[CR] 12 อาหารคลีนๆ ฉบับสาวออฟฟิศ ชีวิตไฮสปีด (กระทู้นี้เน้นเมนูธัญพืช)

สวัสดีค่า นี่เป็นกระทู้แรกที่ตั้งขึ้นจากสุขภาพตัวเอง สืบเนื่องจากชีวิตที่เป็นหนึ่งในสาวพนักงานบนออฟฟิศ ทั่วไปตามตึกสูง ที่ชีวิตต้องตื่นเช้า เร่ง.. รีบ.. เบียด.. เสียด.. ไปตอกบัตร  

และมีความเบื่อ ทุกเช้าต้องข้าวแกงข้างทางแถบออฟฟิศ เที่ยงลุยแดดไปกินก๋วยเตี๋ยว ตกเย็นก็ปฏิเสธสังคมไม่ได้ ต้องไปกินแบบเต็มเหนี่ยวบ่อยๆ  และปัญหาที่น่าหนักใจสุด คือ จขกท. ชอบทานอะไรที่เป็นของว่าง หรือขนม มากกว่าข้าวจ้าาา.. T^T จึงทำให้คะแนนเสียงหรือ “น้ำหนักตัว” จขกท. ท่วมแรงแซงชาวบ้านอยู่คนเดียวไปซะอย่างนั้น .. ในเมื่อหยุดไม่ได้!! ก็ปรับสิจ๊ะ .. ธัญพืช และถั่วทั้งหลายเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเยอะ ว่ามั้ย?

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

และใช้ฝีมือปลายจวักน้อยๆ แบบฉบับธัญพืชเน้นๆ (ปล. จขกท. ชอบธัญพืชมาก 5555) จะหน้าตาเป็นไง งั้นมาเริ่ม MIX & MATCH อาหารคลีนกันเลยจ้า!...


1. สมูทตี้ธัญพืช
ส่วนผสม
- นมถั่วเหลือง  1 กล่อง (230 มล.)
- เนื้อธัญพืชเม็ดบัว มิกุ
- กราโนล่า สำหรับตกแต่ง
- น้ำแข็งก้อน (ทุบให้เล็กลง)
วิธีทำ
- นมถั่วเหลือง ใส่ธัญพืชเม็ดบัวมิกุ ลงในเครื่องปั่นพร้อมน้ำแข็ง
- ใส่เทที่ละชั้น สลับกับมิกุ และโรยกราโนล่า


2. แพนเค้กสูตรธัญพืช
ส่วนผสม
- กล้วย 1 ลูก
- เนื้อธัญพืชถั่วแดง มิกุ 1 ถ้วยตวง
- ไข่ขาว 2 ฟอง
- น้ำผึ้ง ไว้ราดอย่างเบามือ
วิธีทำ
เอากล้วย เนื้อธัญพืชถั่วแดง มิกุ และไข่ขาว ปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำไปลงกระทะร้อนทอดไฟกลาง จนสุกสองด้าน ตักใส่จาน จิ้มๆ กับน้ำผึ้ง (ใครเบื่อแพนเค้กจากแป้ง ก็ลองมาทำแพนเค้กสูตรธัญพืชผสมกล้วยได้จ้า)


3. โจ๊กจมูกข้าว
ส่วนผสม
- จมูกข้าว 1/4 ถ้วยตวง
- งาดำป่น 1/4 ถ้วยตวง
- กุ้งสด
– เกลือ ปลายหยิบมือ
- พริกไทยดำ
วิธีทำ
- นำจมูกข้าวมาต้ม แล้วคนดูเป็นระยะ ระวังอย่าให้โจ๊กติดก้นหม้อนะคะ เคี่ยวบนไฟอ่อนๆ จนได้เป็นเนื้อโจ๊ก
- ใส่เกลือ พริกไทยดำ ปรุงรส และใส่กุ้งสด งาดำป่น ผสมตามต้องการ


4.  ข้าวผัดไข่ กับ อกไก่สูตรคลีน
ส่วนผสม
- เนื้ออกไก่สับลอกหนัง 100 กรัม
- กระเทียมสับ
- เกลือป่น
- ไข่ไก่
- พริกไทยป่น    
- แครอท
- ต้นหอมซอย     
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
- ข้าวไรซ์เบอรี่
- หอมใหญ่
- อัลมอนด์ / ลูกเกด
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันมะกอกในกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่กระเทียมผัดจนหอม ตักกระเทียมขึ้น
- ใส่อกไก่ลงไปผัดให้สุก ตามด้วยใส่แครอท หอมใหญ่ เกลือป่น และซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา จนสุก
- ใส่ข้าวกล้อง ผัดกับไข่
- สุดท้าย ใส่กระเทียมเจียวลงไปคลุกให้เข้ากัน โรยหน้าอัลมอนด์และลูกเกด


5. สลัดธัญพืชขวดโหล
ส่วนผสม
- ข้าวโพดหวาน
- ถั่วแระญี่ปุ่น
- ผักสลัดตามที่ชอบ        
- แครอท
- ถั่วอบแห้ง
- ซอสสลัดงาดำน้ำใส         
วิธีทำ
- ตกแต่งผักและไข่ใส่โหลที่เตรียมไว้เป็นชั้นๆ กินกับซอสสลัดงาดำน้ำใส


6. เต้าฮวยธัญพืช
ส่วนผสม
- ธัญพืชถั่วแดง มิกุ
- นมถั่วเหลือง 1 กล่อง
- ผงวุ้น 1 ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- นำนมถั่วเหลืองใส่ในหม้อ คนให้เข้ากันแล้วตั้งไฟ พอเริ่มเดือดใส่ผงวุ้น คนให้เข้ากันจนผงวุ้นละลาย
- ปิดไฟรอให้เย็นแล้วใส่ถ้วยให้พอดีไม่ต้องเต็ม แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 2-3 ชม.
- นำธัญพืชถั่วแดง มิกุ ใส่ตกแต่งบนหน้าเต้าฮวย แค่นี้ก็ได้เต้าฮวยธัญพืชมากิน ฟินๆ ล่ะ


7. บราวนี่ธัญพืช
ส่วนผสม
- มิกุธัญพืชถั่วแดง     2 ถ้วยตวง
- ผงโกโก้                2 ช้อนโต๊ะ
- นูเทลล่า                1 ช้อนโต๊ะ
- นมพร่องมันเนย       1 ช้อนโต๊ะ    
- ดาร์คช็อคโกแลต
- น้ำผึ้ง
- ท็อปปิ้งตามชอบ
วิธีทำ
- นำเนื้อมิกุธัญพืชถั่วแดง ผงโกโก้ นูเทลล่า และนมพร่องมันเนย บด และผสมให้เข้ากันให้ละเอียด หรือจะใช้เครื่องปั่นไปเลยก็ได้นะ
- นำหม้อตั้งไฟให้น้ำเดือดแล้วละลายดาร์คช็อคโกแลต คนให้ทั่ว ใส่ที่เตรียมไว้ น้ำผึ้ง ลงไปคนให้เข้ากับดาร์คช็อคโกแลต
- คนจนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ตักใส่พิมพ์ที่เตรียมมา จะใช้กล่องทัพเพอแวร์ แนะนำเป็นทรงเหลี่ยม
- โรยท็อปปิ้ง จากนั้นนำไปแช่เย็นให้เซ็ทตัว อย่างน้อย 1 ชั่วโมง ก็กินได้แล้วค่ะ
Tips      อย่าลืมดูดาร์คช็อคโกแลตให้เปอร์เซ็นสูง เพราะอ้วนน้อยและมีประโยชน์มากกว่า


8. บานานาโบ็ทธัญพืช
ส่วนผสม
- กล้วยหอม 3 ลูก
- เนยถั่ว / นูเทลล่า
- ธัญพืชแห้ง ตามใจชอบ (อัลมอนด์ ลูกเกด เม็ดมะม่วงฯ เม็ดทานตะวัน)
วิธีทำ
- ปอกกล้วยหอมที่เตรียมไว้ ปาดเนยถั่วมาทากล้วยหอม โรยด้วยธัญพืช จบค่ะ
Tips     เนยถั่วที่ใช้สามารถทำเองได้ โดยนำถั่วลิสงอบ น้ำผึ้ง เกลือ ปั่นรวมกัน ซึ่งจะทำให้ได้สารอาหารจากธัญพืชที่หลากหลายมากกว่าเนยถั่วทั่วไป


9. ธัญพืชต้ม
ส่วนผสม
- มิกุ เม็ดบัว 1/2 ถ้วยตวง
- กราโนล่า หรือธัญพืชแห้งที่ชอบ
- น้ำผึ้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ไม่มีอะไรเลยจ้า ผสมธัญพืช กับน้ำผึ้งในถ้วย  
- โรยกาโนล่า จบค่ะ ง่ายๆ รีบสุดล่ะ 5555


10. จมูกข้าวต้มกุ้ง
ส่วนผสม
- จมูกข้าว 1 ถ้วย
- กุ้งสด
- พริกไทย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันมะพร้าว
- มิกุ ถั่วแดง
วิธีทำ
- ต้มน้ำให้เดือด และใส่จมูกข้าวที่สุก ไว้ลงในหม้อน้ำซุป
- ใส่กุ้งลงในหม้อ ใส่เนื้อ มิกุ ถั่วแดง แล้วคนให้เข้ากัน และปรุงรส
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะพร้าว และกระเทียมทอดให้หอม สำหรับใครชอบ ก็เอาไปใส่เพิ่มน่ะ


11. เบรกฟาสต์ โทสต์
ส่วนผสม
- ขนมปัง Whole Wheat 2 แผ่น             
- Greek Yogurt
- Cheddar Cheese            
- กล้วย 1 ลูก
- สับปะรด                    
- นมอัลมอนด์
วิธีทำ
- ปิ้งขนมปัง Whole Wheat
- ทา Cheddar Cheese  และอีกแผ่นทา Greek Yogurt
- นำสับปะรดที่เตรียมไว้มาจัดวางบนขนมปังที่ทาชีส
- นำกล้วยที่เตรียมไว้มาจัดวางบนขนมปังที่ทา Greek Yogurt จบค่ะ


12. ไข่ยัดไส้ธัญพืช
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ไก่สับ 100 กรัม
- หอมหัวใหญ่
- แครอท
- เม็ดทานตะวัน
- ถั่วแระญี่ปุ่น
วิธีทำ
- หั่นหอมหัวใหญ่และแครอทเป็นชิ้นเล็กๆ
- ผัดหอมหัวใหญ่ หมูสับ/ กุ้งสับ แครอท  ถั่วแระญี่ปุ่น และเม็ดทานตะวัน ให้เข้ากัน
- ตักขึ้นมาพักไว้ แล้วเจียวไข่
- ตักผัดที่เตรียมไว้ มาวางบนไข่เจียว เพื่อห่อเป็นไข่ยัดไส้


เมนูทั้งหมดนี้ ภูมิใจนำเสนอมาก เพราะมาจากลองผิดลองถูก และแหลก* มาแล้วนะคะ 55555 หวังว่าจะเป็นเมนูแนะนำ ให้เพื่อนๆไปทำกันค่ะ กระทู้นี้ขอจบเพียงเท่านี้ค่าา ขอบคุณค่ะ


ปล. ตั้งแต่ตั้งใจดูแลสุขภาพ จะกลายเป็นคนปฏิเสธสังคมเก่ง 555555 ระวังกลายเป็นบุคคลสังคมเป็นห่วงค่ะ เพราะหายสาบสูญไม่ยอมไปไหน มาม่า
ชื่อสินค้า:   ธัญพืช
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่