มให้เดือดใส่กะทิลงไป
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว/น้ำปลารอน้ำเดือดใส่ปลาลงไป(ห้ามคน) จนปลาสุกดี ใส่ผักชีฝรั่ง ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกบุบ/ผักชีฝรั่งหั่นท่อน อร่อยได้เลยจ้าาาา
ปลากะพงลวกจิ้ม
ส่วนผสม
********
1.ปลากะพงหั่นเป็นชิ้น หนาประมาณ1ซม.
2.ข่าบุบ/ตะไคร้บุบ/ใบมะกรูด
3.กระเทียมเจียว/ผักชี
4.เกลือ
วิธีทำ
*****
1.ต้มน้ำใส่ข่าบุบ/ตะไคร้บุบ/ใบมะกรูดและเกลือให้เดือดพล่าน
2.ใส่ปลาลงไปลวก ห้ามคนประมาณ2-3นาทีหรือจนสุก
3.ตักใส่จานโรยหน้ากระเทียมเจียวแกล้มด้วยผักชีและน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ส่วนผสม : น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
********
1.เต้าเจี้ยว
2.หอมแดงซอย/พริกซอย/ขิงหั่นเต๋า
3.น้ำตาล/น้ำมะนาว
4.น้ำต้มเล็กน้อย
วิธีทำ
*****
1.ผสมเต้าเจียว/น้ำตาล/น้ำมะนาว/น้ำต้มเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
2.ใส่หอมแดง/พริกซอย/ขิงหั่นเต๋าลงไป ผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วจ้าาา
เมนูปลาของเรา
ส่วนผสม
********
1.สปาเก็ตตี้
2.โหระพา/กระเทียม/พริกแห้งทอด
3.น้ำมันมะกอก/เกลือ/พริกไทยดำ
4.ปลาแซลมอน
5.น้ำมะขาม/น้ำตาลปี๊บ/พริกป่น/ซีอิ๊วขาว
6.ข้าวคั่ว/ผักชีฝรั่ง
วิธีทำ : สปาเก็ตตี้
*****
1.ปั่นโหระพา เกลือ ใส่น้ำเล็กน้อยให้ละเอียดใส่น้ำมันมะกอกลงไปปั่นให้เข้ากันเตรียมไว้
2.ต้มเส้นให้สุกพักไว้
3.เจียวกระเทียมให้หอมใส่เส้นลงผัด ใส่ซอสโหระพาและเกลือลงไปผัดให้เข้ากัน จนได้กลิ่นหอม ตักใส่จาน เสริฟพร้อมปลาแซลมอนและน้ำจิ้มแจ่ว #maekwansri
วิธีทำ :ปลาแซลมอน
*****
1. โรยเกลือลงบนปลา นำไปทอดลงบนน้ำมันที่ร้อน หรี่ไฟลงทอดให้หนังกรอบ และปลาสุกกำลังดี
วิธีทำ:น้ำจิ้มแจ่ว
*****
ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว พริกแห้ง ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่งซอยคนให้เข้ากัน
ส่วนผสม
********
1.ปลาแซลมอน
2.กระเทียม/พริกขี้หนู
3.น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/น้ำมะนาว
4.ใบสาระแหน่/กระเทียมโทนดอง
วิธีทำ
*****
1.สับกระเทียม พริก หรือปั่นให้พอหยาบ เตรียมไว้
2.ผสมน้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/น้ำมะนาวเข้ากันชิมรสชาติตามชอบ นำส่วนผสม(ข้อ 1)มาผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
3.ต้มน้ำให้เดือดนำปลาแซลมอนไปนึ่งประมาณ7-8นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดปลา) เมื่อปลาสุกจัดใส่จานตักน้ำจิ้มที่เตรียมไว้ราดลงไปให้ทั่ว โรยหน้าด้วยกระเทียมดองและใบสาระแหน่..เสร็จแล้วจ้าาาา
วิธีทำ : น้ำราดน้ำปลา
*****
1.เคี่ยวน้ำกับน้ำตาลปี๊บให้เข้ากันใส่น้ำปลาลงไป เคี่ยวจนเข้ากันดีพักไว้
วิธีทำ : ทอดปลา
*****
1.ซับปลาแซลมอนให้แห้งโรยเกลือ
2.ใส่ปลาลงไปทอด(เอาหนังลงก่อน)ในน้ำมันที่ร้อน (ใช้ไฟกลาง)จนสุก
3.จัดปลาใส่จานตักน้ำปลาราดลงบนปลา เสริฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดส์
ส่วนผสม
********
1.ปลาแซลมอน
2.พริกหวาน/หอมใหญ่/ มะเขือเทศ
3.กระเทียม/พริกไทยดำ
4.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล
5.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.ตำกระเทียม/พริกไทยดำให้พอละเอียดพักไว้
2.ทอดปลาลงในน้ำมันที่ร้อนเอาด้านหนังลงก่อน โรยเกลือ ทอดจนหนังกรอบแล้วค่อยกลับด้านทอดจนสุกพอดี พักไว้
3.เอา(ข้อ1)มาผัดให้หอมใส่พริกหวาน/หอมใหญ่/ มะเขือเทศลงไป ผัดให้เข้ากัน
4.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล และน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันอย่างเร็ว
5.ตักราดลงบนปลาแซลมอน กินร้อนๆอร่อยจ้าา
ส่วนผสม
********
1.ปลาเค้าหั่นชิ้น
2.ขมิ้น
3.เกลือ
4.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.ตำขมิ้นกับเกลือให้ละเอียดนำไปคลุกเคล้ากับปลา หมักไว้ในตู้เย็น 30 นาที
2. นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อน (ใช้ไฟกลาง)ให้สุกเหลือง
ส่วนผสม
********
1.ปลาคัง
2.น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ/เกลือ
3.น้ำมัน/น้ำเปล่า
วิธีทำ
*****
1.ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำเปล่าเล็กน้อย คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ซับปลาให้แห้ง แล้วทาเกลือเล็กน้อยทอดลงในน้ำมันร้อนจัด (ปลาจะไม่ติดกระทะ) ค่อยๆหรี่ไฟลง ทอดให้สุกทั้งสองด้าน ตักปลาพักไว้
3.เทน้ำมันออกให้หมด แล้วนำกระทะไปตั้งไฟให้ร้อน เทส่วนผสม(ข้อ1)ลงไปเคี่ยวให้หอม ตักราดลงบนตัวปลา เสริฟพร้อมยำมะม่วงได้เลยจ้าาาา
วิธีทำ:ยำมะม่วง
******
1.ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา เข้าด้วยกัน
2.ใส่มะม่วงซอย หอมแดงซิย พริกซอย กุ้งแห้งลงไปคนให้เข้ากัน
ส่วนผสม
********
1.ปลาเค้าหั่นชิ้น
2.เห็ดฟาง
3.ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด/หอมแดงบุบ/พริกบุบ/ผักชีฝรั่งหั่นท่อน
4.น้ำมะนาว/น้ำปลา/เกลือ/น้ำตาล
5.น้ำเปล่าหรือน้ำซุป
วิธีทำ
*****
1. ต้มน้ำให้เดือดใส่ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด/หอมแดงบุบ เกลือ ลงไป ต้มให้หอม
2.เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลาและเห็ดฟาง ลงไปต้ม (ห้ามคน)
3.ผสมน้ำมะนาว/น้ำปลา/น้ำตาลเตรียมไว้ในถ้วย เมื่อปลาสุกดี ตักใส่ถ้วยคนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยพริกบุบ/ผักชีฝรั่งหั่นท่อน อร่อยได้เลยจ้า
ส่วนผสม
********
1.ปลาเค้า
2.พริกแกงเผ็ด (พริก,ตะไคร้,ข่า,หอมแดง,กระเทียม,เกลือ)
3.มะเขือเปราะผ่าครึ่ง/ถั่วฝักยาว/ใบกะเพรา/กระชายหั่นฝอย/พริกจินดา/เม็ดพริกไทยอ่อน
4.น้ำปลา/น้ำตาลเล็กน้อย
5. น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.ผัดพริกแกงให้หอม ใส่น้ำลงไปต้มให้เดือด
2.ใส่ปลาเค้าลงไปตอนน้ำแกงเดือด ห้ามคน รอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสตามชอบ ใส่มะเขือเปราะ,ถั่วฝักยาว,กระชาย,พริก ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ใส่ใบกระเพรา เม็ดพริกไทย ลงไป
3.ตักใส่ชามเสริฟร้อนๆได้เลยจ้าาาา
ส่วนผสม
********
1.ปลาน้ำดอกไม้
2.เห็ดฟาง
3.ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด/หอมแดงบุบ/พริกบุบ/ผักชีฝรั่งหั่นท่อน
4.กะทิ (เราใช้เรียลไทย)
5.น้ำพริกเผา
6.น้ำมะนาว/น้ำปลา/เกลือ
5.น้ำเปล่าหรือน้ำซุป
วิธีทำ
*****
1. ต้มน้ำให้เดือดใส่ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด/หอมแดงบุบ เกลือ ลงไป ต้มให้หอม
2.เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่น้ำพริกเผาและเห็ดฟาง ลงไปต้ม ต้มให้เดือดใส่กะทิลงไป
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว/น้ำปลารอน้ำเดือดใส่ปลาลงไป(ห้ามคน) จนปลาสุกดี ใส่ผักชีฝรั่ง ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกบุบ/ผักชีฝรั่งหั่นท่อน อร่อยได้เลยจ้าาาา
ส่วนผสม
********
1.ปลากะพงหั่นเป็นชิ้น หนาประมาณ1ซม.
2.ข่าบุบ/ตะไคร้บุบ/ใบมะกรูด
3.กระเทียมเจียว/ผักชี
4.เกลือ
วิธีทำ
*****
1.ต้มน้ำใส่ข่าบุบ/ตะไคร้บุบ/ใบมะกรูดและเกลือให้เดือดพล่าน
2.ใส่ปลาลงไปลวก ห้ามคนประมาณ2-3นาทีหรือจนสุก
3.ตักใส่จานโรยหน้ากระเทียมเจียวแกล้มด้วยผักชีและน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ส่วนผสม : น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
********
1.เต้าเจี้ยว
2.หอมแดงซอย/พริกซอย/ขิงหั่นเต๋า
3.น้ำตาล/น้ำมะนาว
4.น้ำต้มเล็กน้อย
วิธีทำ
*****
1.ผสมเต้าเจียว/น้ำตาล/น้ำมะนาว/น้ำต้มเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
2.ใส่หอมแดง/พริกซอย/ขิงหั่นเต๋าลงไป ผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วจ้าาา