แบ่งปันครับ "ไอศครีมกับสตรอเบอรี่มาสคาโปนครีม กับ ช้อคโกแลตเมอแรงค์" เด็กๆ ชอบ ผู้ใหญ๋ก็น่าจะชอบ

รบกวนวันนี้พอดีได้จังหวะที่ผมกำลังทำขนมไว้ ให้เด็กๆที่บ้านพรุ่งนี้เวลากลับจากโรงเรียน ขนมตัวนี้พอดีอาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่ผมรับประกันว่า  เด็กเล็กๆ ชอบแน่นอน  รวมถึงคนในบ้านก็น่าจะชอบ เพราะของหวานวันนี้ไม่หวานมากนักครับ ไม่ชอบหวานก็ลดหวานได้เลย ไม่มีผลอะไรกับผลลัพธ์ที่ออกมา
รสชาติจะออกเปรี้ยวๆ หวานนิดๆ มันจากมาสคาโปนชีส  กรอบๆ จากตัวช้อคโกแลตเมอแรงค์  จะมีรสสัมผัสแตกต่างกันแต่ละส่วนเลยนะครับ ผมเองชอบกินด้วยก็เลยทำซะเลย 555
และผมเองไม่มี Scoop สำหรับตักไอติม ก็เลยเอาช้อนนี่แหละตักเอา   ส่วนถ้าท่านใดมีถ้วยใสทรงสูงก็จะสวยงามน่ากินกว่านี้นะครับ



คุณแม่บ้านเตรียมไว้ได้เลย ผมคิดว่าเด็กๆที่บ้านกินกันหมดถ้วยแน่นอนนะครับ     ผมจะเน้นทำง่ายๆนะครับ เอาแบบง่ายๆ ทำไม่ยาก


*** พวกวัตถุดิบผมจะไม่ได้เน้นยี่ห้ออะไรนะครับ  ชอบแบบไหนมีอะไร หาอันไหนได้สะดวก ก็เอาแบบนั้นเลย **

ผมจะแยกออกเป็นสามส่วนนะครับ
1. ซอสสตรอเบอรี่
2. เมอแรง
3. ครีม
สำหรับ 2-3 ที่

ส่วนผสมที่ 1 (ซอสสตรอเบอรี่)  แช่ค้างคืนยิ่งดีครับ
1. สตรอเบอรี่แช่แข็ง หรือถ้ามีแบบสดก็ดีครับ แต่มันแพงน่ะครับ   200 กรัม
2. น้ำตาล  100 กรัม
3. น้ำนิดหน่อย 20 กรัม หรือไม่ใส่เลยก็ได้
4. มะนาว

ส่วนผสมที่ 2  ช้อคโกแลตเมอแรง
1. ไข่ขาว 40 กรัม (เบอร์ 0 1 ฟอง)
2. น้ำตาล 60 กรัม
3. ผงโกโก้ 10 กรัม

ส่วนผสมที่ 3 ครีม
1. Dairy cream  200 กรัม ผมไม่ค่อยอยากจะแนะนำให้ใช้ Non dairy เลยน่ะครับ เพราะมันไม่อร่อยเอาเสียเลย มันปรุงแต่งมากเกินไป
2. Mascapone cheese 40 กรัม  เอาไว้ผสมตอนที่ตีครีมเรียบร้อยแล้ว
3. ไอศครีม  เอาตามที่ชอบเลยครับ ไฮโซหน่อยก็ ด๊าซๆๆ ไปเลย แพงดีครับ

สตรอเบอรี่แช่แข็งกับน้ำตาล หมักค้างคืนไปเลย  มะนาวจะเอาไว้บีบตอนหลัง หรือไม่มีเลยก็ได้ แต่ผมชอบเปรี้ยวๆ


ส่วนผสมของเมอแรงนะครับ สามตัว


Dairy cream กับ ไอศครีม



วิธีทำซอสสตรอเบอรี่
1. หลังจากหมักค้างคืน ก็แยกส่วนเนื้อออกนะครับ แล้วเอาส่วนน้ำไปต้มจนกว่าจะเหนียว ไม่จำเป็นต้องใส่อะไรทั้งสิ้นครับ เค้าจะเหนียวด้วยตัวของน้ำตาล

[img]http:/ุ/f.ptcdn.info/085/046/000/odra02a0u6UOCrk7C74-o.jpg[/img]
2. ลองเช็คดูนะครับว่าเริ่มเหนียวหรือยัง ถ้าได้ที่แล้วก็เอาตัวเนื้อลงไปได้เลย กวนนิดเดียวยกขึ้ได้เลย ถ้าชอบเปรี้ยวใส่ในขั้นตอนนี้ครับ

3. กินไม่หมดก็เก็บใส่กระปุก รอให้เย็นก่อนนะครับ เก็บไว้กินได้หลายวัน


วิธีทำช้อคโกแลตเมอแรง
1. ตีไข่ขาว น้ำตาลให้ตั้งยอด ไม่แข็งนะครับ ครั้งนี้เอายอดอ่อน

2. ได้ที่แล้ว ก็เอาผมโกโก้ลงได้เลย แล้วใช้ตะล่อมเอานะครับ

3. บีบตามใจชอบครับ ชอบเส้น ชอบกลม

4. อบไม่เปิดพัดลม หรืออยากเปิดก็ไม่ใช่ปัญหา  ไฟบนล่าง   100 C  2 ชั่วโมงเป๊ะ


5. เสร็จแล้วก็รอเย็น แล้วหักเป็นท่อนๆ ก็เสร็จแล้วครับ ที่เหลือก็แช่เย็นเก็บได้นาน


ขั้นตอนสุดท้ายแล้ว
1. ตักไอศครีมลงถ้วย หรือถ้ามีถ้วยแบบซันเดย์จะยิ่งฟินเลยครับ พอดีผมไม่มี Scoop ก็ใช้ช้อนเอาเนี่ยแหละครับ

2. ครีมที่ตีไว้ ก็เอามาผสมกับ Mascapone cheese ได้เลยครับ และเอาซอสสตรอเบอรี่ลงไปผสมพร้อมๆ กันกับเอาเมอแรงไปผสมด้วยก้น

3.เอาซอสราดลงไปก่อนบนไอศครีม ชอบเยอะก็ราดเยอะเลยครับ แล้วตามด้วยครีม  และปิดท้ายด้านบนด้วยซอสอีกครั้ง หรือถ้ามีสตรอเบอรี่สดโปะก็ยิ่งสวยงาม




คราวนี้คุณก็จะได้ไอศครีมกับสตรอเบอรี่ รสเปรี้ยวๆ มันๆ กับกรุบๆของเมอแรงแล้วครับ   เอาไปแช่เย็นค้างคืนก็จะยิ่งอร่อย  พวกสตรอเบอรี่กับเมอแรงที่เหลือ กับครีมก็เก็บเอาไว้ได้ อยากกินเมื่อไหร่ก็เอามาโปะได้เลยนะครับ

ผิดพลาดประการใดก็รบกวนแนะนำมาด้วยนะครับ เพราะบางทีอาจจะขาดตกบกพร่องอะไรไปบ้างก็ขออภัยครับ

ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่