น้ำพริกมะสัง รู้จัก "มะสัง" กันมั้ยคะ !!!

น้ำพริกมะสัง
น้ำพริกรสเปรี้ยวละมุน หอมกลิ่นมะสัง อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
เชื่อว่าหลายคน คงไม่เคยลองกิน หรือ เด็กๆ เดี๋ยวนี้อาจจะไม่รู้จักด้วยซ้ำไป
มะสัง เป็นไม้ยืนต้น ลำต้นและกิ่งก้านจะมีหนามแหลมยาว ผลคล้ายมะขวิด แต่เล็กกว่ามาก
เนื้อในผลอ่อน มีรสเปรี้ยว นิยมนำมาปรุงอาหาร ได้หลายเมนู ทั้งแกงส้ม แกงเลียง ยำ แต่ที่นิยมมากที่สุด คือ น้ำพริกมะสัง




ส่วนผสม

มะสัง คว้านเอาแต่เนื้อข้างใน
มะนาว
พริกขี้หนูสวน
น้ำตาลปี๊บ
กะปิ
กระเทียม



วิธีทำ

1.ใส่ กระเทียม กะปิ ลงในครก โขลกให้พอเข้ากัน ตามด้วย พริกขี้หนูสวน เนื้อลูกมะสัง น้ำตาลปี๊บ โขลกอีกครั้งให้เข้ากันดี






2.บีบมะนาวเพิ่มกลิ่นหอมลงไปสักนิด ชิมรสให้ได้ตามชอบ เป็นอันเสร็จค่ะ



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่