วันหยุดว่างๆ ชวนมาทำไอศกรีมสนุกๆกันค่ะ กับ ผงทำไอศกรีม Miraku จาก Ajinomoto
ทำง้ายยย ง่าย ง่ายกว่านี้คงต้องซื้อกินอย่างเดียวแล้วค่ะ
(ขอยืม log in แฟนมาใช้นะคะ ฉะนั้นกระทู้นี้ขอแปลงร่างเป็นผู้หญิงค่ะ แล้วก็ขอฝากเพจน้อยๆไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะคะ
https://www.facebook.com/eatbypro/ )
สืบเนื่องจากไปเดินซูเปอร์ฯ เจอลดราคาอยู่ค่ะ ราคา 49 บาท ซื้อ 1 แถม 1 = กล่องละ 24.5 บาทเท่านั้น
เห็นว่าไม่ต้องใช้เครื่องทำไอติมด้วย น่าสนุกดี เลยสอยมาค่ะ
จริงๆ มี 3 รส คือ นม ช็อกโกแล็ต และสตรอเบอรี่ จขกท.ซื้อมาลอง 2 รสก่อนแล้วกันนะคะ
จขกท.ซื้อมาจาก Tops แต่เห็น Gourmet Market ก็แถมอยู่เช่นกันค่ะ (ไม่รู้หมดเขตโปรฯเมื่อไหร่ ไม่ได้ถ่ายรูปมา ขออภัยค่ะ)
ซูเปอร์ฯอื่นๆก็มีขาย แต่ไม่รู้มีโปร 1 แถม 1 มั้ยนะคะ
เริ่มเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม และ อุปกรณ์ หลักๆ มีประมาณนี้ค่ะ
ผงทำไอติม Miraku 1 ซอง + นมสดแช่เย็น 200 ml + ชามผสม + ตะกร้อมือ
พิมพ์ หรือภาชนะที่มีฝาปิด
ทำตามขั้นตอนบนกล่อง
1. เทผงหมดซองในอ่างผสม เติมนมสดรสจืด แช่เย็น 200 มิลลิลิตร
2. ใช้ตะกร้อมือตีส่วนผสมให้ข้นเนียน ตีประมาณ 3-5 นาที
3. เทส่วนผสมดังกล่าวลงภาชนะ ปิดฝา แช่ช่องแข็ง (ต้องใช้ตู้เย็น 2 ประตูที่แยกช่อง freezer) ประมาณ 4-5 ชั่วโมง
น้ำหนักรวม ประมาณ 270 กรัม บนกล่องบอกทำได้ 3 ลูก เลยอยากเพิ่มวาไรตี้ ขอแบ่งเป็น 3 ลูก 3 รสค่ะ
แบ่ง 90 กรัม สำหรับรสนม ปิดฝา แช่แข็ง รอกินได้เลยค่ะ
ลูกถัดมา ไอเดียบรรเจิด ที่บ้านมีสตรอเบอรี่แช่แข็งอยู่ ลองเอามาใส่ดูดีกว่า
แต่ใส่เท่าไหร่ดี มั่วไปเลยค่ะ แฮ่ อันนี้ประมาณ 30 กรัม หั่นให้เล็กๆหน่อยจะได้กินง่ายๆค่ะ
ผสม คลุกเคล้า ให้เข้ากันกับเนื้อไอศกรีม แล้วก็โปะด้านบนสวยๆอีกทีค่ะ
อีกลูก ชาเขียวค่ะ ลองใส่ดูก่อน 1/2 ช้อนชา
ละลายน้ำเล็กน้อย จะได้ไม่จับเป็นก้อนค่ะ
ผสมลงไป คนให้เข้ากันค่ะ
ลองชิมดู เหมือนรสนมจะแรงกว่ารสชาเขียว
เลยขอเพิ่มอีก 1/2 ชช. รวมเป็น 1 ชช. ค่ะ สีเข้มขึ้นมาอีกนิด พยายามคนให้ผงชาเขียวละลายให้หมดนะคะ กว่าจะละลายหมด คนอยู่นานเลย
เสร็จแล้วก็เทใส่พิมพ์ ปิดฝา แช่แข็งเช่นเดิมค่ะ
ผ่านไป 5-6 ชั่วโมง มาตรวจงานกันค่ะ (ตู้เย็นที่บ้านเย็นช้า ขอเพิ่มเวลานิดหน่อย)
ตักเสิร์ฟ เพิ่มกล้วยสวยๆเข้าไปค่ะ
ใช้ scoop เล็ก ตักมายังมีเหลือค่ะ
อีกมุม สุดท้าย (ถ่ายไม่ค่อยสวยเลย เสียใจ T_T)
เรื่องรสชาติ
รสนม ออริจินัล ชอบมากค่ะ นมมาก นมจัด ชัดเจน อร่อย คล้ายๆนมอัดเม็ดสวนดุสิต หรือไอติมรสนม umm milk
พอเอามาผสมสตรอเบอรี่ จะโดนความเปรี้ยวของสตรอเบอรี่ จะตัดรสนมออกไปค่ะ ทำให้ไม่เลี่ยน
ส่วนรสชาเขียว ปริมาณผงชาเขียวที่ใส่ 1 ชช. อาจจะมากไปหน่อย รสชาติจะออกมาขมเล็กน้อย แต่ก็อร่อยดีค่ะ
โดยรวม ชอบรสนมที่สุด
ส่วนเนื้อไอติม โอเคนะคะ ไม่ค่อยเป็นเกล็ดน้ำแข็ง อาจจะมีบ้าง แต่ไม่เยอะ ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับความเย็นของตู้เย็นแต่ละบ้านด้วย
ถ้าตู้เย็น เย็นจัด น่าจะทำให้ไอศกรีมที่ได้เนียนขึ้นค่ะ
คิดว่าแบ่งเป็นถ้วยเล็กๆ แยกกันแช่ อาจจะช่วยให้เนื้อเนียนขึ้นด้วย เพราะจะแข็งเร็วกว่าภาชนะใหญ่ (ถูกผิดอย่างไร ใครมีความรู้แนะนำได้ค่ะ)
รวมๆแล้ว สนุกดีนะคะ ทำง่าย มากกกกกก อร่อยดีด้วย ใครชอบ DIY ลองทำเล่นดูนะคะ เบสรสนมใส่ส่วนผสมอื่นๆได้หลากหลายมากๆ
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ถ้าใครชอบส่วนลด โปรร้านอาหาร ไปติดตาม พูดคุยกันได้ที่เพจ Eat by Pro นะคะ
https://www.facebook.com/eatbypro/
[CR] Miraku ไอติมกึ่งสำเร็จรูป DIY ทำเองง่ายๆ อร่อยดี สนุกด้วย (จัดโปร 1 แถม 1 อยู่นะ)
ทำง้ายยย ง่าย ง่ายกว่านี้คงต้องซื้อกินอย่างเดียวแล้วค่ะ
(ขอยืม log in แฟนมาใช้นะคะ ฉะนั้นกระทู้นี้ขอแปลงร่างเป็นผู้หญิงค่ะ แล้วก็ขอฝากเพจน้อยๆไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะคะ https://www.facebook.com/eatbypro/ )
สืบเนื่องจากไปเดินซูเปอร์ฯ เจอลดราคาอยู่ค่ะ ราคา 49 บาท ซื้อ 1 แถม 1 = กล่องละ 24.5 บาทเท่านั้น
เห็นว่าไม่ต้องใช้เครื่องทำไอติมด้วย น่าสนุกดี เลยสอยมาค่ะ
จริงๆ มี 3 รส คือ นม ช็อกโกแล็ต และสตรอเบอรี่ จขกท.ซื้อมาลอง 2 รสก่อนแล้วกันนะคะ
จขกท.ซื้อมาจาก Tops แต่เห็น Gourmet Market ก็แถมอยู่เช่นกันค่ะ (ไม่รู้หมดเขตโปรฯเมื่อไหร่ ไม่ได้ถ่ายรูปมา ขออภัยค่ะ)
ซูเปอร์ฯอื่นๆก็มีขาย แต่ไม่รู้มีโปร 1 แถม 1 มั้ยนะคะ
เริ่มเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม และ อุปกรณ์ หลักๆ มีประมาณนี้ค่ะ
ผงทำไอติม Miraku 1 ซอง + นมสดแช่เย็น 200 ml + ชามผสม + ตะกร้อมือ
พิมพ์ หรือภาชนะที่มีฝาปิด
ทำตามขั้นตอนบนกล่อง
1. เทผงหมดซองในอ่างผสม เติมนมสดรสจืด แช่เย็น 200 มิลลิลิตร
2. ใช้ตะกร้อมือตีส่วนผสมให้ข้นเนียน ตีประมาณ 3-5 นาที
3. เทส่วนผสมดังกล่าวลงภาชนะ ปิดฝา แช่ช่องแข็ง (ต้องใช้ตู้เย็น 2 ประตูที่แยกช่อง freezer) ประมาณ 4-5 ชั่วโมง
น้ำหนักรวม ประมาณ 270 กรัม บนกล่องบอกทำได้ 3 ลูก เลยอยากเพิ่มวาไรตี้ ขอแบ่งเป็น 3 ลูก 3 รสค่ะ
แบ่ง 90 กรัม สำหรับรสนม ปิดฝา แช่แข็ง รอกินได้เลยค่ะ
ลูกถัดมา ไอเดียบรรเจิด ที่บ้านมีสตรอเบอรี่แช่แข็งอยู่ ลองเอามาใส่ดูดีกว่า
แต่ใส่เท่าไหร่ดี มั่วไปเลยค่ะ แฮ่ อันนี้ประมาณ 30 กรัม หั่นให้เล็กๆหน่อยจะได้กินง่ายๆค่ะ
ผสม คลุกเคล้า ให้เข้ากันกับเนื้อไอศกรีม แล้วก็โปะด้านบนสวยๆอีกทีค่ะ
อีกลูก ชาเขียวค่ะ ลองใส่ดูก่อน 1/2 ช้อนชา
ละลายน้ำเล็กน้อย จะได้ไม่จับเป็นก้อนค่ะ
ผสมลงไป คนให้เข้ากันค่ะ
ลองชิมดู เหมือนรสนมจะแรงกว่ารสชาเขียว
เลยขอเพิ่มอีก 1/2 ชช. รวมเป็น 1 ชช. ค่ะ สีเข้มขึ้นมาอีกนิด พยายามคนให้ผงชาเขียวละลายให้หมดนะคะ กว่าจะละลายหมด คนอยู่นานเลย
เสร็จแล้วก็เทใส่พิมพ์ ปิดฝา แช่แข็งเช่นเดิมค่ะ
ผ่านไป 5-6 ชั่วโมง มาตรวจงานกันค่ะ (ตู้เย็นที่บ้านเย็นช้า ขอเพิ่มเวลานิดหน่อย)
ตักเสิร์ฟ เพิ่มกล้วยสวยๆเข้าไปค่ะ
ใช้ scoop เล็ก ตักมายังมีเหลือค่ะ
อีกมุม สุดท้าย (ถ่ายไม่ค่อยสวยเลย เสียใจ T_T)
เรื่องรสชาติ
รสนม ออริจินัล ชอบมากค่ะ นมมาก นมจัด ชัดเจน อร่อย คล้ายๆนมอัดเม็ดสวนดุสิต หรือไอติมรสนม umm milk
พอเอามาผสมสตรอเบอรี่ จะโดนความเปรี้ยวของสตรอเบอรี่ จะตัดรสนมออกไปค่ะ ทำให้ไม่เลี่ยน
ส่วนรสชาเขียว ปริมาณผงชาเขียวที่ใส่ 1 ชช. อาจจะมากไปหน่อย รสชาติจะออกมาขมเล็กน้อย แต่ก็อร่อยดีค่ะ
โดยรวม ชอบรสนมที่สุด
ส่วนเนื้อไอติม โอเคนะคะ ไม่ค่อยเป็นเกล็ดน้ำแข็ง อาจจะมีบ้าง แต่ไม่เยอะ ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับความเย็นของตู้เย็นแต่ละบ้านด้วย
ถ้าตู้เย็น เย็นจัด น่าจะทำให้ไอศกรีมที่ได้เนียนขึ้นค่ะ
คิดว่าแบ่งเป็นถ้วยเล็กๆ แยกกันแช่ อาจจะช่วยให้เนื้อเนียนขึ้นด้วย เพราะจะแข็งเร็วกว่าภาชนะใหญ่ (ถูกผิดอย่างไร ใครมีความรู้แนะนำได้ค่ะ)
รวมๆแล้ว สนุกดีนะคะ ทำง่าย มากกกกกก อร่อยดีด้วย ใครชอบ DIY ลองทำเล่นดูนะคะ เบสรสนมใส่ส่วนผสมอื่นๆได้หลากหลายมากๆ
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ถ้าใครชอบส่วนลด โปรร้านอาหาร ไปติดตาม พูดคุยกันได้ที่เพจ Eat by Pro นะคะ
https://www.facebook.com/eatbypro/