[Home Made] เบื่อหวานๆ มาทานวุ้นกาแฟ อร๊อยอร่อย ห้อมหอม

สวัสดีค่ะก้นครัวที่รัก วันนี้ขอประเดิมกระทู้อาหารกระทู้แรกด้วยเมนูวุ้นกาแฟ อันนี้ไม่เหมือนวุ้นกาแฟทั่ว ๆ ไปนะจ๊ะจะบอกให้ เพราะมันเป็นวุ้นกาแฟหวานน้อย แคลอรี่ก็น้อยด้วย ใครไดเอทจิต้องชอบแน่นแน่ พูดเลออออออ
                  แบบว่าเบื่อวุ้นน้ำหวาน เลยลองอแดปให้หวานน้อยลง ใช้ของที่มีประจำตู้เย็นนี่แหละค่ะ ประหยัดตังค์ 555555555

แต่เดี๋ยวก่อนนนนนนน ก่อนจะชมกันขอบอกก่อนค่ะว่าส่วนผสมทั้งหมดที่เราใช้ เราครีเอทออกมาเป็นสามแบบ ว่าแล้วก็ไปดูส่วนผสมทั้งหมดเลยจ้า
|
|
V


ส่วนผสม
1.    น้ำนมถั่วเหลือง 100% OHAYO รสจืด 800 ml. (เราชอบกินพวกน้ำนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้อยู่แล้ว ซื้อติดตู้เย็นไว้ขวดใหญ่ ๆ เลย เมื่อก่อนกินแบบหวานน้อย ช่วงนี้ไดเอทก็เลยกินรสจืด เราว่ามันก็อร่อยดีเหมือนกันนะ ไม่ถึงกับกินไม่ได้เนาะ ตอนนี้กินจนชอบไปแล้วจ้า ก็เลยกลายมาเป็นส่วนผสมของเราในวันนี้)
2.    กาแฟเนเจอร์กิฟ 3 ซอง (กินเนเจอร์กิฟเป็นปกติอยู่แล้วช่วงนี้ มันดีต่อไดเอท คือมันช่วยเผาผลาญน่ะค่ะ แล้วไหน ๆ จะทำของหวานก็เอาอันนี้แหละมาทำซะเลย ง่ายดี)
3.    ผงวุ้น 4 ช้อนโต๊ะ
4.    ผงเจลาติน 2 ช้อนโต๊ะ
5.    น้ำเปล่า 600 ml.
6.    น้ำผึ้ง (เติมมันไปหน่อยให้พอหอมหวาน คือเราชอบหวานแบบน้ำผึ้ง หวานไม่มาก มีประโยชน์ กลิ่นหอมด้วย อิอิ)

เมนูที่ 1




วิธีทำ
1.    ละลายผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำเปล่า 400 ml. คนพอละลายก็เอาขึ้นเตา ตั้งไฟอ่อน ๆ คนไปทิศทางเดียวกันเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายดีค่ะ (เตรียมไว้สำหรับ เมนูที่ 1 และ 2)
2.    ละลายผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำนมถั่วเหลือง 600 ml. คนพอละลายก็เอาขึ้นเตาตั้งไฟอ่อน ๆ แล้วคนไปในทิศทางเดียวกัน พอละลายได้ที่ก็ยกลง (เตรียมไว้สำหรับ เมนูที่ 1 และ 2)
3.    ผสมกาแฟกับน้ำวุ้นประมาณ 200 ml. คนจนเข้ากัน
4.    ตักกาแฟผสมวุ้นลงในแม่พิมเป็นชั้นที่หนึ่ง รอให้เซ็ตตัว
5.    เมื่อเซ็ตตัวแล้วก็ตักน้ำนมถั่วเหลือง ที่ผสมวุ้นแล้วตามลงไปเป็นชั้นที่สอง รอให้เซ็ต ทำแบบนี้จนครบสี่ชั้น
6.    เมื่อวุ้นเย็นลงก็เอาเข้าช่องฟรีซได้เลย
7.    พอวุ้นเซ็ตตัวดีแล้ว ก็วางใส่จานแกะแม่พิมออก ตกแต่งด้วยวุ้นกาแฟรูปพวงองุ่น ราดด้วยน้ำผึ้ง จบแจ้!



เมนูที่ 2



วิธีทำ
1.    ผสมกาแฟกับน้ำวุ้นประมาณ 200 ml. คนจนเข้ากัน
2.    หลังจากนั้นก็ตักใส่แม่พิมรูปหัวใจกับองุ่น (องุ่นเอาไว้ตกแต่งในเมนูแรกจ้า) ทิ้งไว้จนเย็นแล้วก็เอาช่องฟรีซเล้ยยยย
3.    พอวุ้นเซ็ตตัวเรียบร้อยแล้ว ก็เอาวุ้นรูปหัวใจมาจัดเรียงสำหรับชั้นที่หนึ่ง หลังจากนั้นเอาน้ำนมถั่วเหลือง ที่ผสมวุ้นแล้วตักใส่จนท่วมวุ้นรูปหัวใจ แล้วพักทิ้งไว้จนเซ็ตตัว เมื่อวุ้นเซ็ตตัวแล้วก็เรียงวุ้นรูปหัวใจลงไปอีกชั้น แล้วก็เทน้ำเต้าหู้ผสมวุ้นลงไปเลย
4.    ทิ้งไว้ให้เย็นก็นำเข้าช่องฟรีซ พอวุ้นเซ็ตตัวดีแล้วก็แกะแม่พิมออก ก็เป็นอันเสร็จจ้า



เมนูที่ 3
เมนูนี้แค่เปลี่ยนจากใช้ผงวุ้นมาใช้ผงเจลาตินแทนค่ะ เพราะเราอยากได้ความหนึบ ๆ ลิ้นหน่อย




วิธีทำ
1.    ผสมผงเจลาติน 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำร้อน 200 ml. คนจนผงเจลลาตินละลาย ตามด้วยกาแฟ 1 ซอง แล้วเติมน้ำผึ้งเพิ่มความหอม ความหวานเล็กน้อย คนส่วนผสมทุกอย่างจนเข้ากันดี
2.    ตักใส่แม่พิมรูปหัวใจ ทิ้งไว้จนเย็นจึงเอาเข้าช่องฟรีซจ้า
3.    พอวุ้นเซ็ตตัวก็แกะออกใส่ในแก้ว หลังจากนั้นเทน้ำนมถั่วเหลืองตามลงไป ก็เป็นอันเสร็จจ้า



                   หมดแล้วววววววว สามเมนูวุ้นกาแฟของเรา ทำไม่ยากเลยนะจ๊ะขอบอก ส่วนผสมก็น้อย ประหยัดตังค์ด้วย แถมแคลอรี่น้อยด้วย น้ำนมถั่วเหลือง 100% OHAYO รสจืดงี้ (200 ml.ประมาณ 75 แคลอรี่จ้ะ) กาแฟเนเจอร์กิฟงี้(ซองละ 60 แคลอรี่เอง)
                   ส่วนรสชาตินั้นจะมีความหวาน ๆ มัน ๆ ก็หวานมากจากกาแฟเนเจอร์กิฟนั่นแหละค่า(คือมันหวานเพราะเขาใช้วัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาลจ้า ไม่อ้วนเนาะ) แล้วก็ความหวานหอมจากน้ำผึ้งด้วย มีความมันนัวลิ้นจากน้ำนมถั่วเหลือง OHAYO ผลออกมาก็เลยอร่อยแบบหวานน้อย กินเพลินๆ
                   เอาไปลองทำกันได้น๊า จะเปลี่ยนจากน้ำนมถั่วเหลืองเป็นนมจืดไขมัน 0% ก็ได้นะหรือจะเพิ่มปริมาณส่วนผสมบางอันหรือลดก็ได้ตามใจชอบเลย ทำเสร็จเอามาเผื่อแผ่ มาแชร์กันได้นะ อิอิ ยิ้ม
                   วันนี้ไปแล้วจ้า ขอบคุณค่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่