เช้านั ข้าวสวยร้อนๆ กับ ปลาคก
“ปลาคก” หรือ “ปลาคกฉ่าย” อาหารชนิดนี้เป็นชื่อเรียกขานของคนจีน แปลเป็นไทยว่า “ปลาตะเพียนทะเลต้มเค็มกับผักกาดดอง” ซึ่งปลาตะเพียนทะเลนี้จะมีมากในแถบจังหวัดชลบุรี ตัวปลาจะมีลักษณะลำตัวแบนข้าง มีขนาดเล็กคล้ายปลาตะเพียนน้ำจืด
ปลาคกกินอร่อยได้กับทั้งข้าวสวยและข้าวต้มร้อนๆ ปลาตะเพียนทะเลจะเปื่อยยุ่ย สามารถกินได้ทั้งตัว จะมีรสชาติเค็ม เผ็ด เพราะจะต้มในน้ำพะโล้ ใส่ขิงอ่อนหั่นแว่นด้วย ต้มเปื่อยเคี้ยวได้เลย และได้รสเปรี้ยวจากผักกาดดองที่ต้มนานจนเปื่อย น้ำพะโล้ซึมเข้าเนื้อปลาและเนื้อผักกาดดอง
รสชาติจะเปรี้ยวนำ ติดหวานนิดหน่อย หอมน้ำพะโล้ ต้องลอง
ในรูป 50฿ ซื้อจากแม่ค้านั่งตลาดแถวบ้าน
เช้านั ข้าวสวยร้อนๆ กับ ปลาคก
“ปลาคก” หรือ “ปลาคกฉ่าย” อาหารชนิดนี้เป็นชื่อเรียกขานของคนจีน แปลเป็นไทยว่า “ปลาตะเพียนทะเลต้มเค็มกับผักกาดดอง” ซึ่งปลาตะเพียนทะเลนี้จะมีมากในแถบจังหวัดชลบุรี ตัวปลาจะมีลักษณะลำตัวแบนข้าง มีขนาดเล็กคล้ายปลาตะเพียนน้ำจืด
ปลาคกกินอร่อยได้กับทั้งข้าวสวยและข้าวต้มร้อนๆ ปลาตะเพียนทะเลจะเปื่อยยุ่ย สามารถกินได้ทั้งตัว จะมีรสชาติเค็ม เผ็ด เพราะจะต้มในน้ำพะโล้ ใส่ขิงอ่อนหั่นแว่นด้วย ต้มเปื่อยเคี้ยวได้เลย และได้รสเปรี้ยวจากผักกาดดองที่ต้มนานจนเปื่อย น้ำพะโล้ซึมเข้าเนื้อปลาและเนื้อผักกาดดอง
รสชาติจะเปรี้ยวนำ ติดหวานนิดหน่อย หอมน้ำพะโล้ ต้องลอง
ในรูป 50฿ ซื้อจากแม่ค้านั่งตลาดแถวบ้าน