ต้มยำลิ้นวัว เนื้อเปื่อย

ไปทานก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยและลิ้นวัวมา ก็เกิดความคิดว่า ทำไมเราไม่ลองทำต้มยำลิ้นวัวทานดูบ้าง
อาหารที่ทำจากลิ้นวัวนี้มีต่อนข้างน้อย ที่เห็นก็มี สตูลิ้นวัว จากร้านอาหารจีนไหหลำ ลิ้นวัวย่างที่ร้านอาหารอิสาน และ ร้านเนื้อย่างญี่ปุ่น
และมีร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นอยู่ 2 - 3 ร้านที่มีลิ้นวัวด้วย

ลิ้นวัว เนื้อสามชั้นมาต้มหรือตุ๋นจนเปื่อย  นำมาทำต้มยำ


ลิ้นวัวและเนื้อเปื่อยซื้อมาจากจากเขียงเนื้อตลาดยิ่งเจริญ ต้องเป็นเขียงเนื้อรายใหญ่เท่านั้นถึงจะมีลิ้นวัว หางวัว ขาย
ลิ้นวัวและเนื้อวัวต้องนำมาลวกในน้ำเดือดประมาณ 2 - 3 นาที ก่อน เพื่อขจัดกลิ่นสาบออกไปก่อน
เนื้อที่ลวกแล้ว


นำลิ้นวัวและเนื้อเปื่อยไปตุ๋นให้เปื่อย ในหม้อความดัน (เพื่อลดเวลา ไม่งั้นไม่ได้ทานมื้อเที่ยง) ใส่พริกไทยดำลงไป 2 ช้อน  ใช้เวลาตุ๋นในหม้อความดัน 20 นาที สำหรับเนื้อเปื่อย  และ 25 นาที สำหรับลิ้นวัว


แบ่งลิ้นวัวและเนื่อเปื่อย มาทำต้มยำทาน 1 หม้อ   ที่เหลือเก็บไว้ทำอาหารอื่นๆ
หั่นลิ้นวัวและเนื้อเปื่อยสำหรับต้มยำ


เอาน้ำซุปที่ตุ๋นเนื้อใส่หม้อตั้งให้เดือด ใส่ ตระใคร้ ข่า ใบมะกรูด หอมแดง ลิ้นวัว เนื้อเปื่อย พริกขี้หนูตำลงไป


ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดก็ดับไฟ


ตักใส่ชาม ปรุงรสด้วยมะนาว




เนื้อเปื่อย


รสชาติแซบหลาย


สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่