เช้านั ข้าวสวยร้อนๆ กับ ปลาคก

เช้านั ข้าวสวยร้อนๆ กับ ปลาคก






“ปลาคก” หรือ “ปลาคกฉ่าย” อาหารชนิดนี้เป็นชื่อเรียกขานของคนจีน แปลเป็นไทยว่า “ปลาตะเพียนทะเลต้มเค็มกับผักกาดดอง” ซึ่งปลาตะเพียนทะเลนี้จะมีมากในแถบจังหวัดชลบุรี ตัวปลาจะมีลักษณะลำตัวแบนข้าง มีขนาดเล็กคล้ายปลาตะเพียนน้ำจืด

ปลาคกกินอร่อยได้กับทั้งข้าวสวยและข้าวต้มร้อนๆ ปลาตะเพียนทะเลจะเปื่อยยุ่ย สามารถกินได้ทั้งตัว จะมีรสชาติเค็ม เผ็ด เพราะจะต้มในน้ำพะโล้ ใส่ขิงอ่อนหั่นแว่นด้วย ต้มเปื่อยเคี้ยวได้เลย และได้รสเปรี้ยวจากผักกาดดองที่ต้มนานจนเปื่อย น้ำพะโล้ซึมเข้าเนื้อปลาและเนื้อผักกาดดอง

รสชาติจะเปรี้ยวนำ ติดหวานนิดหน่อย หอมน้ำพะโล้ ต้องลอง

ในรูป 50฿ ซื้อจากแม่ค้านั่งตลาดแถวบ้าน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่