สวัสดีค่าา
วันนี้เราจะมาชวนเพื่อนๆทำ
"ซุปเนื้อน่องลายตุ๋น" อุ่นๆหอมๆ เหมาะกับบรรยากาศฝนตกในช่วงนี้กันค่ะ
เนื้อน่องลาย เป็นเนื้อส่วนตรงน่องของวัวค่ะ จะมีเส้นเอ็นแทรกอยู่ในเนื้อเวลาหั่นออกมาเราเลยจะเห็นเป็นลายๆค่ะ เนื้อวัวส่วนตรงนี้จะมีความกรอบเด้งอยู่ เราเลยมักจะเห็นอยู่ในเมนูจำพวกลวกจิ้ม ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น หรือในร้านปิ้งย่างแนวญี่ปุ่นที่เราจะเห็นเป็นแบบสไลด์กลมๆสวยๆที่เรียกว่า 腿 "โมโมะ" ที่แปลว่าน่องหรือต้นขานั่นเองค่ะ
มาเข้าเมนูของเราในวันนี้กันค่ะ จริงๆแล้วสูตร
"ซุปเนื้อน่องลายตุ๋น" ของที่บ้านเราดัดแปลงมาจากซุปเนื้อของอิสลามเลยค่ะ เพียงแต่ไม่มีการปรุงรสเปรี้ยวเผ็ด และ ไม่ใส่หอมเจียว เมนูนี้เป็นเมนูโปรดของเรากับพี่สาวมาตั้งแต่เด็กๆเลยค่ะ แม่จะทำให้ทานเป็นอาหารเย็นบ่อยๆ แต่ที่พีคกว่านั้นก็คือเวลาที่มันเหลือแล้วอุ่นใส่ข้าว(เหมือนข้าวต้ม)แล้วทานตอนเช้าก่อนไปโรงเรียนนี่มันคืออะไรที่ฟินมากค่ะ
เกริ่นมานานแล้วก็มาลงมือเตรียมของกับดีกว่าค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
"ซุปเนื้อน่องลายตุ๋น"
1) เนื้อน่องลาย 700 กรัม
2) หอมหัวใหญ่ 4 หัว
3) มะเขือเทศ 4 ลูก
4) มันฝรั่งหัวขนาดเท่ากำปั้น 5 หัว
5) คึ่นช่าย 4-5 ต้น
6) กระเทียมกลีบใหญ่ 5-6 กลีบ
7) พริกไทดำ 2 ช้อนชา
8) เกลือป่น 3/4 ช้อนโต๊ะ
9) ซอสถั่วเหลือง 2 ทัพพี
10) ซีอิ้วขาว 1 ทัพพี
11) น้ำสะอาด
เตรียมของเสร็จแล้วก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ เริ่มจากการล้างหั่นผักทั้งหมดที่เราจะใช้ พร้อมกับล้างเนื้อวัวพักเอาไว้ค่ะ จากนั้นก็ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณ 1/2 ของหม้อแล้วใส่เกลือลงไปค่ะ
จากนั้นก็ใส่เนื้อน่องลายลงไปเลยค่ะ
ใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรงหน่อยค่ะ จากนั้นก็ปิดฝารอให้เดือดค่ะ
ในระหว่างที่เรารอให้น้ำเดือด ก็นำกระเทียมและพริกไทมาโขลกรวมกันแล้วพักไว้ค่ะ
หลังจากที่น้ำในหม้อเดือดแล้ว เราจะเห็นว่ามีฟองลอยอยู่ที่ผิวน้ำซุป ก็ค่อยๆใช้ทัพพีตักทิ้งออกไปค่ะ
จากนั้นก็ปล่อยให้เดือดไปเรื่อยๆซักพักเราก็ตักชิ้นเนื้อออกมาค่ะ ขั้นตอนนี้เบาไฟลงนิดนึงนะคะ น้ำจะได้ไม่เดือดพุ่งจนเกินไป
เอาใส่จานพักไว้ก่อนค่ะ
ปล่อยเอาไว้ให้คลายความร้อนออกซักหน่อยค่ะ เวลาหั่นจะได้ไม่ร้อนมาก ในตอนที่เราพักเนื้อวัวเอาไว้ก็ไปลงมือกับหม้อน้ำซุปต่อค่ะ ค่อยๆซ้อนฟองออกอีกครั้งให้เหลือน้อยที่สุดเลยค่ะ ปรับไฟเตาให้แรงปานกลาง จากนั้นก็ใส่กระเทียมพริกไทที่เราโขลกเอาไว้ลงไปเลยค่ะ
จากนั้นก็ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลือง แล้วก็ปล่อยให้เดือดเบาๆค่ะ (เราลืมถ่ายรูปตรงนี้ขอโทษทีค่า)
แล้วเราก็มาลงมือหั่นเนื้อกันต่อค่ะ
เห็นลายสวยๆกันแล้วใช่มั๊ยคะ
หลังจากที่หั่นเนื้อเป็นชิ้นพอดีคำจนเสร็จหมดแล้วก็เอาใส่ลงไปในหม้อน้ำซุปได้เลยค่ะ
เร่งไฟขึ้นอีกนิดค่ะ ปิดฝาแล้วรอให้เดือดพล่านซักพัก พอเดือดแล้วก็ให้ใส่มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ และ มะเขือเทศตามลงไปค่ะ
ปิดฝาหม้อ รอให้เดือดอีกครั้งก็ใส่คึ่นช่ายตามลงไปค่ะ
ตอนนี้ส่วนผสมทุกอย่างก็อยู่ในหม้อแล้วค่ะ
จากนั้นก็อยู่ในขั้นตอนการตุ๋นให้เปื่อยค่ะ เบาไฟลงเพื่อที่น้ำจะได้ไม่เดือดพล่านจนเกินไปเพราะจำทำให้น้ำซุปของเราขุ่นข้นเกินไปค่ะ เผยอฝาหม้อขึ้นเล็กน้อยค่ะ แล้วก็ปล่อยให้เดือดเบาๆไปเรื่อยๆค่ะ ผ่านไปซักประมาณ 30 นาทีก็ลองมาเปิดดูแล้วลองชิมรสดูค่ะ ถ้าขาดเค็มก็เติมได้นิดหน่อย อย่าเติมมากนะคะเดี๋ยวจะเค็มเกินไปค่ะ ถ้ามีฟองก็ค่อยๆซ้อนทิ้งไปค่ะ
หลังจากที่ตุ๋นไปซัก 1 ชั่วโมงแล้วก็ลองตักชิ้นเนื้อขึ้นมาชิมดูค่ะ ถ้าเปื่อยถูกใจแล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ แค่นี้ก็จะได้
"ซุปเนื้อน่องลายตุ๋น"หอมอร่อยเอาไว้ทานแล้วค่า
ตักใส่ถ้วยพร้อมทานค่ะ
ถ้าเหลือจากการทานแบบซุปแล้ว เอาข้าวสวยใส่ลงไปอุ่นแล้วทานแบบข้าวต้มก็ฟินไปอีกแบบนะคะ ลองทำทานกันดูค่ะ
ส่วนเราวันนี้หลังจากที่ทานซุปไปถ้วยโตแล้วก็ถึงคิวพาลูกชายไปวิ่งเล่นนอกบ้านแล้วล่ะค่ะ
แล้วเจอกันใหม่กระทู้หน้านะคะ
ป.ล. ลูกชายเราหล่อมั๊ยคะ?
▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼
ชา
FB:
www.facebook.com/xavitubbies
FBPAGE:
www.facebook.com/eatoutandhomemade - เพจเล็กๆสำหรับการรีวิวร้านอาหาร และ เก็บสูตรอาหาร ของเรากับเพื่อนค่ะ เข้าไปกดไลค์กันได้นะคะ
ลิ้งค์กระทู้ก่อนหน้าอยู่ช่องความคิดเห็นถัดไปค่ะ ฝากติดตามกันด้วยนะคะ
✿..:* วันนี้ชวนทำ "ซุปเนื้อน่องลายตุ๋น" อุ่นๆหอมๆ กันค่ะ *:..✿
วันนี้เราจะมาชวนเพื่อนๆทำ "ซุปเนื้อน่องลายตุ๋น" อุ่นๆหอมๆ เหมาะกับบรรยากาศฝนตกในช่วงนี้กันค่ะ
เนื้อน่องลาย เป็นเนื้อส่วนตรงน่องของวัวค่ะ จะมีเส้นเอ็นแทรกอยู่ในเนื้อเวลาหั่นออกมาเราเลยจะเห็นเป็นลายๆค่ะ เนื้อวัวส่วนตรงนี้จะมีความกรอบเด้งอยู่ เราเลยมักจะเห็นอยู่ในเมนูจำพวกลวกจิ้ม ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น หรือในร้านปิ้งย่างแนวญี่ปุ่นที่เราจะเห็นเป็นแบบสไลด์กลมๆสวยๆที่เรียกว่า 腿 "โมโมะ" ที่แปลว่าน่องหรือต้นขานั่นเองค่ะ
มาเข้าเมนูของเราในวันนี้กันค่ะ จริงๆแล้วสูตร "ซุปเนื้อน่องลายตุ๋น" ของที่บ้านเราดัดแปลงมาจากซุปเนื้อของอิสลามเลยค่ะ เพียงแต่ไม่มีการปรุงรสเปรี้ยวเผ็ด และ ไม่ใส่หอมเจียว เมนูนี้เป็นเมนูโปรดของเรากับพี่สาวมาตั้งแต่เด็กๆเลยค่ะ แม่จะทำให้ทานเป็นอาหารเย็นบ่อยๆ แต่ที่พีคกว่านั้นก็คือเวลาที่มันเหลือแล้วอุ่นใส่ข้าว(เหมือนข้าวต้ม)แล้วทานตอนเช้าก่อนไปโรงเรียนนี่มันคืออะไรที่ฟินมากค่ะ
เกริ่นมานานแล้วก็มาลงมือเตรียมของกับดีกว่าค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง "ซุปเนื้อน่องลายตุ๋น"
1) เนื้อน่องลาย 700 กรัม
2) หอมหัวใหญ่ 4 หัว
3) มะเขือเทศ 4 ลูก
4) มันฝรั่งหัวขนาดเท่ากำปั้น 5 หัว
5) คึ่นช่าย 4-5 ต้น
6) กระเทียมกลีบใหญ่ 5-6 กลีบ
7) พริกไทดำ 2 ช้อนชา
8) เกลือป่น 3/4 ช้อนโต๊ะ
9) ซอสถั่วเหลือง 2 ทัพพี
10) ซีอิ้วขาว 1 ทัพพี
11) น้ำสะอาด
เตรียมของเสร็จแล้วก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ เริ่มจากการล้างหั่นผักทั้งหมดที่เราจะใช้ พร้อมกับล้างเนื้อวัวพักเอาไว้ค่ะ จากนั้นก็ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณ 1/2 ของหม้อแล้วใส่เกลือลงไปค่ะ
จากนั้นก็ใส่เนื้อน่องลายลงไปเลยค่ะ
ใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรงหน่อยค่ะ จากนั้นก็ปิดฝารอให้เดือดค่ะ
ในระหว่างที่เรารอให้น้ำเดือด ก็นำกระเทียมและพริกไทมาโขลกรวมกันแล้วพักไว้ค่ะ
หลังจากที่น้ำในหม้อเดือดแล้ว เราจะเห็นว่ามีฟองลอยอยู่ที่ผิวน้ำซุป ก็ค่อยๆใช้ทัพพีตักทิ้งออกไปค่ะ
จากนั้นก็ปล่อยให้เดือดไปเรื่อยๆซักพักเราก็ตักชิ้นเนื้อออกมาค่ะ ขั้นตอนนี้เบาไฟลงนิดนึงนะคะ น้ำจะได้ไม่เดือดพุ่งจนเกินไป
เอาใส่จานพักไว้ก่อนค่ะ
ปล่อยเอาไว้ให้คลายความร้อนออกซักหน่อยค่ะ เวลาหั่นจะได้ไม่ร้อนมาก ในตอนที่เราพักเนื้อวัวเอาไว้ก็ไปลงมือกับหม้อน้ำซุปต่อค่ะ ค่อยๆซ้อนฟองออกอีกครั้งให้เหลือน้อยที่สุดเลยค่ะ ปรับไฟเตาให้แรงปานกลาง จากนั้นก็ใส่กระเทียมพริกไทที่เราโขลกเอาไว้ลงไปเลยค่ะ
จากนั้นก็ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลือง แล้วก็ปล่อยให้เดือดเบาๆค่ะ (เราลืมถ่ายรูปตรงนี้ขอโทษทีค่า)
แล้วเราก็มาลงมือหั่นเนื้อกันต่อค่ะ
เห็นลายสวยๆกันแล้วใช่มั๊ยคะ
หลังจากที่หั่นเนื้อเป็นชิ้นพอดีคำจนเสร็จหมดแล้วก็เอาใส่ลงไปในหม้อน้ำซุปได้เลยค่ะ
เร่งไฟขึ้นอีกนิดค่ะ ปิดฝาแล้วรอให้เดือดพล่านซักพัก พอเดือดแล้วก็ให้ใส่มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ และ มะเขือเทศตามลงไปค่ะ
ปิดฝาหม้อ รอให้เดือดอีกครั้งก็ใส่คึ่นช่ายตามลงไปค่ะ
ตอนนี้ส่วนผสมทุกอย่างก็อยู่ในหม้อแล้วค่ะ
จากนั้นก็อยู่ในขั้นตอนการตุ๋นให้เปื่อยค่ะ เบาไฟลงเพื่อที่น้ำจะได้ไม่เดือดพล่านจนเกินไปเพราะจำทำให้น้ำซุปของเราขุ่นข้นเกินไปค่ะ เผยอฝาหม้อขึ้นเล็กน้อยค่ะ แล้วก็ปล่อยให้เดือดเบาๆไปเรื่อยๆค่ะ ผ่านไปซักประมาณ 30 นาทีก็ลองมาเปิดดูแล้วลองชิมรสดูค่ะ ถ้าขาดเค็มก็เติมได้นิดหน่อย อย่าเติมมากนะคะเดี๋ยวจะเค็มเกินไปค่ะ ถ้ามีฟองก็ค่อยๆซ้อนทิ้งไปค่ะ
หลังจากที่ตุ๋นไปซัก 1 ชั่วโมงแล้วก็ลองตักชิ้นเนื้อขึ้นมาชิมดูค่ะ ถ้าเปื่อยถูกใจแล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ แค่นี้ก็จะได้"ซุปเนื้อน่องลายตุ๋น"หอมอร่อยเอาไว้ทานแล้วค่า
ตักใส่ถ้วยพร้อมทานค่ะ
ถ้าเหลือจากการทานแบบซุปแล้ว เอาข้าวสวยใส่ลงไปอุ่นแล้วทานแบบข้าวต้มก็ฟินไปอีกแบบนะคะ ลองทำทานกันดูค่ะ
ส่วนเราวันนี้หลังจากที่ทานซุปไปถ้วยโตแล้วก็ถึงคิวพาลูกชายไปวิ่งเล่นนอกบ้านแล้วล่ะค่ะ
แล้วเจอกันใหม่กระทู้หน้านะคะ
ป.ล. ลูกชายเราหล่อมั๊ยคะ?
▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼
ชา
FB:www.facebook.com/xavitubbies
FBPAGE:www.facebook.com/eatoutandhomemade - เพจเล็กๆสำหรับการรีวิวร้านอาหาร และ เก็บสูตรอาหาร ของเรากับเพื่อนค่ะ เข้าไปกดไลค์กันได้นะคะ
ลิ้งค์กระทู้ก่อนหน้าอยู่ช่องความคิดเห็นถัดไปค่ะ ฝากติดตามกันด้วยนะคะ