เนื่องมีญาติรีเควสท์เค้กมะพร้าวอ่อน เลยลองถามอากู๋ ก็เจอสูตรคุณจุ๋ม แต่เอามาปรับ ๆ นิด ๆ หน่อย ๆ ตามแบบฉบับมั่วนิ่มเหมือนเคย
ก็ขอขอบคุณสูตรคุณจุ๋มมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=monnira&month=17-11-2006&group=60&gblog=23
สูตรที่ทำนี่ จะเป็น ชิฟฟ่อนชาเขียวมะพร้าวอ่อน ขนาด 2 ปอนด์นะครับ (ไม่มีบัตเตอร์ครีม)
คือตอนแรกกะจะทำใบเตยมะพร้าวอ่อน แต่ทว่า หาน้ำใบเตยไม่ได้ เลยเอาชาเขียวไปแทนละกัน เขียว ๆ เหมือนกัน 555
จริง ๆ ก็เคยโพสวิธีทำชิฟฟ่อนชาเขียวหน้านิ่มไปแล้วที่นี่
http://ppantip.com/topic/34175365
แต่อันนี้ ทำแค่ 2 ปอนด์ 1 ลูก
เรามาเตรียมวัตถุดิบกันก่อน
ส่วนของแห้ง
แป้งเค้ก 90 กรัม
ผงชาเขียว 15 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
(ใครอยากได้กลิ่นชาเขียวน้อยมาก ก็ปรับเพิ่มลดชาเขียวสลับแป้งเค้กได้จร้า)
ส่วนของเปียก
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำ 50 กรัม
น้ำมันพืช 60 กรัม
นมข้นจืด 25 กรัม
ส่วนไข่ขาว
ไข่ขาว 2 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 40 กรัม
เริ่มทำกันเล้ยย
เอาส่วนของแห้งผสมรวมกัน แล้วเอามาร่อน พักไว้
เอาส่วนของเปียก(ไข่แดง) ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาเทในของแห้ง คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ปั่นไข่ขาว ใช้ความเร็วกลาง พอเริ่มเป็นฟอง ก็ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป แล้วปรับความเร็วสูงสุด
พอเริ่มฟู ก็ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ปั่นอีกสักพัก จนตั้งยอดอ่อน
เทใส่พิมพ์ 2 ปอนด์ อบไฟ 180 ล่าง 15 นาที บน+ล่าง 15 นาที
แต่จริง ๆ ไฟ+เวลา อาจไม่เท่ากัน ก็ขึ้นอยู่กับเตาบ้านใครบ้านคนนั้นนะจ๊ะ ให้ดีก็เอาไม้ยาวจิ้มดู ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดขึ้นมา เป็นอันสุก
ติ๊งแล้ว ก็เอาออกจากเตา มาคว่ำพักไว้ให้เย็น รอเตรียมลอกหน้าและสไลซ์
ระหว่างนั้นเราก็มาทำหน้ามะพร้าวกัน
วัตถุดิบ
เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก (หั่นตามชอบ)
น้ำมะพร้าว 150 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
แป้งถั่วเขียว 30 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
กะทิ 250 กรัม
เนยสดเค็ม 30 กรัม
ผมใช้มะพร้าวเปลือยนะครับ สะดวกดี ไม่ต้องปอก ไม่ต้องแคะ ไม่มีเปลือกด้านในติดให้เสียรส แต่ข้อเสียคือ แพง !! -_-
ทำหน้ากันเลย
เอาส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้น มะพร้าว กับ เนย ผสมรวมคนให้เข้ากัน ไปตั้งไฟ
พอเริ่มเดือด ใส่มะพร้าวลงไป แล้วคนต่อไปจนเริ่มข้น ก็ใส่เนย คนให้เข้ากัน ปิดไฟ เตรียมราด
ราดหน้าบนเค้กชั้นแรก คีบเนื้อมะพร้าวมาวาง เกลี่ยให้ทั่ว ๆ กัน
ราดาชั้นบนต่อ ให้ดีก็แยกน้ำ-เนื้อมะพร้าวก่อนครับ ราดน้ำก่อน แล้วค่อยคีบวเนื้อมะพร้าวมาเรียงบนหน้าให้สมดุล
ผมไม่ได้แยก ตอนราด มะพร้าวตกขอบ ทุลักทุเลมาก กว่าจะแต่งเสร็จ -_-
เอาเข้าตู้เย็นสัก 4-6 ชม. ให้หน้าเซตตัว จะได้ตัดง่าย
(อ้อ ตอนตัด ระวังหน่อยนะครับ ถ้าเนื้อมะพร้าวไม่อ่อน หรือมีดไม่คม อาจทำให้เค้กเละได้)
ตัดเสร็จ ผ่าง !! เตงงง ดูหน้ามะพร้าวนั่นสิ XD
เป็นอันจบ ชิฟฟ่อนชาเขียวเนื้อนู้มมมนุ่ม พร้อมหน้ามะพร้าวอ่อนหวานมันกลมกล่อม พร้อมเสิร์ฟจ้าาา
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบครับผม
พ่อครัวมั่วนิ่ม XD ตอน : ลองทำเค้กมะพร้าวอ่อน !?
เนื่องมีญาติรีเควสท์เค้กมะพร้าวอ่อน เลยลองถามอากู๋ ก็เจอสูตรคุณจุ๋ม แต่เอามาปรับ ๆ นิด ๆ หน่อย ๆ ตามแบบฉบับมั่วนิ่มเหมือนเคย
ก็ขอขอบคุณสูตรคุณจุ๋มมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=monnira&month=17-11-2006&group=60&gblog=23
สูตรที่ทำนี่ จะเป็น ชิฟฟ่อนชาเขียวมะพร้าวอ่อน ขนาด 2 ปอนด์นะครับ (ไม่มีบัตเตอร์ครีม)
คือตอนแรกกะจะทำใบเตยมะพร้าวอ่อน แต่ทว่า หาน้ำใบเตยไม่ได้ เลยเอาชาเขียวไปแทนละกัน เขียว ๆ เหมือนกัน 555
จริง ๆ ก็เคยโพสวิธีทำชิฟฟ่อนชาเขียวหน้านิ่มไปแล้วที่นี่ http://ppantip.com/topic/34175365
แต่อันนี้ ทำแค่ 2 ปอนด์ 1 ลูก
เรามาเตรียมวัตถุดิบกันก่อน
ส่วนของแห้ง
แป้งเค้ก 90 กรัม
ผงชาเขียว 15 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
(ใครอยากได้กลิ่นชาเขียวน้อยมาก ก็ปรับเพิ่มลดชาเขียวสลับแป้งเค้กได้จร้า)
ส่วนของเปียก
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำ 50 กรัม
น้ำมันพืช 60 กรัม
นมข้นจืด 25 กรัม
ส่วนไข่ขาว
ไข่ขาว 2 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 40 กรัม
เริ่มทำกันเล้ยย
เอาส่วนของแห้งผสมรวมกัน แล้วเอามาร่อน พักไว้
เอาส่วนของเปียก(ไข่แดง) ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาเทในของแห้ง คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ปั่นไข่ขาว ใช้ความเร็วกลาง พอเริ่มเป็นฟอง ก็ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป แล้วปรับความเร็วสูงสุด
พอเริ่มฟู ก็ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ปั่นอีกสักพัก จนตั้งยอดอ่อน
เทใส่พิมพ์ 2 ปอนด์ อบไฟ 180 ล่าง 15 นาที บน+ล่าง 15 นาที
แต่จริง ๆ ไฟ+เวลา อาจไม่เท่ากัน ก็ขึ้นอยู่กับเตาบ้านใครบ้านคนนั้นนะจ๊ะ ให้ดีก็เอาไม้ยาวจิ้มดู ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดขึ้นมา เป็นอันสุก
ติ๊งแล้ว ก็เอาออกจากเตา มาคว่ำพักไว้ให้เย็น รอเตรียมลอกหน้าและสไลซ์
ระหว่างนั้นเราก็มาทำหน้ามะพร้าวกัน
วัตถุดิบ
เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก (หั่นตามชอบ)
น้ำมะพร้าว 150 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
แป้งถั่วเขียว 30 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
กะทิ 250 กรัม
เนยสดเค็ม 30 กรัม
ผมใช้มะพร้าวเปลือยนะครับ สะดวกดี ไม่ต้องปอก ไม่ต้องแคะ ไม่มีเปลือกด้านในติดให้เสียรส แต่ข้อเสียคือ แพง !! -_-
ทำหน้ากันเลย
เอาส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้น มะพร้าว กับ เนย ผสมรวมคนให้เข้ากัน ไปตั้งไฟ
พอเริ่มเดือด ใส่มะพร้าวลงไป แล้วคนต่อไปจนเริ่มข้น ก็ใส่เนย คนให้เข้ากัน ปิดไฟ เตรียมราด
ราดหน้าบนเค้กชั้นแรก คีบเนื้อมะพร้าวมาวาง เกลี่ยให้ทั่ว ๆ กัน
ราดาชั้นบนต่อ ให้ดีก็แยกน้ำ-เนื้อมะพร้าวก่อนครับ ราดน้ำก่อน แล้วค่อยคีบวเนื้อมะพร้าวมาเรียงบนหน้าให้สมดุล
ผมไม่ได้แยก ตอนราด มะพร้าวตกขอบ ทุลักทุเลมาก กว่าจะแต่งเสร็จ -_-
เอาเข้าตู้เย็นสัก 4-6 ชม. ให้หน้าเซตตัว จะได้ตัดง่าย
(อ้อ ตอนตัด ระวังหน่อยนะครับ ถ้าเนื้อมะพร้าวไม่อ่อน หรือมีดไม่คม อาจทำให้เค้กเละได้)
ตัดเสร็จ ผ่าง !! เตงงง ดูหน้ามะพร้าวนั่นสิ XD
เป็นอันจบ ชิฟฟ่อนชาเขียวเนื้อนู้มมมนุ่ม พร้อมหน้ามะพร้าวอ่อนหวานมันกลมกล่อม พร้อมเสิร์ฟจ้าาา
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบครับผม