สวัสดีครับโผ้ม!! มาทำกับข้าวกินเองกันดีกว่าครับ
ครอบครัวของจขกท.เป็นพวกชอบทำอาหารกินเองในบ้าน เพราะ รสชาติอาหารซื้อไม่ค่อยถูกปาก ทำเองอร่อยและประหยัดด้วย
การชอบทำอาหารจึงตกทอดมาตั้งแต่รุ่นอาม่า มารุ่น หม่าม๊า และมาถึงรุ่น จขกท.ครับ
เมนูนี้ จขกท.ทำทานเองที่บ้าน(ที่จริงคนทำคือแม่ ส่วน จขกท.เป็นคนถ่ายรูป/เก็บข้อมูลครับ) พอดีมีผักเยอะ กินไม่ทัน ก็เลยออกมาเป็นเมนูนี้ครับ
เรามาทราบที่มาของอาหารชนิดนี้คร่าวๆก่อนเนอะ
จับ แปลว่า
สิบ
ฉ่าย แปลว่า
ผัก
จับฉ่าย ถ้าแปลตรงตามชื่อ คือ
ผักสิบอย่าง แต่เมนูนี้ ผักกี่อย่างก็ทำจับฉ่ายได้ครับ
ครอบครัว จขกท.มีเชื้อสายจีน คร่าวๆนะครับ สมัยก่อนอาม่าบอกว่า เวลาไหว้เจ้าจะผัดผักแต่ละชนิดใส่เป็นจานๆแล้วไหว้ พอไหว้เสร็จก็เอามาใส่หม้อทำจับฉ่ายครับ รวมถึงเนื้อหมู เนื้อไก่ที่ไหว้ด้วย (เพราะถ้าไม่เอามาทำจับฉ่าย ผักเหล่านั้นอาจเสียแล้วต้องทิ้งเพราะทานไม่ทัน
วัตถุดิบ
1.หมูสามชั้น 1 ก.ก. (แล่มันหมูแยกออกมาจากหมูสามชั้น)
2.คึ่นช่าย
3.มันแกวสไลด์
4.ผักรวมซอย (แครอท, ผักกาดแก้ว, กะหล่ำเขียว, กะหล่ำม่วง)
5.กระเทียม, หอมแดงซอย
(ถ้าเต็มสูตรของอาม่าผม ต้องใส่ผักพวกนี้ด้วยครับ หัวไชเท้า ผักกาดดอง ถั่วลันเตา ถั่วแขก หน่อไม้สด กากหมูชิ้นใหญ่ๆ(ไม่ใช่แคปหมูเป็นเส้นๆ))
เครื่องปรุง
1.ซีอิ๊วขาว
2.เกลือนิดหน่อย
หมายเหตุ : ปริมาณวัตถุดิบและรสชาดปรุงตามใจคนทานได้เลยครับ ที่บ้านผมทานรสไม่จัดไม่ทานหวานครับ
วิธีทำ
-ตั้งกระทะก่อนเลยครับ หลายคนอาจสงสัยทำไมไม่ตั้งหม้อ
เคล็ดลับของเมนูนี้ จะผัดผักและเนื้อก่อนครับ วิธีนี้จะทำให้จับฉ่ายที่ได้ ไม่เหม็นเขียวผักครับ
**ถ้ามีกากหมูชิ้นใหญ่ ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยครับ เริ่มที่ผักผักได้เลย แต่พอดีที่บ้านไม่มีกากหมู มันหมูก็มีเยอะ เลยเจียวเอาน้ำมันครับ**
-ใส่หมูที่แล่พักไว้ลงในกระทะครับ ไม่ต้องใส่น้ำมัน เจียวเอาน้ำมันหมูออกมา ใช้ไฟอ่อนๆพอประมาณ (เดี๋ยวน้ำมันหมูออกมาเอง)
-เจียวไปเรื่อยๆ จนกว่า มันหมูเริ่มสุกเหลือง น้ำมันจะไหลออกมาพอสมควร
-นี่คือหน้าตาของมันหมูที่เราเจียว ถ้าเราเจียวต่อไปอีก จะกลายเป็นกากหมูกรอบๆครับ อันนี้ก็พักเอาไว้ก่อนครับ
-น้ำมันหมูที่ได้ ให้ใช้พอประมาณครับ ถ้าใช้เยอะจับฉ่ายจะมัน (เพราะมันหมูที่เราเจียว จะได้น้ำมันหมูพอสมควร) ใส่หอมแดง, กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองครับ
-พอหอมแดง กระเทียมเริ่มเรือง (เป็นภาษาภูเก็ต คือ สุกเหลืองได้ที่) อย่าให้หอมกระเทียมเกรียมเกินไปนะครับ เพราะเราต้องผัดกับหมูด้วย เดี๋ยวกระเทียมจะไหม้ก่อนหมูสุก ให้ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดกับกระเทียม
-พอหมูเริ่มสุก ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน เมนูนี้คือ มันแกวครับ
-หลังจากใส่มันแกวนับ 1-10 ในใจ ใส่ ผักที่เหลือลงไปครับ แล้วผัดต่อ
-นับ 1-10 อีกครั้งครับ แล้วใส่คึ่นช่ายลงไปผัด
-หลายคนอาจถามว่า เนื้อหมูหายไปไหน -*- ใส่น้อยเกินไปรึเปล่า
-พอผักเริ่มสุก ก็ใส่มันหมูเจียวลงไปผัดรวมกับผักครับ
- 3 นาทีผ่านไป ผักเริ่มยุบ หมูก็เริ่มมาแล้วครับ
-ผัดต่ออีกซักพัก ก็ตักใส่หม้อ เตรียมเอาไปต้ม หรือใครจะสะดวกต้มในกระทะต่อเลยก็ได้
- ตักใส่หม้อ เติมน้ำพอท่วมแล้วต้มต่อจนเปื่อย(หม้อนี้ใช้เวลาต้มประมาณ 2 ช.ม.) อย่าลืมคนเป็นพักๆนะครับ เดี๋ยวไหม้
-2 ชั่วโมงผ่านไป แปปเดียว และนี่คือหน้าตาจับฉ่ายพร้อมเสิร์ฟครับ
-ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ตอนเด็กๆ จขกท.ชอบทานจับฉ่ายกับไข่ดาวไม่สุก อร่อยมากๆครับ
หลังจากนี้ จะเพิ่มผัก หรือ เนื้อสัตว์อะไรเพิ่มก็ได้ครับ สไตล์
จับฉ่าย
ที่บ้าน จขกท.เป็นร้านขายขนมสด และทำกับข้าวทานเองเป็นประจำ เอาไว้ผมจะเอาสูตรอาหารพร้อมเคล็ดลับในเมนูนั้นๆมารีวิวให้เรื่อยๆนะครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.facebook.com/เหนียวสังขยา-ปาวล้างภูเก็ต-1241567225855918/
ขอบคุณครับที่ติดตามครับโผ้ม!!!
[CR] [จับฉ่าย] เมนูสารพัดผักที่ใครๆก็ทำได้ มีผักอะไรก็ใส่ๆลงไป เดี๋ยวอร่อยเอง
ครอบครัวของจขกท.เป็นพวกชอบทำอาหารกินเองในบ้าน เพราะ รสชาติอาหารซื้อไม่ค่อยถูกปาก ทำเองอร่อยและประหยัดด้วย
การชอบทำอาหารจึงตกทอดมาตั้งแต่รุ่นอาม่า มารุ่น หม่าม๊า และมาถึงรุ่น จขกท.ครับ
เมนูนี้ จขกท.ทำทานเองที่บ้าน(ที่จริงคนทำคือแม่ ส่วน จขกท.เป็นคนถ่ายรูป/เก็บข้อมูลครับ) พอดีมีผักเยอะ กินไม่ทัน ก็เลยออกมาเป็นเมนูนี้ครับ
เรามาทราบที่มาของอาหารชนิดนี้คร่าวๆก่อนเนอะ
จับ แปลว่า สิบ
ฉ่าย แปลว่า ผัก
จับฉ่าย ถ้าแปลตรงตามชื่อ คือ ผักสิบอย่าง แต่เมนูนี้ ผักกี่อย่างก็ทำจับฉ่ายได้ครับ
ครอบครัว จขกท.มีเชื้อสายจีน คร่าวๆนะครับ สมัยก่อนอาม่าบอกว่า เวลาไหว้เจ้าจะผัดผักแต่ละชนิดใส่เป็นจานๆแล้วไหว้ พอไหว้เสร็จก็เอามาใส่หม้อทำจับฉ่ายครับ รวมถึงเนื้อหมู เนื้อไก่ที่ไหว้ด้วย (เพราะถ้าไม่เอามาทำจับฉ่าย ผักเหล่านั้นอาจเสียแล้วต้องทิ้งเพราะทานไม่ทัน
วัตถุดิบ
1.หมูสามชั้น 1 ก.ก. (แล่มันหมูแยกออกมาจากหมูสามชั้น)
2.คึ่นช่าย
3.มันแกวสไลด์
4.ผักรวมซอย (แครอท, ผักกาดแก้ว, กะหล่ำเขียว, กะหล่ำม่วง)
5.กระเทียม, หอมแดงซอย
(ถ้าเต็มสูตรของอาม่าผม ต้องใส่ผักพวกนี้ด้วยครับ หัวไชเท้า ผักกาดดอง ถั่วลันเตา ถั่วแขก หน่อไม้สด กากหมูชิ้นใหญ่ๆ(ไม่ใช่แคปหมูเป็นเส้นๆ))
เครื่องปรุง
1.ซีอิ๊วขาว
2.เกลือนิดหน่อย
หมายเหตุ : ปริมาณวัตถุดิบและรสชาดปรุงตามใจคนทานได้เลยครับ ที่บ้านผมทานรสไม่จัดไม่ทานหวานครับ
วิธีทำ
-ตั้งกระทะก่อนเลยครับ หลายคนอาจสงสัยทำไมไม่ตั้งหม้อ เคล็ดลับของเมนูนี้ จะผัดผักและเนื้อก่อนครับ วิธีนี้จะทำให้จับฉ่ายที่ได้ ไม่เหม็นเขียวผักครับ
**ถ้ามีกากหมูชิ้นใหญ่ ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยครับ เริ่มที่ผักผักได้เลย แต่พอดีที่บ้านไม่มีกากหมู มันหมูก็มีเยอะ เลยเจียวเอาน้ำมันครับ**
-ใส่หมูที่แล่พักไว้ลงในกระทะครับ ไม่ต้องใส่น้ำมัน เจียวเอาน้ำมันหมูออกมา ใช้ไฟอ่อนๆพอประมาณ (เดี๋ยวน้ำมันหมูออกมาเอง)
-เจียวไปเรื่อยๆ จนกว่า มันหมูเริ่มสุกเหลือง น้ำมันจะไหลออกมาพอสมควร
-นี่คือหน้าตาของมันหมูที่เราเจียว ถ้าเราเจียวต่อไปอีก จะกลายเป็นกากหมูกรอบๆครับ อันนี้ก็พักเอาไว้ก่อนครับ
-น้ำมันหมูที่ได้ ให้ใช้พอประมาณครับ ถ้าใช้เยอะจับฉ่ายจะมัน (เพราะมันหมูที่เราเจียว จะได้น้ำมันหมูพอสมควร) ใส่หอมแดง, กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองครับ
-พอหอมแดง กระเทียมเริ่มเรือง (เป็นภาษาภูเก็ต คือ สุกเหลืองได้ที่) อย่าให้หอมกระเทียมเกรียมเกินไปนะครับ เพราะเราต้องผัดกับหมูด้วย เดี๋ยวกระเทียมจะไหม้ก่อนหมูสุก ให้ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดกับกระเทียม
-พอหมูเริ่มสุก ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน เมนูนี้คือ มันแกวครับ
-หลังจากใส่มันแกวนับ 1-10 ในใจ ใส่ ผักที่เหลือลงไปครับ แล้วผัดต่อ
-นับ 1-10 อีกครั้งครับ แล้วใส่คึ่นช่ายลงไปผัด
-หลายคนอาจถามว่า เนื้อหมูหายไปไหน -*- ใส่น้อยเกินไปรึเปล่า
-พอผักเริ่มสุก ก็ใส่มันหมูเจียวลงไปผัดรวมกับผักครับ
- 3 นาทีผ่านไป ผักเริ่มยุบ หมูก็เริ่มมาแล้วครับ
-ผัดต่ออีกซักพัก ก็ตักใส่หม้อ เตรียมเอาไปต้ม หรือใครจะสะดวกต้มในกระทะต่อเลยก็ได้
- ตักใส่หม้อ เติมน้ำพอท่วมแล้วต้มต่อจนเปื่อย(หม้อนี้ใช้เวลาต้มประมาณ 2 ช.ม.) อย่าลืมคนเป็นพักๆนะครับ เดี๋ยวไหม้
-2 ชั่วโมงผ่านไป แปปเดียว และนี่คือหน้าตาจับฉ่ายพร้อมเสิร์ฟครับ
-ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ตอนเด็กๆ จขกท.ชอบทานจับฉ่ายกับไข่ดาวไม่สุก อร่อยมากๆครับ
หลังจากนี้ จะเพิ่มผัก หรือ เนื้อสัตว์อะไรเพิ่มก็ได้ครับ สไตล์ จับฉ่าย
ที่บ้าน จขกท.เป็นร้านขายขนมสด และทำกับข้าวทานเองเป็นประจำ เอาไว้ผมจะเอาสูตรอาหารพร้อมเคล็ดลับในเมนูนั้นๆมารีวิวให้เรื่อยๆนะครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ขอบคุณครับที่ติดตามครับโผ้ม!!!