[CR] [จับฉ่าย] เมนูสารพัดผักที่ใครๆก็ทำได้ มีผักอะไรก็ใส่ๆลงไป เดี๋ยวอร่อยเอง

สวัสดีครับโผ้ม!! มาทำกับข้าวกินเองกันดีกว่าครับ
ครอบครัวของจขกท.เป็นพวกชอบทำอาหารกินเองในบ้าน เพราะ รสชาติอาหารซื้อไม่ค่อยถูกปาก ทำเองอร่อยและประหยัดด้วย
การชอบทำอาหารจึงตกทอดมาตั้งแต่รุ่นอาม่า มารุ่น หม่าม๊า และมาถึงรุ่น จขกท.ครับ

เมนูนี้ จขกท.ทำทานเองที่บ้าน(ที่จริงคนทำคือแม่ ส่วน จขกท.เป็นคนถ่ายรูป/เก็บข้อมูลครับ) พอดีมีผักเยอะ กินไม่ทัน ก็เลยออกมาเป็นเมนูนี้ครับ
เรามาทราบที่มาของอาหารชนิดนี้คร่าวๆก่อนเนอะ
จับ แปลว่า สิบ
ฉ่าย แปลว่า ผัก
จับฉ่าย ถ้าแปลตรงตามชื่อ คือ ผักสิบอย่าง แต่เมนูนี้ ผักกี่อย่างก็ทำจับฉ่ายได้ครับ

ครอบครัว จขกท.มีเชื้อสายจีน คร่าวๆนะครับ สมัยก่อนอาม่าบอกว่า เวลาไหว้เจ้าจะผัดผักแต่ละชนิดใส่เป็นจานๆแล้วไหว้ พอไหว้เสร็จก็เอามาใส่หม้อทำจับฉ่ายครับ รวมถึงเนื้อหมู เนื้อไก่ที่ไหว้ด้วย (เพราะถ้าไม่เอามาทำจับฉ่าย ผักเหล่านั้นอาจเสียแล้วต้องทิ้งเพราะทานไม่ทัน

วัตถุดิบ
1.หมูสามชั้น 1 ก.ก. (แล่มันหมูแยกออกมาจากหมูสามชั้น)
2.คึ่นช่าย
3.มันแกวสไลด์
4.ผักรวมซอย (แครอท, ผักกาดแก้ว, กะหล่ำเขียว, กะหล่ำม่วง)
5.กระเทียม, หอมแดงซอย
(ถ้าเต็มสูตรของอาม่าผม ต้องใส่ผักพวกนี้ด้วยครับ หัวไชเท้า ผักกาดดอง ถั่วลันเตา ถั่วแขก หน่อไม้สด กากหมูชิ้นใหญ่ๆ(ไม่ใช่แคปหมูเป็นเส้นๆ))

เครื่องปรุง
1.ซีอิ๊วขาว
2.เกลือนิดหน่อย

หมายเหตุ : ปริมาณวัตถุดิบและรสชาดปรุงตามใจคนทานได้เลยครับ ที่บ้านผมทานรสไม่จัดไม่ทานหวานครับ

วิธีทำ
-ตั้งกระทะก่อนเลยครับ หลายคนอาจสงสัยทำไมไม่ตั้งหม้อ เคล็ดลับของเมนูนี้ จะผัดผักและเนื้อก่อนครับ วิธีนี้จะทำให้จับฉ่ายที่ได้ ไม่เหม็นเขียวผักครับ

**ถ้ามีกากหมูชิ้นใหญ่ ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยครับ เริ่มที่ผักผักได้เลย แต่พอดีที่บ้านไม่มีกากหมู มันหมูก็มีเยอะ เลยเจียวเอาน้ำมันครับ**
-ใส่หมูที่แล่พักไว้ลงในกระทะครับ ไม่ต้องใส่น้ำมัน เจียวเอาน้ำมันหมูออกมา ใช้ไฟอ่อนๆพอประมาณ (เดี๋ยวน้ำมันหมูออกมาเอง)


-เจียวไปเรื่อยๆ จนกว่า มันหมูเริ่มสุกเหลือง น้ำมันจะไหลออกมาพอสมควร


-นี่คือหน้าตาของมันหมูที่เราเจียว ถ้าเราเจียวต่อไปอีก จะกลายเป็นกากหมูกรอบๆครับ อันนี้ก็พักเอาไว้ก่อนครับ


-น้ำมันหมูที่ได้ ให้ใช้พอประมาณครับ ถ้าใช้เยอะจับฉ่ายจะมัน (เพราะมันหมูที่เราเจียว จะได้น้ำมันหมูพอสมควร) ใส่หอมแดง, กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองครับ


-พอหอมแดง กระเทียมเริ่มเรือง (เป็นภาษาภูเก็ต คือ สุกเหลืองได้ที่) อย่าให้หอมกระเทียมเกรียมเกินไปนะครับ เพราะเราต้องผัดกับหมูด้วย เดี๋ยวกระเทียมจะไหม้ก่อนหมูสุก  ให้ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดกับกระเทียม


-พอหมูเริ่มสุก ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน เมนูนี้คือ มันแกวครับ



-หลังจากใส่มันแกวนับ 1-10 ในใจ ใส่ ผักที่เหลือลงไปครับ แล้วผัดต่อ


-นับ 1-10 อีกครั้งครับ แล้วใส่คึ่นช่ายลงไปผัด


-หลายคนอาจถามว่า เนื้อหมูหายไปไหน -*- ใส่น้อยเกินไปรึเปล่า


-พอผักเริ่มสุก ก็ใส่มันหมูเจียวลงไปผัดรวมกับผักครับ



- 3 นาทีผ่านไป ผักเริ่มยุบ หมูก็เริ่มมาแล้วครับ



-ผัดต่ออีกซักพัก ก็ตักใส่หม้อ เตรียมเอาไปต้ม หรือใครจะสะดวกต้มในกระทะต่อเลยก็ได้


- ตักใส่หม้อ เติมน้ำพอท่วมแล้วต้มต่อจนเปื่อย(หม้อนี้ใช้เวลาต้มประมาณ 2 ช.ม.) อย่าลืมคนเป็นพักๆนะครับ เดี๋ยวไหม้


-2 ชั่วโมงผ่านไป แปปเดียว และนี่คือหน้าตาจับฉ่ายพร้อมเสิร์ฟครับ


-ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ


ตอนเด็กๆ จขกท.ชอบทานจับฉ่ายกับไข่ดาวไม่สุก อร่อยมากๆครับ
หลังจากนี้ จะเพิ่มผัก หรือ เนื้อสัตว์อะไรเพิ่มก็ได้ครับ สไตล์ จับฉ่าย


ที่บ้าน จขกท.เป็นร้านขายขนมสด และทำกับข้าวทานเองเป็นประจำ เอาไว้ผมจะเอาสูตรอาหารพร้อมเคล็ดลับในเมนูนั้นๆมารีวิวให้เรื่อยๆนะครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ขอบคุณครับที่ติดตามครับโผ้ม!!!อมยิ้ม02
ชื่อสินค้า:   จับฉ่าย
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่