เนื้อต้มกระชาย อาหารไทยโบราณ

กระทู้สนทนา

เนื้อวัวนำไปต้มใส่หอมใหญ่ กระชาย พริกขี้หนู ปรุงรสเปรี้ยวด้วย ส้มแขก (หรือส้มมะขามเปียก) และรสเค็มด้วย เกลือ

ใช้เนื้อแก้มวัวมาทำเนื้อต้มกระชาย  นำเนื้อแก้มวัวไปต้มให้เปื่อย เอาเนือมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก

กระชายหั่นเป็นชิ้นเล็ก หอมแขกซอย

ส้มแขก (รสเปรี้ยว)  พริกขี้หนู

เอาน้ำซุปที่ได้จากการต้มเนื้อใส่หม้อ ใส่ หอมใหญ่ กระชาย ต้มให้เดือด  ใส่พริกขี้หนู ส้มแขก และ เกลือ ปรุงให้มีรสเปรี้ยวน้ำ ตามด้วยรสเผ็ด

ใส่เนื้อวัว ตั้งให้เดือด หรี่เป็นไฟอ่อน ต้มไปอีก 10 นาที ดับไฟ




เนื้อนิ่มไม่เละ ชูรสด้วยกระชาย น้ำซุปรสเนื้อหอมกระชาย  อร่อยมากๆๆๆ

ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือ เป็นกับแกล้ม


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่