พานาคอตตาขนมหวานที่ทำง่ายมาก เนื้อสัมผัสเนียนนุ่มละลายในปาก ทานคู่กับเสารสที่มีรสเปรี้ยวสดชื่นเข้ากันดี
คลิปวิธีทำ
ส่วนผสม
ส่วนผสม
ส่วนของตัวพานาคอตตา
นมสด 150 กรัม
วิปปิ้งครีม 150 กรัม
น้ำตาล 1/4 ถ้วย
กลิ่นวานิลลา 1 ชช
ผงเจลลาติน 4 กรัม
น้ำเย็นจัด 30 กรัม
ส่วนของซอสเสาวรส
น้ำเสาวรส 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทรายปริมาณแล้วแต่ชอบ (หรือไม่ใส่ก็ได้)
ผงเจลลาติน 2 กรัม
น้ำเย็นจัด 1 ชต.
วิธีทำ
นำเจลาตินผสมกับน้ำเย็นจัด แล้วพักไว้ให้เซ็ตตัว
จากนั้นเอานมสม วิปปิ้งครีม กลิ่นวานิลลา และน้ำตาลทรายใส่รวมกัน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง
คนให้น้ำตาลละลายให้หมด และนมร้อนไม่ถึงกับเดือด
จากนั้นยกลงจากเตา ใส่เจลาตินที่พักไว้ ละลานเข้าด้วยกัน
หลังจากนั้นเอาไปกรองแล้วเทลงพิมพ์ตามชอบ
เอาไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 1 ชม.ก่อน
มาทำในส่วนของซอสเสาวรส
นำเสาวรสไปกรองเอาแต่น้ำ
เอาเจลาตินส่วนที่ 2 ไปแช่ในน้ำเย็นจัด พักไว้ให้เช็ตตัว
เอาน้ำเสาวรสไปต้มให้พอร้อน หากต้องการให้หวานมากขึ้นเติมน้ำตาลทรายไปได้
หลังจากนั้นก็ยกลงจากเตา ใส่เจลาตินลงไปคนให้เข้ากัน
แล้วเอาไปเทด้านบนอีกที จากนั้นก็แช่ต่อในตู้เย็นอย่างน้อย 4 ชม. หรือข้ามคืนยิ่งดี
แช่ทิ้งไว้ข้ามคืนเจลาตินจะเซ็ตตัวดีมาก
เวลาเอาออกจากพิมพ์ให้เอาผ้าชุมน้ำอุ่น มาห่อทิ้งไว้สักพัก
แล้วค่อยๆ เอาออกจากพิมพ์
ราดด้วยเสารสสดๆ เพิ่มความสดชื่น
เนื้อเนียน ละลายในปาก หอมหวาน มีความเปรี้ยวของเสาวรสเข้ากันดี สดชื่นมากๆ
พานาคอตตาเสาวรส ของหวานทำง่าย หอมหวานเนียนนุ่มละลายในปาก
คลิปวิธีทำ
ส่วนผสม
ส่วนผสม
ส่วนของตัวพานาคอตตา
นมสด 150 กรัม
วิปปิ้งครีม 150 กรัม
น้ำตาล 1/4 ถ้วย
กลิ่นวานิลลา 1 ชช
ผงเจลลาติน 4 กรัม
น้ำเย็นจัด 30 กรัม
ส่วนของซอสเสาวรส
น้ำเสาวรส 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทรายปริมาณแล้วแต่ชอบ (หรือไม่ใส่ก็ได้)
ผงเจลลาติน 2 กรัม
น้ำเย็นจัด 1 ชต.
วิธีทำ
นำเจลาตินผสมกับน้ำเย็นจัด แล้วพักไว้ให้เซ็ตตัว
จากนั้นเอานมสม วิปปิ้งครีม กลิ่นวานิลลา และน้ำตาลทรายใส่รวมกัน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง
คนให้น้ำตาลละลายให้หมด และนมร้อนไม่ถึงกับเดือด
จากนั้นยกลงจากเตา ใส่เจลาตินที่พักไว้ ละลานเข้าด้วยกัน
หลังจากนั้นเอาไปกรองแล้วเทลงพิมพ์ตามชอบ
เอาไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 1 ชม.ก่อน
มาทำในส่วนของซอสเสาวรส
นำเสาวรสไปกรองเอาแต่น้ำ
เอาเจลาตินส่วนที่ 2 ไปแช่ในน้ำเย็นจัด พักไว้ให้เช็ตตัว
เอาน้ำเสาวรสไปต้มให้พอร้อน หากต้องการให้หวานมากขึ้นเติมน้ำตาลทรายไปได้
หลังจากนั้นก็ยกลงจากเตา ใส่เจลาตินลงไปคนให้เข้ากัน
แล้วเอาไปเทด้านบนอีกที จากนั้นก็แช่ต่อในตู้เย็นอย่างน้อย 4 ชม. หรือข้ามคืนยิ่งดี
แช่ทิ้งไว้ข้ามคืนเจลาตินจะเซ็ตตัวดีมาก
เวลาเอาออกจากพิมพ์ให้เอาผ้าชุมน้ำอุ่น มาห่อทิ้งไว้สักพัก
แล้วค่อยๆ เอาออกจากพิมพ์
ราดด้วยเสารสสดๆ เพิ่มความสดชื่น
เนื้อเนียน ละลายในปาก หอมหวาน มีความเปรี้ยวของเสาวรสเข้ากันดี สดชื่นมากๆ