มาชวนทำขนมมอบให้คุณแม่กันคะ (อาลัวดอกมะลิ)

กระทู้สนทนา


ใกล้เทศกาลวันแม่แล้ว

วันนี้นิ่มก็เลยเอาสูตรและวิธีการทำขนมอาลัวดอกมะลิมาฝากกันคะ

*************************************

สำหรับวิธีการบีบดอก จริงๆนิ่มเอาวิธีการของการบีบดอกกุหลาบมาใช้

เพียงแต่ใม่ได้ใช้สีใดๆ ปล่อยให้แป้งเป็นสีขาวอย่างเดียว

และเวลาบีบพยายามบีบก็พยายามมโนว่าเป็นดอกมะลิแล้วกันเนอะ อิ อิ

********************************************


ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ลองทำ เรียกว่ามือเกร็งไปหมดกว่าจะเสร็จ

เสร็จแล้วก็คิดถึงแม่เลยคะ อยากให้แกได้เห็นฝีมือลูกได้ชิมฝีมือลูก

คงจะมีซักวันที่ได้กลับไปทำให้แกชิมเนอะ

มาดูสูตรการทำกันคะ

*****************************************************


สูตรขนมอาลัวดอกมะลิ
แป้งเค้ก 1 ถ้วย
น้ำกะทิ 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
สีผสมอาหารสีเขียว




วิธีการก็ง่ายๆคะ เริ่มจากการกวนแป้งกันก่อนเลยคะ
นิ่มนำเอาแป้งเค้กมาผสมกับกะทิในกะทะที่เราจะกวนก่อนคะ
ใครไม่มีกะทะทองให้ใช้กะทะเทปล่อนได้คะ

จริงๆใช้แป้งสาลีธรรมดาก็ได้นะคะ แต่พอดีแป้งสาลีที่นอร์เวย์ส่วนใหญ่สีจะออกเหลืองๆคะ
เพราะเขาไม่ได้ขัดสี เวลาทำออกมาขนมจะมีสีขุ่นๆไม่ขาว นิ่มก็เลยใช้แป้งเค้กแทนคะ




พอแป้งกับกะทิเข้ากันดีนิ่มก็ใส่น้ำตาลลงไปคะ
คนให้เข้ากันอีกทีแล้วนำไปตั้งไฟ
ขั้นตอนนี้สำคัญมากนะคะว่าจะต้องคนส่วนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันก่อน
ป้องกันไม่ให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อนและไม่สุกคะ



ราจะกวนขนมด้วยไฟอ่อนนะคะ ค่อยๆกวนไปจนแป้งเริ่มจับตัวคะ



พอแป้งเริ่มจับตัวก็ใช้เวลาไม่นานคะ จะสังเกตุเห็นว่าแป้งจะเริ่มร่อนออกจากกะทะ



ริงๆ กินตอนนี้ก็ได้แล้วคะ หอมอร่อย แถมสูตรนี้ไม่หวานมาก อิ อิ



จากนั้นก็แบ่งเป็นสี่ส่วนและนำหนึ่งส่วนมาผสมสีเขียว
แต่จริงๆนิ่มว่าแบ่งมานิดเดียวก็พอเพราะพอทำเสร็จเหลือสีเขียวเยอะเลย แฮะๆ



แล้วนำมาใส่ถุงบีบคะ โดยนิ่มใช้หัวบีบหน้าตาแบบนี้นะคะมาบีบเป็นใบ



อันนี้บีบเป็นตรงแกนดอกนะคะ



ส่วนอันนี้เป็นกลีบดอก



เริ่มต้นก็ให้นำกระดาษตัดเป็นสี่เหลี่ยมมาแปะตรงที่ถือที่เราจะใช้ในการทำดอกไม้
นิ่มเพิ่งซื้อมาสดๆร้อนๆ เพิ่งได้ใช้ครั้งแรกกันเลย อิ อิ
ถ้าใครไม่มีใช้กระดาษวางที่โต๊ะก็ได้คะแต่จะยากหน่อยนะคะ
จากนั้นให้นำถุงบีบที่เราเตรียมไว้บีบตรงแกนกลางดอกมาบีบลงไปบนกระดาษคะ



แล้วตามด้วยกลีบดอกด้านใน นิ่มใช้แค่สามถึงสี่กลีบคะ



จากนั้นก็บีบต่ออีกเป็บสับหว่างไปคะ อยากได้กี่ชั้นกี่กลีบก็ตามใจเลยคะ
พอได้ขนาดตามที่พอใจแล้วก็ให้ใช้ภู่กันจุ่มน้ำตกแต่งตรงขอบๆให้เรียบสวยงาม



แล้วก็บีบใบใส่ลงไปคะ



บีบวางเรียงไว้จนหมดคะ กว่าจะหมดเล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน
เพราะกว่าจะจับจุดได้ลองอยู่หลายรอบคะ


คราวนี้ก็เอามาใส่ถาดเตรียมอบกันเลยคะ
นิ่มอบด้วยไฟ 130 องศา ไฟบนล่างแบบเปิดพัดลม ครึ่งชั่วโมงก่อนคะ
พยายามเช็คดูตลอดนะคะว่าเขาแห้งแล้ว ถ้าแห้งด้านนอกพอแซะได้ก็เอาออกมาเลยคะ
เพราะว่าถ้าอบนานไปขนมข้างในอาจจะเหนียวได้คะ



****ตรงจุดนี้นิ่มขออธิบายเล็กน้อยนะคะว่า ถ้าบ้านใครมีแดดจัดๆ เอาไปตากแดดได้เลยคะ*****
ตากประมาณ 1 วันเต็มๆ ให้ด้านนอกแข็งเพราะนิ่มว่ารสชาติเขาจะอร่อยกว่าแบบอบนะ
แบบอบนิ่มว่าอบแล้วทานเลยอร่อยกว่า ถ้าเก็บไว้นานจะเริ่มเหนียวคะ



จากนั้นก็เอามีดมาแซะขนมออกจากกระดาษ
กลับด้านและอบต่ออีก 100 องศา ประมาณ 15 นาที



ซูมให้เห็นชัดๆหน่อย อิ อิ



อบเสร็จก็เอามาพักบนตะแกรงให้เย็นก่อนเก็บเข้ากระปุกคะ
อยากจะบอกว่าระหว่างผึ่งก็หมดไปเกือบครึ่งแล้วคะ แฮะๆ
หวานกำลังดีเลยครั้งนี้ ครั้งก่อนใส่น้ำตาลตามสูตรเป๊ะ แต่คิดว่าหวานมากเลยปรับสูตรลงมาคะ



ทานกับชากาแฟ อร่อยเลยคะ



อบใหม่ๆ ตรงส่วนใบจะกรอบมากเลย


ครั้งนี้ทำเสร็จแล้วไม่มีโอกาสมอบให้คุณแม่เพราะอยู่ห่างไกลกัน

แต่ครั้งหน้าจะกลับไปทำให้แม่ได้ชิมให้ได้คะ

สำหรับใครที่มีโอกาสได้อยู่ใกล้ๆคุณแม่และยังหาของขวัญวันแม่ไม่ได้ลองเอาสูตรนี้ไปทำดูนะคะ

รับรองว่าคุณแม่ต้องปลื้มมากๆเลยคะ

*************สุขสันต์วันแม่นะคะทุกคน**********


คลิปการทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


สามารถติดตามสูตรอาหารต่างๆได้ที่ http://www.benchawan.com/index.php/th-th/
หรือเข้าไปพูดคุยกันได้ที่ https://www.facebook.com/Benchawans-place-678624788912010/
นะคะ
หรือติดตามกันได้ทาง Instagram  https://www.instagram.com/benchawan_place/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่