แน่นอนคะว่า ถ้านึกถึงเมนูผัด เมนูแรกที่จะนึกถึงก็คงหนีไม่พ้นเมนู"ผัดกะเพรา"แน่นอน ใช่แล้วคะวันนี้อิฉันเลยอยากส่งเมนู
ผัดกระเพราปลาดุกมีไข่ดาวด้วยนะเออ
อย่างแรกเรามาตามหาวัตถุดิกันก่อนคะ
1.แน่นอนใบกระเพรา ใบกระเพราเก็บมาจากหลังบ้าน 0 บาท
2.ปลาดุก พระเอกในงานนี้ค่าา 2 ตัว 30 บาท
3.ไข่ไก่ 2 ฟอง ทานกัน 2 คน อีกคนไม่เอาไข่ดาว 8 บาท
4.กระเทียม เอามาจากที่บ้านคุณแม่ 0 บาท
5.พริกสด ปลูกเองที่หลังบ้าน 0 บาท
6.ข้าวโพดอ่อน เจอของเก่าในตู้เย็นน้ำมาใส่ด้วย 0 บาท
7.น้ำมันพืช มีอยู่แล้ว 0 บาท
8.น้ำปลา มีอยู่แล้ว 0 บาท
9.น้ำตาล มีอยู่แล้ว 0 บาท
10.ซอสปรุงรส มีอยู่แล้ว 0 บาท
11.ผงปรุงรส มีอยู่แล้ว 0 บาท
12.ซอสหอยนางรม มีอยู่แล้ว 0 บาท
13.ข้าวสวยร้อนๆ มีอยู่แล้ว 0 บาท
14.น้ำชุปหรือน้ำเปล่า 0 บาท
15.แป้งข้าวโพด มีอยู่แล้ว 0 บาท
ตีราคารวมทั้งหมด 50 บาทแล้วกันคะ ยังเหลือปลาดุกอีกค่าา
เรามาเริ่มวิธีทำกันเลย
ล้างปลาดุกให้สะอาดพักให้แห้งสักพัก
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันไว้สำหรับเตรียมทอดไข่ดาว ปลาดุกและใบกระเพรา กันก่อนนะคะ
ให้เริ่มจากทอดไข่ดาว ใบกระเพราแล้วค่อยมาที่ปลาดุกนะคะ
นำมาคลุกกับแป้งข้าวโพด
เอาปลาดุกลงไปทอด ไฟปานกลาง คอยพลิกไปพลิกมาให้สุกทั่วกัน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
ตักน้ำมันส่วนที่เหลือออกบางส่วน เหลือไว้ส่วนนึงเพื่อไว้สำหรับผัด
โขลกพริกและกระเทียมรวมกัน พอหยาบๆ
น้ำพริกและกระเทียมที่โขลกรวมกันนั้นลงไปผัดกับน้ำมัน ตามด้วยข้าวโพดอ่อน ปรุงรส เติมน้ำชุป ใส่ใบกระเพรา นำปลาดุกทอดลงไปคลุก
ตักขึ้นราดบนข้าวสวยร้อนๆ จัดจานให้หน้ากิน พร้อมเสิร์ฟค่าา
เสร็จแล้วคะ เมนูส่งเข้าประกวด
เมนูอยากแถม
ข้าวซอยหมู
ผัดกระหล่ำดอก (ปลาดุกที่เหลือ)
ห่อหมกไก่ หรือห่อนึ่งไก่ (อาหารเหนือ)
ก๋วยเตี๋ยวเรือ
สปาเก็ตตี้กุ้งสด
กระทู้แรกในห้องก้นครัว ผิดพลาดประการใด อิฉันต้องขอโทษด้วยนะคะ
ชวนทำผัดกระเพาปลาดุกเมนูง่าย ด้วยงบไม่เกิน 50 บาท
ผัดกระเพราปลาดุกมีไข่ดาวด้วยนะเออ
อย่างแรกเรามาตามหาวัตถุดิกันก่อนคะ
1.แน่นอนใบกระเพรา ใบกระเพราเก็บมาจากหลังบ้าน 0 บาท
2.ปลาดุก พระเอกในงานนี้ค่าา 2 ตัว 30 บาท
3.ไข่ไก่ 2 ฟอง ทานกัน 2 คน อีกคนไม่เอาไข่ดาว 8 บาท
4.กระเทียม เอามาจากที่บ้านคุณแม่ 0 บาท
5.พริกสด ปลูกเองที่หลังบ้าน 0 บาท
6.ข้าวโพดอ่อน เจอของเก่าในตู้เย็นน้ำมาใส่ด้วย 0 บาท
7.น้ำมันพืช มีอยู่แล้ว 0 บาท
8.น้ำปลา มีอยู่แล้ว 0 บาท
9.น้ำตาล มีอยู่แล้ว 0 บาท
10.ซอสปรุงรส มีอยู่แล้ว 0 บาท
11.ผงปรุงรส มีอยู่แล้ว 0 บาท
12.ซอสหอยนางรม มีอยู่แล้ว 0 บาท
13.ข้าวสวยร้อนๆ มีอยู่แล้ว 0 บาท
14.น้ำชุปหรือน้ำเปล่า 0 บาท
15.แป้งข้าวโพด มีอยู่แล้ว 0 บาท
เรามาเริ่มวิธีทำกันเลย
ล้างปลาดุกให้สะอาดพักให้แห้งสักพัก
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันไว้สำหรับเตรียมทอดไข่ดาว ปลาดุกและใบกระเพรา กันก่อนนะคะ
ให้เริ่มจากทอดไข่ดาว ใบกระเพราแล้วค่อยมาที่ปลาดุกนะคะ
นำมาคลุกกับแป้งข้าวโพด
เอาปลาดุกลงไปทอด ไฟปานกลาง คอยพลิกไปพลิกมาให้สุกทั่วกัน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
ตักน้ำมันส่วนที่เหลือออกบางส่วน เหลือไว้ส่วนนึงเพื่อไว้สำหรับผัด
โขลกพริกและกระเทียมรวมกัน พอหยาบๆ
น้ำพริกและกระเทียมที่โขลกรวมกันนั้นลงไปผัดกับน้ำมัน ตามด้วยข้าวโพดอ่อน ปรุงรส เติมน้ำชุป ใส่ใบกระเพรา นำปลาดุกทอดลงไปคลุก
ตักขึ้นราดบนข้าวสวยร้อนๆ จัดจานให้หน้ากิน พร้อมเสิร์ฟค่าา