พื้นฐานเป็นคนเป็นโรคเก๊ามาหลายปีแล้วค่ะ แต่เพิ่งมาทราบผลเมื่อ 4 ปี ตอนนี้อายุ 33 ปี เริ่มทานคลีนและออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ตอนนี้อาหารแต่ละวันจะเป็น อกไก่ สันใน ไข่ ข้าวกล้องค่ะ แต่คนเป็นเก๊าเค้าบอกห้ามทานสัตว์ปีก แต่ต้องเลือกทานอกไก่เพราะต้องการโปรตีนค่ะ ตอนนี้ทานอกไก่วันละครึ่งโล แต่อาการของโรคไม่หนักนะคะ แต่แค่ไม่แน่ใจ บางวันก็จะมีเจ็บแป๊บ ๆ แถวเท้า (ตรงกระดูกที่อยู่ข้าง ๆ หัวแม่โป้งเท้าค่ะ) สังเกตุว่ามีอาการแดงตลอดเวลา แต่ไม่หนักแบบช่วงก่อนทานคลีนนะคะ (เป็นคนชอบทานไก่มาก บางวันกินไก่ทอดชื่อดัง เช้ามาเท้าบวมแบบเดินแทบไม่ได้ก็มี) ที่เลือกทานอกไก่ สันใน เพราะราคาไม่แพง แถมให้โปรตีนสูง อยากทราบว่ามีเพื่อน ๆ คนไหนเป็นแบบนี้บ้าง แล้วใช้ชีวิต หรือทำยังไงกับการทานคลีน เพื่อไม่ให้มันกระทบกับโรคนี้บ้างคะ.
โรคเก๊ากับการทานคลีน (สอบถาม)