วันนี้เมนูนี้เป็นเมนูกระทันหัน ทำเมื่อคืนนี้เอง พอดีนึกอยากทำพอดีมีของติดอยู่ เป็น "Butter cake crumble" เป็นเค้กที่ทำง่ายมากๆ ใช้เวลานิดเดียว พอดีนึกอยากทำให้เพื่อนกิน
ปรกติผมจะมีงานอดิเรกคือทำพวกอาหาร ขนมพวกนี้ในวันที่สบายๆ ครัวที่ผมใข้ก็นิดเดียว ไม่ถึง 1 ตรม. แค่นี้ แคบแต่ก็พอมีอุปกรณ์ครบให้ใช้งานได้
ถ้าเวลาเครียดๆ เบื่อๆ การทำขนมการทำอาหาร สำหรับผม ถือว่าเป็นการผ่อนคลาย ก็จะมีพื้นที่ทำครัวให้ผมได้ใช้งาน ถ้าทำขนมก็จะพื้นที่ตรงนี้แค่นี้ แต่ถ้าเป็นทำอาหาร เตาอบ เตาแก๊สก็อยู่ด้านนอกเอา ตรงนี้มีไว้แค่เตรียมวัตถุดิบแค่นั้น มันเป็นความสุขเล็กๆน้อยๆ ของผม ทำกินได้บ้างไม่ได้บ้าง ทิ้งก็มี กินไม่อร่อยเลยก็มี ก็ว่ากันไป ทำแล้วก็ให้เพื่อนๆ ไปกินบ้าง
ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก 180 กรัม
2. เนย 180 กรัม
3. ไข่ไก่ 3 ฟอง
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. ผงฟู 1 ช้อนชา
6. นมสด 120 กรัม
7. วานิลลา 1 ช้อนชา
ตีเนยเข้ากับน้ำตาล พอดีวันนี้เป็นน้ำตาลไม่ขัดสีเป็นเม็ดใหญ่ เวลาตีก็จะเหมือนตีเม็ดทราย ไม่ต้องสนใจ ตีจนเนยขึ้นสีขาว และค่อยๆ ใส่ไข่ไก่ลงไป และตามด้วยแป้ง ตะล่อมเข้าหากัน ตอนใส่แป้ง ไม่ใช้เครื่องตี ให้ตะล่อมผสมให้เข้ากัน
ใส่นมตามหลังสุดท้าย
เทเข้าพิมพ์ เข้าอบ 175 องศา ไฟบน 35 นาที
อบเสร็จพักให้เย็น ถ้าแช่เย็นแล้วออกมาทานก็จะเนื้อแน่นๆ อย่าได้คาดหวังว่าจะหาเนื้อนุ่มฟูฟ่องกับ butter cake ไม่ได้ มันคนละอย่างกัน
แบ่งปันเมนู "Butter cake Crumble" เมนูนี้ทำง่าย ใช้เวลานิดเดียว งานอดิเรกเล็กๆน้อยๆ ของพ่อบ้านแบบผม
ปรกติผมจะมีงานอดิเรกคือทำพวกอาหาร ขนมพวกนี้ในวันที่สบายๆ ครัวที่ผมใข้ก็นิดเดียว ไม่ถึง 1 ตรม. แค่นี้ แคบแต่ก็พอมีอุปกรณ์ครบให้ใช้งานได้
ถ้าเวลาเครียดๆ เบื่อๆ การทำขนมการทำอาหาร สำหรับผม ถือว่าเป็นการผ่อนคลาย ก็จะมีพื้นที่ทำครัวให้ผมได้ใช้งาน ถ้าทำขนมก็จะพื้นที่ตรงนี้แค่นี้ แต่ถ้าเป็นทำอาหาร เตาอบ เตาแก๊สก็อยู่ด้านนอกเอา ตรงนี้มีไว้แค่เตรียมวัตถุดิบแค่นั้น มันเป็นความสุขเล็กๆน้อยๆ ของผม ทำกินได้บ้างไม่ได้บ้าง ทิ้งก็มี กินไม่อร่อยเลยก็มี ก็ว่ากันไป ทำแล้วก็ให้เพื่อนๆ ไปกินบ้าง
ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก 180 กรัม
2. เนย 180 กรัม
3. ไข่ไก่ 3 ฟอง
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. ผงฟู 1 ช้อนชา
6. นมสด 120 กรัม
7. วานิลลา 1 ช้อนชา
ตีเนยเข้ากับน้ำตาล พอดีวันนี้เป็นน้ำตาลไม่ขัดสีเป็นเม็ดใหญ่ เวลาตีก็จะเหมือนตีเม็ดทราย ไม่ต้องสนใจ ตีจนเนยขึ้นสีขาว และค่อยๆ ใส่ไข่ไก่ลงไป และตามด้วยแป้ง ตะล่อมเข้าหากัน ตอนใส่แป้ง ไม่ใช้เครื่องตี ให้ตะล่อมผสมให้เข้ากัน
ใส่นมตามหลังสุดท้าย
เทเข้าพิมพ์ เข้าอบ 175 องศา ไฟบน 35 นาที
อบเสร็จพักให้เย็น ถ้าแช่เย็นแล้วออกมาทานก็จะเนื้อแน่นๆ อย่าได้คาดหวังว่าจะหาเนื้อนุ่มฟูฟ่องกับ butter cake ไม่ได้ มันคนละอย่างกัน