สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ วันนี้พลอยจะมาแบ่งปัน เมนูอาหารที่ทุกคนสามารถทำกินเองที่บ้านได้
เอาไว้เป็นไอเดียให้เพื่อนๆ คนไหนที่คิดเมนูอาหารไม่ออก ลองไปรับชมกันดูนะคะ
ปล.ไม่มีสูตรตายตัว สามารถประยุกต์ได้ตามที่เราชอบเลยค่ะ
เมนูแรก "สเต็กแซลมอน"
พลอยซื้อแซลมอนมาจาก Max Value นะคะ ชิ้นละประมาณ 79 บาท
ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย เอากระดาษอเนกประสงค์ซับน้ำจากปลาแซลมอนให้แห้ง
เวลาที่เรานำไปนาบบนกระทะ น้ำมันจะได้ไม่กระเด็นนะคะ พอกระทะเริ่มร้อนแล้วใส่เนยลงไปค่ะ
พลอยใช้เป็นเนยเค็ม จะได้เพิ่มรสชาติให้เนื้อปลาด้วย โรยเกลือ พริกไทย
เคล็ดลับคือ เราควรกริลปลาให้สุกเป็นด้านๆ ไปนะคะ อย่าเพิ่งรีบกลับด้าน
เนื้อปลาจะได้สวย ไม่เละ ไม่แตกค่ะ
พอสุกแล้วจัดเสิร์ฟใส่จาน ทานคู่กับผักสดตามชอบค่ะ
เมนูสอง "กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา"
เมนูโปรดของใครหลายคน จะบอกว่าทำง่าย แต่ทำยังไงให้อร่อย วันนี้พลอยมีสูตรมาบอกกันค่ะ
ขั้นแรกเราบ้างผักให้สะอาด ไม่ต้องหั่นนะคะ เด็ดเป็นใบๆ แล้วล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
นำไปแช่เตรียมไว้ในตู้เย็น เพื่อให้ผักคงความสด และกรอบค่ะ
จากนั้นเรามาเตรียมทำซอสน้ำปลา ใช้น้ำปลา น้ำตาล ผงรสดี น้ำมันหอยนิดหน่อย
ผสมให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลายให้หมด ชิมรสให้ออกเค็ม แล้วมีหวานปลายนิดๆ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอน้ำมันร้อน ทุบกระเทียม นำกระเทียมลงไปผัดให้หอม
ตามด้วยกะหล่ำปลีที่เราแช่ไว้ในตู้เย็นผัดลงไป จากนั้นใส่ซอสน้ำปลาที่เราเตรียมไว้
เคล็ดลับคือใช้ไฟแรง และใส่ซอสน้ำปลาลงไปรอบๆ กระทะ
เวลาผัดเราจะนำกะหล่ำปลีมาเช็ดๆ ตามขอบกระทะที่มีซอสน้ำปลา
ผัดเร็วๆ ใช้ไฟแรง จนได้กลิ่นหอม กลิ่นไหม้ๆ นิดๆ นี่แหละทีเด็ดเลยค่ะ
ตักเสิร์ฟใส่จาน กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยฟิน!!
เมนูสาม "ก๋วยเตี๋ยวทำเอง"
พลอยว่าการทำก๋วยเตี๋ยวกินเองเป็นอะไรที่อร่อยที่สุดแล้ว
เพราะเราสามารถเลือกใส่ในสิ่งที่เราชอบได้ตามใจเรา
อยากกินบะหมี่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ เส้นอะไรจัดไป
อะไรที่ชอบใส่ อะไรที่ไม่ชอบเราไม่ใส่ ฮ่าๆ
ลองดูวิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวในแบบของพลอยดูนะคะ
1.ตั้งน้ำใส่เกลือป่น ตังฉ่าย ทุบรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำแบบเม็ด ตามลงไป
2.ใส่กระดูกหมูแบบที่ต้มน้ำซุป ใส่ลงไปตั้งแต่น้ำยังไม่เดือด เพื่อให้น้ำซุปได้รสความหวานของกระดูกหมูค่ะ
3.ปรุงรสน้ำซุปง่ายๆด้วยผงรสดีรสหมูสับ น้ำปลานิดหน่อย ตัดด้วยน้ำกระเทียมดองนิดนึงพอให้มีรสหวานนิดๆค่ะ
(ชิมรสตามใจชอบนะคะ พลอยไม่เคยตวงสูตร ใช้วิธีการชิมเอาค่ะ)
4.พอน้ำเดือดใส่ลูกชิ้นหมูลงไปต้มในน้ำเลยค่ะ ส่วนใหญ่เวลาทำชอบใช้ลูกชิ้นหมูตราฮั้งเพ้งค่ะ
เนื้อสัตว์อื่นๆ ที่เราชอบ ไม่ว่าจะเป็นหมูสด ตับหมู เครื่องใน หรืออะไรก็แล้วแต่จัดไปเลยค่ะ
อย่าลืมเจียวกระเทียม กับกากหมูด้วยนะคะ อันนี้ทีเด็ดเลย
เมนูสี่ "ยำแซลมอนสมุนไพร"
เมนูนี้เอาใจคนรักแซลมอน รักความแซบ และรักสุขภาพในคราวเดียวกัน
จะกินกับข้าว หรือจะกินเป็นกับแกล้มคู่กับเบียร์เย็นๆ ก็เข้ากันดี
วิธีทำง่ายแสนง่าย ไปซื้อแซลมอนซาซิมิแบบที่เขาแล่ไว้แล้วมาค่ะ
เครื่องยำที่ใช้มี ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม พริกขี้หนู
เครื่องน้ำยำมี น้ำปลา มะนาว น้ำปลา พริกขี้หนู
ล้างเครื่องยำที่เราเตรียมไว้ หั่นซอยเตรียมไว้ให้เรียบร้อย
ผสมน้ำยำ น้ำปลา น้ำตาล มะนาว พริกขี้หนูรสชาติตามชอยละเอียด
พลอยชอบเปรี้ยวเผ็ดก็จัดไปเลยแซบๆ แล้วก็นำเครื่องยำที่เราเตรียมไว้มาคลุกเคล้ากับน้ำยา
ตักราดบนแซลมอนที่จัดเตรียมไว้แล้ว แกล้มกับพวกผักคอสสดๆ หรือจะเป็นกะหล่ำปลีฝอยก็ได้เหมือนกันค่ะ
เมนูห้า "มาม่าแห้งไก่กรอบรสแซบ"
เมนูนี้เกิดจากอาการเบื่อข้าวล้วนๆเลยค่ะ แล้วบ้านไม่มีอะไรเหลือเลย
นอกจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือเรียกง่ายๆ ว่ามาม่านั่นแหละ ฮ่าๆ
แล้วก็ยังพอมีอกไก่ กับผักสลัด เลยได้เป็นเมนูนี้
ขั้นแรกเราทำการทอดอกไก่กันก่อนเลย
หั่นอกไก่เป็นเส้นๆ หนาพอดีคำ หมักด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย พริกไทย
ผสมแป้งโกกิ กับน้ำให้ข้นกำลังดี โรยผงปาปิกร้าเพิ่มความเผ็ด ใครไม่มีก็ใช้พริกป่นแทนได้
ทอดไก่ในน้ำมันที่ร้อน ไฟปานกลางอย่าแรงมากนะคะ
เคล็ดลับให้ไก่ไม่อมน้ำมันคือ ตอนใกล้จะตักไก่ขึ้น ให้เราเร่งไฟให้แรง
เพื่อเป็นการไล่น้ำมันออกจากไก่ จากนั้นตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
ต่อไปทำการลวกเส้นมาม่า ยี่ห้ออะไรก็ได้จัดไปที่เรามี
เคล็ดลับคือ ลวกให้เส้นสุกแค่ประมาณ 70% พอ ไม่ต้องให้สุกเกินเส้นจะนิ่มไป
เทน้ำทิ้ง ปรุงรสด้วยเครื่องมาม่าที่เขาให้มา ไม่ต้องใส่หมดซองนะคะ รสอาจจะจัดเกินไป
จัดใส่จาน วางผักสดลงไป หรือผักอะไรก็ได้แล้วแต่ชอบ ตามด้วยมาม่าแห้ง
ไก่กรอบรสแซบที่เราทอดเตรียมไว้เคียงข้างจาน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
เป็นยังไงกันบ้างคะเพื่อนๆ กับไอเดียเมนูอาหารง่ายๆ ที่เราสามารถทำกินเองได้ที่บ้าน
จริงๆ ยังมีเมนูอีกเยอะเลย ไว้พลอยจะมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ดูกันอีก
พลอยว่าการทำอาหารเป็นอะไรที่สนุก เพราะเราสามารถประยุกต์ทุกสิ่งทุกอย่างได้ตามใจเรา
ของอย่างนี้ต้องค่อยๆ หัด ค่อยเป็นค่อยไป โดยส่วนตัวพลอยอาศัยวิธีครูพักรักจำเอา
แล้วก็ลองทำดู ผิดถูกเรียนรู้กันไป เป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังฝึกทำอาหารนะคะ
หากมีข้อสงสัย เสนอแนะ ติชม พลอยยินดี และน้อมรับเป็นอย่างยิ่งค่ะ
#cookcookbypola #cookcookbypola
[CR] เปิดคลังเมนูอาหารทำกินเองได้ง่ายๆ by Pola
เอาไว้เป็นไอเดียให้เพื่อนๆ คนไหนที่คิดเมนูอาหารไม่ออก ลองไปรับชมกันดูนะคะ
ปล.ไม่มีสูตรตายตัว สามารถประยุกต์ได้ตามที่เราชอบเลยค่ะ
ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย เอากระดาษอเนกประสงค์ซับน้ำจากปลาแซลมอนให้แห้ง
เวลาที่เรานำไปนาบบนกระทะ น้ำมันจะได้ไม่กระเด็นนะคะ พอกระทะเริ่มร้อนแล้วใส่เนยลงไปค่ะ
พลอยใช้เป็นเนยเค็ม จะได้เพิ่มรสชาติให้เนื้อปลาด้วย โรยเกลือ พริกไทย
เคล็ดลับคือ เราควรกริลปลาให้สุกเป็นด้านๆ ไปนะคะ อย่าเพิ่งรีบกลับด้าน
เนื้อปลาจะได้สวย ไม่เละ ไม่แตกค่ะ
พอสุกแล้วจัดเสิร์ฟใส่จาน ทานคู่กับผักสดตามชอบค่ะ
เมนูโปรดของใครหลายคน จะบอกว่าทำง่าย แต่ทำยังไงให้อร่อย วันนี้พลอยมีสูตรมาบอกกันค่ะ
ขั้นแรกเราบ้างผักให้สะอาด ไม่ต้องหั่นนะคะ เด็ดเป็นใบๆ แล้วล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
นำไปแช่เตรียมไว้ในตู้เย็น เพื่อให้ผักคงความสด และกรอบค่ะ
จากนั้นเรามาเตรียมทำซอสน้ำปลา ใช้น้ำปลา น้ำตาล ผงรสดี น้ำมันหอยนิดหน่อย
ผสมให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลายให้หมด ชิมรสให้ออกเค็ม แล้วมีหวานปลายนิดๆ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอน้ำมันร้อน ทุบกระเทียม นำกระเทียมลงไปผัดให้หอม
ตามด้วยกะหล่ำปลีที่เราแช่ไว้ในตู้เย็นผัดลงไป จากนั้นใส่ซอสน้ำปลาที่เราเตรียมไว้
เคล็ดลับคือใช้ไฟแรง และใส่ซอสน้ำปลาลงไปรอบๆ กระทะ
เวลาผัดเราจะนำกะหล่ำปลีมาเช็ดๆ ตามขอบกระทะที่มีซอสน้ำปลา
ผัดเร็วๆ ใช้ไฟแรง จนได้กลิ่นหอม กลิ่นไหม้ๆ นิดๆ นี่แหละทีเด็ดเลยค่ะ
ตักเสิร์ฟใส่จาน กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยฟิน!!
พลอยว่าการทำก๋วยเตี๋ยวกินเองเป็นอะไรที่อร่อยที่สุดแล้ว
เพราะเราสามารถเลือกใส่ในสิ่งที่เราชอบได้ตามใจเรา
อยากกินบะหมี่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ เส้นอะไรจัดไป
อะไรที่ชอบใส่ อะไรที่ไม่ชอบเราไม่ใส่ ฮ่าๆ
ลองดูวิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวในแบบของพลอยดูนะคะ
1.ตั้งน้ำใส่เกลือป่น ตังฉ่าย ทุบรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำแบบเม็ด ตามลงไป
2.ใส่กระดูกหมูแบบที่ต้มน้ำซุป ใส่ลงไปตั้งแต่น้ำยังไม่เดือด เพื่อให้น้ำซุปได้รสความหวานของกระดูกหมูค่ะ
3.ปรุงรสน้ำซุปง่ายๆด้วยผงรสดีรสหมูสับ น้ำปลานิดหน่อย ตัดด้วยน้ำกระเทียมดองนิดนึงพอให้มีรสหวานนิดๆค่ะ
(ชิมรสตามใจชอบนะคะ พลอยไม่เคยตวงสูตร ใช้วิธีการชิมเอาค่ะ)
4.พอน้ำเดือดใส่ลูกชิ้นหมูลงไปต้มในน้ำเลยค่ะ ส่วนใหญ่เวลาทำชอบใช้ลูกชิ้นหมูตราฮั้งเพ้งค่ะ
เนื้อสัตว์อื่นๆ ที่เราชอบ ไม่ว่าจะเป็นหมูสด ตับหมู เครื่องใน หรืออะไรก็แล้วแต่จัดไปเลยค่ะ
อย่าลืมเจียวกระเทียม กับกากหมูด้วยนะคะ อันนี้ทีเด็ดเลย
เมนูนี้เอาใจคนรักแซลมอน รักความแซบ และรักสุขภาพในคราวเดียวกัน
จะกินกับข้าว หรือจะกินเป็นกับแกล้มคู่กับเบียร์เย็นๆ ก็เข้ากันดี
วิธีทำง่ายแสนง่าย ไปซื้อแซลมอนซาซิมิแบบที่เขาแล่ไว้แล้วมาค่ะ
เครื่องยำที่ใช้มี ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม พริกขี้หนู
เครื่องน้ำยำมี น้ำปลา มะนาว น้ำปลา พริกขี้หนู
ล้างเครื่องยำที่เราเตรียมไว้ หั่นซอยเตรียมไว้ให้เรียบร้อย
ผสมน้ำยำ น้ำปลา น้ำตาล มะนาว พริกขี้หนูรสชาติตามชอยละเอียด
พลอยชอบเปรี้ยวเผ็ดก็จัดไปเลยแซบๆ แล้วก็นำเครื่องยำที่เราเตรียมไว้มาคลุกเคล้ากับน้ำยา
ตักราดบนแซลมอนที่จัดเตรียมไว้แล้ว แกล้มกับพวกผักคอสสดๆ หรือจะเป็นกะหล่ำปลีฝอยก็ได้เหมือนกันค่ะ
เมนูนี้เกิดจากอาการเบื่อข้าวล้วนๆเลยค่ะ แล้วบ้านไม่มีอะไรเหลือเลย
นอกจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือเรียกง่ายๆ ว่ามาม่านั่นแหละ ฮ่าๆ
แล้วก็ยังพอมีอกไก่ กับผักสลัด เลยได้เป็นเมนูนี้
ขั้นแรกเราทำการทอดอกไก่กันก่อนเลย
หั่นอกไก่เป็นเส้นๆ หนาพอดีคำ หมักด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย พริกไทย
ผสมแป้งโกกิ กับน้ำให้ข้นกำลังดี โรยผงปาปิกร้าเพิ่มความเผ็ด ใครไม่มีก็ใช้พริกป่นแทนได้
ทอดไก่ในน้ำมันที่ร้อน ไฟปานกลางอย่าแรงมากนะคะ
เคล็ดลับให้ไก่ไม่อมน้ำมันคือ ตอนใกล้จะตักไก่ขึ้น ให้เราเร่งไฟให้แรง
เพื่อเป็นการไล่น้ำมันออกจากไก่ จากนั้นตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
ต่อไปทำการลวกเส้นมาม่า ยี่ห้ออะไรก็ได้จัดไปที่เรามี
เคล็ดลับคือ ลวกให้เส้นสุกแค่ประมาณ 70% พอ ไม่ต้องให้สุกเกินเส้นจะนิ่มไป
เทน้ำทิ้ง ปรุงรสด้วยเครื่องมาม่าที่เขาให้มา ไม่ต้องใส่หมดซองนะคะ รสอาจจะจัดเกินไป
จัดใส่จาน วางผักสดลงไป หรือผักอะไรก็ได้แล้วแต่ชอบ ตามด้วยมาม่าแห้ง
ไก่กรอบรสแซบที่เราทอดเตรียมไว้เคียงข้างจาน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
จริงๆ ยังมีเมนูอีกเยอะเลย ไว้พลอยจะมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ดูกันอีก
พลอยว่าการทำอาหารเป็นอะไรที่สนุก เพราะเราสามารถประยุกต์ทุกสิ่งทุกอย่างได้ตามใจเรา
ของอย่างนี้ต้องค่อยๆ หัด ค่อยเป็นค่อยไป โดยส่วนตัวพลอยอาศัยวิธีครูพักรักจำเอา
แล้วก็ลองทำดู ผิดถูกเรียนรู้กันไป เป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังฝึกทำอาหารนะคะ
หากมีข้อสงสัย เสนอแนะ ติชม พลอยยินดี และน้อมรับเป็นอย่างยิ่งค่ะ
#cookcookbypola #cookcookbypola