สตรอเบอรี่ทีรามิสุคัพ (เค้กไม่อบ) เมนูวาเลนไทน์
หวานนุ่ม ชุ่มฉ่ำซอสสตรอเบอรี่ ถ้วยเดียวไม่เคยพอ แนะนำเลย...
Ingredients/ส่วนผสมซอสสตรอเบอรี่
300 g Strawberry สตรอเบอรี่
150 g Sugar น้ำตาล
.
Ingredients/ส่วนผสมครีม
3 Yolks ไข่แดง
250 g Lady finger เลดีฟิงเกอร์หรือบิสกิต
80 g Sugar น้ำตาลทราย
250 g Mascarpone Cheese มาสคาโพนชีส
250 g Whipping Cream วิปปิ้งครีม
200 g Strawberry สตรอเบอรี่สด
Roasted Almond อัลมอนด์อบ (Optional)
.
รายละเอียดถ้วยที่ใช้ในคลิป 10/250ml
สำหรับสูตรทำเลดิ้ฟิงเกอร์ เลื่อนไปล่างสุดค่ะ
วิธีทำ
1. เทน้ำตาลทรายใส่สตรอเบอรี่ เปิดไฟกลางเชื่อมสตรอเบอรี่ จนเนื้อสตรอเบอรี่สุกและน้ำตาลละลายดี
ใช้เวลาทำน้ำซอสประมาณ 10-12 นาที จากนั้นนำมากรองแยกกากแยกน้ำ
2. เตรียมสตรอเบอรี่สดไว้ 2 แบบ แบบแรกหั่นชิ้นเล็กเต๋า อีกแบบผ่าครึ่งไว้ตกแต่งหน้าขนม
3. มาทำตัวครีมกันต่อ เทน้ำตาลใส่ไข่แดง คนพอเข้ากันและนำไปตุ๋นบนน้ำอุ่นค่อนร้อน
คนตลอดเวลาจนน้ำตาลทรายละลายดี ใช้นิ้วจุ่มเช็คจะมีรู้สึกอุ่น สีไข่จะอ่อนลง ปิดไฟพักให้ส่วนนี้เย็น
4. ตีวิปปิ้งครีม ให้พอเป็นยอดอ่อนเบาๆ ให้เนื้อครีมออกสมู้ท
5. ส่วนผสมไข่แดงที่พักไว้จนเย็น เทมาสคาโพนใส่ ค่อยๆ คนให้เข้ากัน
จากนั้นนำวิปครีมที่ตีได้ ทยอยใส่ 3 รอบ คนให้เข้ากันดี
6. ขนาดถ้วยที่ใช้วันนี้ 10/250 ml น้ำเชื่อมสตรอเบอรี่ถ้าข้นมากให้เติมน้ำร้อนช่วย
นำเลดิ้ฟิงเกอร์จุ่มและกลับให้ทั่วและเอาขึ้นเลย ไม่ต้องแช่ไว้ จัดเรียงเลดี้ฟิงเกอร์
ตามด้วยผลไม้หั่นเต๋าและสตรอเบอรี่เชื่อม จากนั้นใส่ครีม ทำซ้ำ 2 ชั้น และปาดหน้าให้เรียบ
7. สูตรในวันนี้ทำได้ 7 ถ้วย นำขนมไปแช่เย็นข้ามคืน
วันรุ่งขึ้นตกแต่งขนมด้วยสตรอเบอรี่สดและเกล็ดอัลมอนด์อบ หรือตกแต่งตามชอบ
8. ได้เวลาจัดการความอร่อย นุ่มชุ่มฉ่ำ ด้วยซอสสตรอเบอรี่ อร่อยมากๆ เลยจ้า
ฝากติดตามผลงานและติดตามเมนูอื่น ๆ ได้ที่ 👉
ชวนทำ สตรอเบอรี่ทีรามิสุคัพ ขนมหวานวาเลนไทน์ (ทำง่ายมาก)