เค้กบิสกิตชาเขียวหน้านิ่ม
ส่วนผสมของตัวเค้ก(พิมพ์เค้กถอดก้นได้ขนาด 2 ปอนด์)
1.ขนมปังอบกรอบตราโฮมมี่ 400 กรัม (หรือประมาณ 3 ห่อกว่า)
ส่วนผสมหน้านิ่ม ทาขนมปังอบกรอบ
1.นมสดหรือนมจืด 300 กรัม
2.น้ำ 300 กรัม
3.น้ำตาลทราย 230 กรัม(ถ้าไม่ชอบหวานก็ลดลงได้นะคะ)
4.ผงชาเขียว 20 กรัม
5.แป้งข้าวโพด 30 กรัม
6.เนยสดรสเค็ม 80 กรัม
7.กลิ่นชาเขียว 1 ช้อนชา
8.ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมของหน้านิ่ม และบัตเตอร์ครีมตกแต่งหน้าเค้ก
ส่วนผสมบัตเตอร์ครีมแต่งหน้าเค้ก
1.เนยสดรสเค็ม 60
2.เนยขาว 100
3.น้ำร้อน 2 ช.ต.
4.ผงชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
5.กลิ่นชาเขียว 1/2 ช.ช.
6.เกลือ 1/2 ช้อนชา
7.น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม
8.ขนมปังอบกรอบตรมโฮมมี่ บดหยาบไว้ตกแต่งด้านหน้าและข้างเค้ก
ส่วนผสมหน้านิ่ม ราดหน้า
1.นมสดหรือนมจืด 100 กรัม
2.น้ำ 100 กรัม
3.น้ำตาลทราย 70 กรัม
4.ผงชาเขียว 1 ช.ต.
5.แป้งข้าวโพด 15 กรัม
6.เนยสดรสเค็ม 40 กรัม
7.กลิ่นชาเขียว 1/2 ช้อนชา
8.ผงวุ้น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1.มาทำหน้านิ่มกันก่อนเลย ใส่น้ำและผงวุ้นในหม้อ คนแล้วพักไว้ 10 นาที หลังจากนั้น ผสมแป้งข้าวโพด ผงชาเขียว น้ำตาลทราย คนจนเข้ากันแล้วเติมนมลงไป คนจนทุกอย่างละลายเข้ากัน
2.พอพักผงวุ้นกับน้ำครบ 10 นาทีแล้ว ก็นำไปวางบนเตาเปิดไฟกลาง จนเดือดและผงวุ้นละลาย หลังจากนั้นเทส่วนผสมเมื่อสักครู่ลงไปในหม้อ คนจนข้น แล้วดับเตาใส่เนยลงไปคนต่อจนเข้ากัน ใส่กลิ่นชาเขียว ถ้าอยากให้อุ่นเร็วก็ยกทั้งหม้อ นำไปคนต่อในชามน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัด
3.นำบิสกิตมาทาด้วยชาเขียวหน้านิ่มแล้วนำอีกแผ่นมาวางประกบ หลังจากนั้นนำไปวางให้รอบขอบ
4.ชั้นที่ 2 -ชั้นสุดท้าย ให้ทาแค่ด้านเดียวแล้วนำไปวางรอบๆจนเต็มพิมพ์ เสร็จแล้วก็ราดหน้าด้วยชาเขียวหน้านิ่มจนเต็ม ปาดให้ทั่วแล้วพักให้เซตตัว ในตู้เย็นสัก 15-30 นาที
5.ทำบัตเตอร์ครีมต่อเลย ผสมไอซิ่ง+เกลือ ผงชาเขียวและน้ำร้อน คนจนทุกอย่างละลายเข้ากันแล้วแรฟพักไว้ให้เย็น
6.ตีเนยสดและเนยขาวจนขึ้นฟู แล้วเติมในส่วนไอซิ่ง ชาเขียวที่ละลายพักไว้ แล้วตีต่อจนเนยฟู ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที
7.พอเค้กเซตตัวแล้วก็ ปาดครีมด้านหน้า แล้วนำเค้กออกจากพิมพ์ ปาดด้านข้างให้ทั่ว และเรียบเสมอกัน พักให้เซตตัวในตู้เย็นสัก 20 นาที
8.ทำหน้านิ่มสำหรับราดหน้า ขั้นตอนเดียวกันที่ทำตอนแรก พอทำเสร็จแล้ว คนบนชามน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจนเย็นแล้วค่อยนำมาราดหน้าเค้กค่ะ
9.หลังจากนั้นก็ ราดชาเขียวหน้านิ่มลงไปให้ทั่ว แล้วพักให้เซตตัวในตู้เย็นประมาณ 10-15 นาที พอเซตตัวแล้ว ก็นำมาแต่งหน้าบีบครีม ตกแต่งด้วยบิสกิตรอบเค้ก และเอาฝาครอบเค้กไว้
9.พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 คืน จึงจะนำมาตัดเสิร์ฟได้ค่ะ
เดี๋ยวตัดแล้วถ่ายรูปมาโชว์อีกทีนะจ้ะ
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ เพจครัวป้ามารายห์
และ youtube channel ด้วยนะคะ
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
https://www.youtube.com/channel/UCwMCvt-rrhHRB0wu8UqTLrQ/videos
[SR] มาชวนทำ "เค้กบิสกิตชาเขียวหน้านิ่ม"กัน วัตถุดิบหาได้ง่ายๆ แถมไม่ต้องใช้เตาอบ
ส่วนผสมของตัวเค้ก(พิมพ์เค้กถอดก้นได้ขนาด 2 ปอนด์)
1.ขนมปังอบกรอบตราโฮมมี่ 400 กรัม (หรือประมาณ 3 ห่อกว่า)
ส่วนผสมหน้านิ่ม ทาขนมปังอบกรอบ
1.นมสดหรือนมจืด 300 กรัม
2.น้ำ 300 กรัม
3.น้ำตาลทราย 230 กรัม(ถ้าไม่ชอบหวานก็ลดลงได้นะคะ)
4.ผงชาเขียว 20 กรัม
5.แป้งข้าวโพด 30 กรัม
6.เนยสดรสเค็ม 80 กรัม
7.กลิ่นชาเขียว 1 ช้อนชา
8.ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมของหน้านิ่ม และบัตเตอร์ครีมตกแต่งหน้าเค้ก
ส่วนผสมบัตเตอร์ครีมแต่งหน้าเค้ก
1.เนยสดรสเค็ม 60
2.เนยขาว 100
3.น้ำร้อน 2 ช.ต.
4.ผงชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
5.กลิ่นชาเขียว 1/2 ช.ช.
6.เกลือ 1/2 ช้อนชา
7.น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม
8.ขนมปังอบกรอบตรมโฮมมี่ บดหยาบไว้ตกแต่งด้านหน้าและข้างเค้ก
ส่วนผสมหน้านิ่ม ราดหน้า
1.นมสดหรือนมจืด 100 กรัม
2.น้ำ 100 กรัม
3.น้ำตาลทราย 70 กรัม
4.ผงชาเขียว 1 ช.ต.
5.แป้งข้าวโพด 15 กรัม
6.เนยสดรสเค็ม 40 กรัม
7.กลิ่นชาเขียว 1/2 ช้อนชา
8.ผงวุ้น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1.มาทำหน้านิ่มกันก่อนเลย ใส่น้ำและผงวุ้นในหม้อ คนแล้วพักไว้ 10 นาที หลังจากนั้น ผสมแป้งข้าวโพด ผงชาเขียว น้ำตาลทราย คนจนเข้ากันแล้วเติมนมลงไป คนจนทุกอย่างละลายเข้ากัน
2.พอพักผงวุ้นกับน้ำครบ 10 นาทีแล้ว ก็นำไปวางบนเตาเปิดไฟกลาง จนเดือดและผงวุ้นละลาย หลังจากนั้นเทส่วนผสมเมื่อสักครู่ลงไปในหม้อ คนจนข้น แล้วดับเตาใส่เนยลงไปคนต่อจนเข้ากัน ใส่กลิ่นชาเขียว ถ้าอยากให้อุ่นเร็วก็ยกทั้งหม้อ นำไปคนต่อในชามน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัด
3.นำบิสกิตมาทาด้วยชาเขียวหน้านิ่มแล้วนำอีกแผ่นมาวางประกบ หลังจากนั้นนำไปวางให้รอบขอบ
4.ชั้นที่ 2 -ชั้นสุดท้าย ให้ทาแค่ด้านเดียวแล้วนำไปวางรอบๆจนเต็มพิมพ์ เสร็จแล้วก็ราดหน้าด้วยชาเขียวหน้านิ่มจนเต็ม ปาดให้ทั่วแล้วพักให้เซตตัว ในตู้เย็นสัก 15-30 นาที
5.ทำบัตเตอร์ครีมต่อเลย ผสมไอซิ่ง+เกลือ ผงชาเขียวและน้ำร้อน คนจนทุกอย่างละลายเข้ากันแล้วแรฟพักไว้ให้เย็น
6.ตีเนยสดและเนยขาวจนขึ้นฟู แล้วเติมในส่วนไอซิ่ง ชาเขียวที่ละลายพักไว้ แล้วตีต่อจนเนยฟู ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที 7.พอเค้กเซตตัวแล้วก็ ปาดครีมด้านหน้า แล้วนำเค้กออกจากพิมพ์ ปาดด้านข้างให้ทั่ว และเรียบเสมอกัน พักให้เซตตัวในตู้เย็นสัก 20 นาที
8.ทำหน้านิ่มสำหรับราดหน้า ขั้นตอนเดียวกันที่ทำตอนแรก พอทำเสร็จแล้ว คนบนชามน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจนเย็นแล้วค่อยนำมาราดหน้าเค้กค่ะ
9.หลังจากนั้นก็ ราดชาเขียวหน้านิ่มลงไปให้ทั่ว แล้วพักให้เซตตัวในตู้เย็นประมาณ 10-15 นาที พอเซตตัวแล้ว ก็นำมาแต่งหน้าบีบครีม ตกแต่งด้วยบิสกิตรอบเค้ก และเอาฝาครอบเค้กไว้
9.พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 คืน จึงจะนำมาตัดเสิร์ฟได้ค่ะ
เดี๋ยวตัดแล้วถ่ายรูปมาโชว์อีกทีนะจ้ะ
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ เพจครัวป้ามารายห์
และ youtube channel ด้วยนะคะ
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
https://www.youtube.com/channel/UCwMCvt-rrhHRB0wu8UqTLrQ/videos