สวัสดีค่ะก้นครัวที่รัก วันนี้ขอประเดิมกระทู้อาหารกระทู้แรกด้วยเมนูวุ้นกาแฟ อันนี้ไม่เหมือนวุ้นกาแฟทั่ว ๆ ไปนะจ๊ะจะบอกให้ เพราะมันเป็นวุ้นกาแฟหวานน้อย แคลอรี่ก็น้อยด้วย ใครไดเอทจิต้องชอบแน่นแน่ พูดเลออออออ
แบบว่าเบื่อวุ้นน้ำหวาน เลยลองอแดปให้หวานน้อยลง ใช้ของที่มีประจำตู้เย็นนี่แหละค่ะ ประหยัดตังค์ 555555555
แต่เดี๋ยวก่อนนนนนนน ก่อนจะชมกันขอบอกก่อนค่ะว่าส่วนผสมทั้งหมดที่เราใช้ เราครีเอทออกมาเป็นสามแบบ ว่าแล้วก็ไปดูส่วนผสมทั้งหมดเลยจ้า
|
|
V
ส่วนผสม
1. น้ำนมถั่วเหลือง 100% OHAYO รสจืด 800 ml. (เราชอบกินพวกน้ำนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้อยู่แล้ว ซื้อติดตู้เย็นไว้ขวดใหญ่ ๆ เลย เมื่อก่อนกินแบบหวานน้อย ช่วงนี้ไดเอทก็เลยกินรสจืด เราว่ามันก็อร่อยดีเหมือนกันนะ ไม่ถึงกับกินไม่ได้เนาะ ตอนนี้กินจนชอบไปแล้วจ้า ก็เลยกลายมาเป็นส่วนผสมของเราในวันนี้)
2. กาแฟเนเจอร์กิฟ 3 ซอง (กินเนเจอร์กิฟเป็นปกติอยู่แล้วช่วงนี้ มันดีต่อไดเอท คือมันช่วยเผาผลาญน่ะค่ะ แล้วไหน ๆ จะทำของหวานก็เอาอันนี้แหละมาทำซะเลย ง่ายดี)
3. ผงวุ้น 4 ช้อนโต๊ะ
4. ผงเจลาติน 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำเปล่า 600 ml.
6. น้ำผึ้ง (เติมมันไปหน่อยให้พอหอมหวาน คือเราชอบหวานแบบน้ำผึ้ง หวานไม่มาก มีประโยชน์ กลิ่นหอมด้วย อิอิ)
เมนูที่ 1
วิธีทำ
1. ละลายผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำเปล่า 400 ml. คนพอละลายก็เอาขึ้นเตา ตั้งไฟอ่อน ๆ คนไปทิศทางเดียวกันเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายดีค่ะ (เตรียมไว้สำหรับ เมนูที่ 1 และ 2)
2. ละลายผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำนมถั่วเหลือง 600 ml. คนพอละลายก็เอาขึ้นเตาตั้งไฟอ่อน ๆ แล้วคนไปในทิศทางเดียวกัน พอละลายได้ที่ก็ยกลง (เตรียมไว้สำหรับ เมนูที่ 1 และ 2)
3. ผสมกาแฟกับน้ำวุ้นประมาณ 200 ml. คนจนเข้ากัน
4. ตักกาแฟผสมวุ้นลงในแม่พิมเป็นชั้นที่หนึ่ง รอให้เซ็ตตัว
5. เมื่อเซ็ตตัวแล้วก็ตักน้ำนมถั่วเหลือง ที่ผสมวุ้นแล้วตามลงไปเป็นชั้นที่สอง รอให้เซ็ต ทำแบบนี้จนครบสี่ชั้น
6. เมื่อวุ้นเย็นลงก็เอาเข้าช่องฟรีซได้เลย
7. พอวุ้นเซ็ตตัวดีแล้ว ก็วางใส่จานแกะแม่พิมออก ตกแต่งด้วยวุ้นกาแฟรูปพวงองุ่น ราดด้วยน้ำผึ้ง จบแจ้!
เมนูที่ 2
วิธีทำ
1. ผสมกาแฟกับน้ำวุ้นประมาณ 200 ml. คนจนเข้ากัน
2. หลังจากนั้นก็ตักใส่แม่พิมรูปหัวใจกับองุ่น (องุ่นเอาไว้ตกแต่งในเมนูแรกจ้า) ทิ้งไว้จนเย็นแล้วก็เอาช่องฟรีซเล้ยยยย
3. พอวุ้นเซ็ตตัวเรียบร้อยแล้ว ก็เอาวุ้นรูปหัวใจมาจัดเรียงสำหรับชั้นที่หนึ่ง หลังจากนั้นเอาน้ำนมถั่วเหลือง ที่ผสมวุ้นแล้วตักใส่จนท่วมวุ้นรูปหัวใจ แล้วพักทิ้งไว้จนเซ็ตตัว เมื่อวุ้นเซ็ตตัวแล้วก็เรียงวุ้นรูปหัวใจลงไปอีกชั้น แล้วก็เทน้ำเต้าหู้ผสมวุ้นลงไปเลย
4. ทิ้งไว้ให้เย็นก็นำเข้าช่องฟรีซ พอวุ้นเซ็ตตัวดีแล้วก็แกะแม่พิมออก ก็เป็นอันเสร็จจ้า
เมนูที่ 3
เมนูนี้แค่เปลี่ยนจากใช้ผงวุ้นมาใช้ผงเจลาตินแทนค่ะ เพราะเราอยากได้ความหนึบ ๆ ลิ้นหน่อย
วิธีทำ
1. ผสมผงเจลาติน 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำร้อน 200 ml. คนจนผงเจลลาตินละลาย ตามด้วยกาแฟ 1 ซอง แล้วเติมน้ำผึ้งเพิ่มความหอม ความหวานเล็กน้อย คนส่วนผสมทุกอย่างจนเข้ากันดี
2. ตักใส่แม่พิมรูปหัวใจ ทิ้งไว้จนเย็นจึงเอาเข้าช่องฟรีซจ้า
3. พอวุ้นเซ็ตตัวก็แกะออกใส่ในแก้ว หลังจากนั้นเทน้ำนมถั่วเหลืองตามลงไป ก็เป็นอันเสร็จจ้า
หมดแล้วววววววว สามเมนูวุ้นกาแฟของเรา ทำไม่ยากเลยนะจ๊ะขอบอก ส่วนผสมก็น้อย ประหยัดตังค์ด้วย แถมแคลอรี่น้อยด้วย น้ำนมถั่วเหลือง 100% OHAYO รสจืดงี้ (200 ml.ประมาณ 75 แคลอรี่จ้ะ) กาแฟเนเจอร์กิฟงี้(ซองละ 60 แคลอรี่เอง)
ส่วนรสชาตินั้นจะมีความหวาน ๆ มัน ๆ ก็หวานมากจากกาแฟเนเจอร์กิฟนั่นแหละค่า(คือมันหวานเพราะเขาใช้วัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาลจ้า ไม่อ้วนเนาะ) แล้วก็ความหวานหอมจากน้ำผึ้งด้วย มีความมันนัวลิ้นจากน้ำนมถั่วเหลือง OHAYO ผลออกมาก็เลยอร่อยแบบหวานน้อย กินเพลินๆ
เอาไปลองทำกันได้น๊า จะเปลี่ยนจากน้ำนมถั่วเหลืองเป็นนมจืดไขมัน 0% ก็ได้นะหรือจะเพิ่มปริมาณส่วนผสมบางอันหรือลดก็ได้ตามใจชอบเลย ทำเสร็จเอามาเผื่อแผ่ มาแชร์กันได้นะ อิอิ
วันนี้ไปแล้วจ้า ขอบคุณค่า
[Home Made] เบื่อหวานๆ มาทานวุ้นกาแฟ อร๊อยอร่อย ห้อมหอม
แบบว่าเบื่อวุ้นน้ำหวาน เลยลองอแดปให้หวานน้อยลง ใช้ของที่มีประจำตู้เย็นนี่แหละค่ะ ประหยัดตังค์ 555555555
|
|
V
ส่วนผสม
1. น้ำนมถั่วเหลือง 100% OHAYO รสจืด 800 ml. (เราชอบกินพวกน้ำนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้อยู่แล้ว ซื้อติดตู้เย็นไว้ขวดใหญ่ ๆ เลย เมื่อก่อนกินแบบหวานน้อย ช่วงนี้ไดเอทก็เลยกินรสจืด เราว่ามันก็อร่อยดีเหมือนกันนะ ไม่ถึงกับกินไม่ได้เนาะ ตอนนี้กินจนชอบไปแล้วจ้า ก็เลยกลายมาเป็นส่วนผสมของเราในวันนี้)
2. กาแฟเนเจอร์กิฟ 3 ซอง (กินเนเจอร์กิฟเป็นปกติอยู่แล้วช่วงนี้ มันดีต่อไดเอท คือมันช่วยเผาผลาญน่ะค่ะ แล้วไหน ๆ จะทำของหวานก็เอาอันนี้แหละมาทำซะเลย ง่ายดี)
3. ผงวุ้น 4 ช้อนโต๊ะ
4. ผงเจลาติน 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำเปล่า 600 ml.
6. น้ำผึ้ง (เติมมันไปหน่อยให้พอหอมหวาน คือเราชอบหวานแบบน้ำผึ้ง หวานไม่มาก มีประโยชน์ กลิ่นหอมด้วย อิอิ)
วิธีทำ
1. ละลายผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำเปล่า 400 ml. คนพอละลายก็เอาขึ้นเตา ตั้งไฟอ่อน ๆ คนไปทิศทางเดียวกันเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายดีค่ะ (เตรียมไว้สำหรับ เมนูที่ 1 และ 2)
2. ละลายผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำนมถั่วเหลือง 600 ml. คนพอละลายก็เอาขึ้นเตาตั้งไฟอ่อน ๆ แล้วคนไปในทิศทางเดียวกัน พอละลายได้ที่ก็ยกลง (เตรียมไว้สำหรับ เมนูที่ 1 และ 2)
3. ผสมกาแฟกับน้ำวุ้นประมาณ 200 ml. คนจนเข้ากัน
4. ตักกาแฟผสมวุ้นลงในแม่พิมเป็นชั้นที่หนึ่ง รอให้เซ็ตตัว
5. เมื่อเซ็ตตัวแล้วก็ตักน้ำนมถั่วเหลือง ที่ผสมวุ้นแล้วตามลงไปเป็นชั้นที่สอง รอให้เซ็ต ทำแบบนี้จนครบสี่ชั้น
6. เมื่อวุ้นเย็นลงก็เอาเข้าช่องฟรีซได้เลย
7. พอวุ้นเซ็ตตัวดีแล้ว ก็วางใส่จานแกะแม่พิมออก ตกแต่งด้วยวุ้นกาแฟรูปพวงองุ่น ราดด้วยน้ำผึ้ง จบแจ้!
วิธีทำ
1. ผสมกาแฟกับน้ำวุ้นประมาณ 200 ml. คนจนเข้ากัน
2. หลังจากนั้นก็ตักใส่แม่พิมรูปหัวใจกับองุ่น (องุ่นเอาไว้ตกแต่งในเมนูแรกจ้า) ทิ้งไว้จนเย็นแล้วก็เอาช่องฟรีซเล้ยยยย
3. พอวุ้นเซ็ตตัวเรียบร้อยแล้ว ก็เอาวุ้นรูปหัวใจมาจัดเรียงสำหรับชั้นที่หนึ่ง หลังจากนั้นเอาน้ำนมถั่วเหลือง ที่ผสมวุ้นแล้วตักใส่จนท่วมวุ้นรูปหัวใจ แล้วพักทิ้งไว้จนเซ็ตตัว เมื่อวุ้นเซ็ตตัวแล้วก็เรียงวุ้นรูปหัวใจลงไปอีกชั้น แล้วก็เทน้ำเต้าหู้ผสมวุ้นลงไปเลย
4. ทิ้งไว้ให้เย็นก็นำเข้าช่องฟรีซ พอวุ้นเซ็ตตัวดีแล้วก็แกะแม่พิมออก ก็เป็นอันเสร็จจ้า
เมนูนี้แค่เปลี่ยนจากใช้ผงวุ้นมาใช้ผงเจลาตินแทนค่ะ เพราะเราอยากได้ความหนึบ ๆ ลิ้นหน่อย
วิธีทำ
1. ผสมผงเจลาติน 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำร้อน 200 ml. คนจนผงเจลลาตินละลาย ตามด้วยกาแฟ 1 ซอง แล้วเติมน้ำผึ้งเพิ่มความหอม ความหวานเล็กน้อย คนส่วนผสมทุกอย่างจนเข้ากันดี
2. ตักใส่แม่พิมรูปหัวใจ ทิ้งไว้จนเย็นจึงเอาเข้าช่องฟรีซจ้า
3. พอวุ้นเซ็ตตัวก็แกะออกใส่ในแก้ว หลังจากนั้นเทน้ำนมถั่วเหลืองตามลงไป ก็เป็นอันเสร็จจ้า
หมดแล้วววววววว สามเมนูวุ้นกาแฟของเรา ทำไม่ยากเลยนะจ๊ะขอบอก ส่วนผสมก็น้อย ประหยัดตังค์ด้วย แถมแคลอรี่น้อยด้วย น้ำนมถั่วเหลือง 100% OHAYO รสจืดงี้ (200 ml.ประมาณ 75 แคลอรี่จ้ะ) กาแฟเนเจอร์กิฟงี้(ซองละ 60 แคลอรี่เอง)
ส่วนรสชาตินั้นจะมีความหวาน ๆ มัน ๆ ก็หวานมากจากกาแฟเนเจอร์กิฟนั่นแหละค่า(คือมันหวานเพราะเขาใช้วัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาลจ้า ไม่อ้วนเนาะ) แล้วก็ความหวานหอมจากน้ำผึ้งด้วย มีความมันนัวลิ้นจากน้ำนมถั่วเหลือง OHAYO ผลออกมาก็เลยอร่อยแบบหวานน้อย กินเพลินๆ
เอาไปลองทำกันได้น๊า จะเปลี่ยนจากน้ำนมถั่วเหลืองเป็นนมจืดไขมัน 0% ก็ได้นะหรือจะเพิ่มปริมาณส่วนผสมบางอันหรือลดก็ได้ตามใจชอบเลย ทำเสร็จเอามาเผื่อแผ่ มาแชร์กันได้นะ อิอิ
วันนี้ไปแล้วจ้า ขอบคุณค่า