สวัสดีค่า วันนี้ขอมาแหวกแนวเดิมๆจากกระทู้ทำกับข้าว หรือรีวิวอาหารนิดนึง มาชวนทำเค้กชิฟฟอนชาผลไม้รวมกันค่ะ
เนื่องด้วยเมื่อซักก่อนช่วงวันแม่ ทางบริษัทชา chaochill (
http://shop.chaochill.com/) ผู้ผลิตและจำหน่ายใบชาดำ All Gift Tea ChaoChill ชาดำที่เกิดจากการคั่วใบชาทั้งใบซึ่งผสมกับกลิ่นเบอร์รี่หลากชนิดและดอกกระเจี๊ยบจึงให้กลิ่นหอมหวานผลไม้ตระกูลเบอรรี่และดอกไม้ (ขออนุญาต COPY มาจากเว็บไซต์นะค้า) ได้ส่งชามาให้ลองชงให้คุณแม่ได้ชิมกันค่ะ คุณแม่ดื่มไปแล้วก็ได้แต่พูดว่า มันหอมมากๆๆๆๆ หอมกลิ่นแบบที่ไม่เคยได้กลิ่นสังเคราะห์(ที่ใส่ในขนม)แบบนี้จากไหนน่ะค่ะ คุณแม่เลยเอ่ยขึ้นมาว่า ถ้าได้ทานเค้กกลิ่นแบบนี้ก็คงดีนะ เลยปิ๊งไอเดียค่ะ เอามาลองทำเค้กให้คุณแม่ทานดีกว่า ^^ แต่!! คุณแม่แพ้นมวัวค่ะ ไม่สามารถทานได้เลยต้องปรับปรุงสูตรที่มีซักหน่อย แต่คุณภาพและเนื้อเค้ก อร่อยไม่ต่างจากเดิมแน่นอนค่ะ ^^
Mixed Fruit Tea Chiffon Cake เป็นเค้กเนื้อนุ่ม หวานนิดๆตัดกับรสเปรี้ยวของผลไม้และหอมกลิ่นผลไม้รวม ปราศจากนม(หรือถ้าใครอยากใส่นม ปรับสูตรได้เลยค่ะ ^^ และยังมีส่วนผสมจากชาที่มีสรรพคุณลดน้ำตาลและไขมันในเส้นเลือดอีกด้วยค่ะ เป็นเค้กที่เหมาะสำหรับมอบให้ผู้ใหญ่เลยล่ะค่ะ อย่ารอช้า ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ ^^
หมายเหตุ : เนื่องจากกระทู้นี้ได้รับผงชามาฟรี เลยขออนุญาติลงเป็นกระทู้ SR นะคะ
ขอบคุณค่ะ
มาดูวัตถุดิบและส่วนผสมกันก่อนนะคะ
วัตถุดิบส่วนผสม :
ส่วนชิฟฟอนเค้ก (แบ่งเป็น 3 ส่วน)
ส่วนของแห้ง
1. แป้งเค้ก 80 กรัม
2. ผงฟู ¼ ช้อนชา
3. เกลือ 1/8 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 50
ส่วนของเปียก
5. น้ำชา All Gift Tea ChaoChill 75 กรัม (นำใบชา 1 ½ ช้อนโต๊ะ ชงกับน้ำร้อน 75 กรัม ทิ้งให้เย็น กรองใบชาออก)
6. น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันคาโนล่า 50 กรัม
7. ไข่แดง 2 ฟอง
ส่วนไข่ขาว
8. ไข่ขาว 2 ฟอง
9. น้ำตาลทราย 50 กรัม
10. ครีมออฟทาร์ทาร์หรือน้ำมะนาว ½ ช้อนชา
ส่วนบัตเตอร์ครีม
1. เนยสด(เค็ม) 225 กรัม (กรณีไม่แพ้นมวัว หากแพ้สามารถใช้ชอร์ตเทนนิ่งทนส่วนผสมนี้ได้ค่ะ)
2. เนยขาวหรือชอร์ตเทนนิ่ง 150 กรัม
3. น้ำตาล 280 กรัม
4. น้ำชา All Gift Tea ChaoChill 90 กรัม (นำใบชา 2 ช้อนโต๊ะ ชงกับน้ำร้อน 90 กรัม ทิ้งให้เย็น กรองใบชาออก)
5. ผลไม้ตกแต่งตามต้องการ
มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ
วิธีทำ :
เค้กชิฟฟอน
1. นำส่วนของแห้ง ผสมให้เข้ากันโดยร่อนแป้งและผงฟูลงในอ่างผสมก่อน ตามด้วยน้ำตาลทราบและเกลือ ให้ตระกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วพักไว้
2. ผสมส่วนของเปียก ทั้งหมด คือน้ำชา All Gift Tea ChaoChill ไข่แดง น้ำมัน ลงในอ่างอีกใบ ใช้ตระกร้อมือตีให้เข้ากัน จากนั้นนำส่วนของเปียกเทลงในส่วนของแห้ง (ข้อที่ 1) แล้วคนให้เข้ากันดี พักไว้ก่อน
3. นำไข่ขาวที่แยกไว้ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ หรือน้ำมะนาว ตีด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าความเร็วปานกลาง ให้ขึ้นฟองหยาบๆ ทยอยใส่ทรายลงไป เรื่อยๆจนหมด ปรับเป็นความเร็วสูง ตีจนไข่ขาวมันเงา และเมื่อหยุดตีและยกเครื่องตีขึ้น ส่วนผสมตั้งยอด ไม่หยดลง
4. นำส่วนไข่ขาว ผสมลงในส่วนแรกที่ผสมไว้ ใช้พายยางตะล่อมให่ส่วนผสมเข้ากันดี เมื่อเข้ากันดีแล้ว เทลงพิมพ์ตามที่เตรียมไว้ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เวลาประมาณ 25-30 นาที หรือเช็คว่าเค้กสุกโดยการนำไม้จิ้มไปยังกลางเค้ก หากไม่มีเศษเนื้อเค้กติดออกมาแสดงว่าเค้กสุกเรียบร้อยแล้ว นำออกจากเตาอบ ทิ้งไว้ให้เย็น นำออกจากพิมพ์
ส่วนบัตเตอร์ครีม
1. นำน้ำชาและน้ำตาลใส่ไมโครเวฟ ความร้อนสูงสุด เวลา 45 วินาที นำออกมาคนให้น้ำตาลละลายดี ทิ้งไว้ให้เย็น
2. นำเนยสดและเนยขาวหรือชอร์ตเทนนิ่งใส่อ่างผสม ตีด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าความเร็วปานกลางให้เนยฟูและสีอ่อนลง จากนั้นนำน้ำเชื่อมที่ทำไว้ในข้อ 1 ทยอยใส่ลงเป็นสาย ตีให้เนียนเข้ากันดี หากต้องการผสมสี สามารถใส่ในขั้นตอนนี้ได้เลย ตีให้เนียนเข้ากันดี สามารถนำไปปาดบนเค้กได้เลยค่ะ
3. นำบัตเตอร์ครีมที่ได้ไปปาดลงบนเค้กตามชอบ โดยอาจสไลด์เค้กเป็นแผ่นบางๆ กดด้วยพิมพ์กดเป็นลักษณะต่างๆ นำใส่ถ้วยแก้วสวยๆ บีบบัตเตอร์ครีมลงไป ตกแต่งด้านบนด้วยผลไม้ ก็เก๋ไปอีกแบบค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ เค้กชิฟฟอนที่ทำไม่ยาก (แอบกระซิบว่า นี่อบในหม้ออบลมร้อนด้วยค่ะ ^^) แถมหอมมากกกกกกกก หอมไปถึงตอนทาน คือรับรู้ความหอมได้ในกระพุ้งแก้มอ่ะค่ะ เป็นเค้กที่คุณแม่ติดใจมาก ทั้งในความเบาและฟูของเนื้อเค้ก และตัวบัตเตอร์ครีมก็รสชาติกำลังดีไม่เลี่ยนเกินไป เพราะความหวานไปตัดกับตัวน้ำชาแบบพอดีๆอ่ะค่ะ ยิ่งทานกับผลไม้ ยิ่งทำให้ไม่เลี่ยน เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ที่ใส่ใจสุขภาพเป็นหลัก หากจะทำเป็นเค้กให้สำหรับผู้แพ้นมเนยก็เพียงแค่เปลี่ยนจากเนยสดเป็นชอร์เทนนิ่งแทนก็จะดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้นค่ะ
ลองทำกันดูนะคะ รับประกันความอร่อยจริงๆค่ะ ^^
สำหรับวันนี้สวัสดีค่า
(SR)ชวนมาทำ Mixed Fruit Tea Chiffon Cake หรือ เค้กชิฟฟอนชาผลไม้รวม กันค่า
เนื่องด้วยเมื่อซักก่อนช่วงวันแม่ ทางบริษัทชา chaochill (http://shop.chaochill.com/) ผู้ผลิตและจำหน่ายใบชาดำ All Gift Tea ChaoChill ชาดำที่เกิดจากการคั่วใบชาทั้งใบซึ่งผสมกับกลิ่นเบอร์รี่หลากชนิดและดอกกระเจี๊ยบจึงให้กลิ่นหอมหวานผลไม้ตระกูลเบอรรี่และดอกไม้ (ขออนุญาต COPY มาจากเว็บไซต์นะค้า) ได้ส่งชามาให้ลองชงให้คุณแม่ได้ชิมกันค่ะ คุณแม่ดื่มไปแล้วก็ได้แต่พูดว่า มันหอมมากๆๆๆๆ หอมกลิ่นแบบที่ไม่เคยได้กลิ่นสังเคราะห์(ที่ใส่ในขนม)แบบนี้จากไหนน่ะค่ะ คุณแม่เลยเอ่ยขึ้นมาว่า ถ้าได้ทานเค้กกลิ่นแบบนี้ก็คงดีนะ เลยปิ๊งไอเดียค่ะ เอามาลองทำเค้กให้คุณแม่ทานดีกว่า ^^ แต่!! คุณแม่แพ้นมวัวค่ะ ไม่สามารถทานได้เลยต้องปรับปรุงสูตรที่มีซักหน่อย แต่คุณภาพและเนื้อเค้ก อร่อยไม่ต่างจากเดิมแน่นอนค่ะ ^^
Mixed Fruit Tea Chiffon Cake เป็นเค้กเนื้อนุ่ม หวานนิดๆตัดกับรสเปรี้ยวของผลไม้และหอมกลิ่นผลไม้รวม ปราศจากนม(หรือถ้าใครอยากใส่นม ปรับสูตรได้เลยค่ะ ^^ และยังมีส่วนผสมจากชาที่มีสรรพคุณลดน้ำตาลและไขมันในเส้นเลือดอีกด้วยค่ะ เป็นเค้กที่เหมาะสำหรับมอบให้ผู้ใหญ่เลยล่ะค่ะ อย่ารอช้า ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ ^^
หมายเหตุ : เนื่องจากกระทู้นี้ได้รับผงชามาฟรี เลยขออนุญาติลงเป็นกระทู้ SR นะคะ
ขอบคุณค่ะ
มาดูวัตถุดิบและส่วนผสมกันก่อนนะคะ
วัตถุดิบส่วนผสม :
ส่วนชิฟฟอนเค้ก (แบ่งเป็น 3 ส่วน)
ส่วนของแห้ง
1. แป้งเค้ก 80 กรัม
2. ผงฟู ¼ ช้อนชา
3. เกลือ 1/8 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 50
ส่วนของเปียก
5. น้ำชา All Gift Tea ChaoChill 75 กรัม (นำใบชา 1 ½ ช้อนโต๊ะ ชงกับน้ำร้อน 75 กรัม ทิ้งให้เย็น กรองใบชาออก)
6. น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันคาโนล่า 50 กรัม
7. ไข่แดง 2 ฟอง
ส่วนไข่ขาว
8. ไข่ขาว 2 ฟอง
9. น้ำตาลทราย 50 กรัม
10. ครีมออฟทาร์ทาร์หรือน้ำมะนาว ½ ช้อนชา
ส่วนบัตเตอร์ครีม
1. เนยสด(เค็ม) 225 กรัม (กรณีไม่แพ้นมวัว หากแพ้สามารถใช้ชอร์ตเทนนิ่งทนส่วนผสมนี้ได้ค่ะ)
2. เนยขาวหรือชอร์ตเทนนิ่ง 150 กรัม
3. น้ำตาล 280 กรัม
4. น้ำชา All Gift Tea ChaoChill 90 กรัม (นำใบชา 2 ช้อนโต๊ะ ชงกับน้ำร้อน 90 กรัม ทิ้งให้เย็น กรองใบชาออก)
5. ผลไม้ตกแต่งตามต้องการ
มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ
วิธีทำ :
เค้กชิฟฟอน
1. นำส่วนของแห้ง ผสมให้เข้ากันโดยร่อนแป้งและผงฟูลงในอ่างผสมก่อน ตามด้วยน้ำตาลทราบและเกลือ ให้ตระกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วพักไว้
2. ผสมส่วนของเปียก ทั้งหมด คือน้ำชา All Gift Tea ChaoChill ไข่แดง น้ำมัน ลงในอ่างอีกใบ ใช้ตระกร้อมือตีให้เข้ากัน จากนั้นนำส่วนของเปียกเทลงในส่วนของแห้ง (ข้อที่ 1) แล้วคนให้เข้ากันดี พักไว้ก่อน
3. นำไข่ขาวที่แยกไว้ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ หรือน้ำมะนาว ตีด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าความเร็วปานกลาง ให้ขึ้นฟองหยาบๆ ทยอยใส่ทรายลงไป เรื่อยๆจนหมด ปรับเป็นความเร็วสูง ตีจนไข่ขาวมันเงา และเมื่อหยุดตีและยกเครื่องตีขึ้น ส่วนผสมตั้งยอด ไม่หยดลง
4. นำส่วนไข่ขาว ผสมลงในส่วนแรกที่ผสมไว้ ใช้พายยางตะล่อมให่ส่วนผสมเข้ากันดี เมื่อเข้ากันดีแล้ว เทลงพิมพ์ตามที่เตรียมไว้ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เวลาประมาณ 25-30 นาที หรือเช็คว่าเค้กสุกโดยการนำไม้จิ้มไปยังกลางเค้ก หากไม่มีเศษเนื้อเค้กติดออกมาแสดงว่าเค้กสุกเรียบร้อยแล้ว นำออกจากเตาอบ ทิ้งไว้ให้เย็น นำออกจากพิมพ์
ส่วนบัตเตอร์ครีม
1. นำน้ำชาและน้ำตาลใส่ไมโครเวฟ ความร้อนสูงสุด เวลา 45 วินาที นำออกมาคนให้น้ำตาลละลายดี ทิ้งไว้ให้เย็น
2. นำเนยสดและเนยขาวหรือชอร์ตเทนนิ่งใส่อ่างผสม ตีด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าความเร็วปานกลางให้เนยฟูและสีอ่อนลง จากนั้นนำน้ำเชื่อมที่ทำไว้ในข้อ 1 ทยอยใส่ลงเป็นสาย ตีให้เนียนเข้ากันดี หากต้องการผสมสี สามารถใส่ในขั้นตอนนี้ได้เลย ตีให้เนียนเข้ากันดี สามารถนำไปปาดบนเค้กได้เลยค่ะ
3. นำบัตเตอร์ครีมที่ได้ไปปาดลงบนเค้กตามชอบ โดยอาจสไลด์เค้กเป็นแผ่นบางๆ กดด้วยพิมพ์กดเป็นลักษณะต่างๆ นำใส่ถ้วยแก้วสวยๆ บีบบัตเตอร์ครีมลงไป ตกแต่งด้านบนด้วยผลไม้ ก็เก๋ไปอีกแบบค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ เค้กชิฟฟอนที่ทำไม่ยาก (แอบกระซิบว่า นี่อบในหม้ออบลมร้อนด้วยค่ะ ^^) แถมหอมมากกกกกกกก หอมไปถึงตอนทาน คือรับรู้ความหอมได้ในกระพุ้งแก้มอ่ะค่ะ เป็นเค้กที่คุณแม่ติดใจมาก ทั้งในความเบาและฟูของเนื้อเค้ก และตัวบัตเตอร์ครีมก็รสชาติกำลังดีไม่เลี่ยนเกินไป เพราะความหวานไปตัดกับตัวน้ำชาแบบพอดีๆอ่ะค่ะ ยิ่งทานกับผลไม้ ยิ่งทำให้ไม่เลี่ยน เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ที่ใส่ใจสุขภาพเป็นหลัก หากจะทำเป็นเค้กให้สำหรับผู้แพ้นมเนยก็เพียงแค่เปลี่ยนจากเนยสดเป็นชอร์เทนนิ่งแทนก็จะดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้นค่ะ
ลองทำกันดูนะคะ รับประกันความอร่อยจริงๆค่ะ ^^
สำหรับวันนี้สวัสดีค่า